เฟซบุ๊คเชิญสื่อเปิดตัว "นิวส์ฟีด" โฉมใหม่ 7 มี.ค.นี้

เฟซบุ๊คเชิญสื่อเปิดตัว "นิวส์ฟีด" โฉมใหม่ 7 มี.ค.นี้

"เฟซบุ๊ค" เตรียมเผยลุคใหม่ "นิวส์ฟีด" 7 มี.ค.นี้ สานแผนปรับใหญ่หลังปล่อยกราฟ เสิร์ชต้นปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เว็บเครือข่ายสังคมยอดนิยมของโลก "เฟซบุุ๊ค" เตรียมเปิดตัวลุคใหม่ "นิวส์ฟีด (newsfeed)" หรือระบบรายงานความเคลื่อนไหวบนเครือข่ายโซเชียล เน็ตเวิร์ค ในวันที่ 7 มี.ค.นี้ ซึ่งจะถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในการปรับปรุงองค์ประกอบสำคัญๆ บนหน้าเว็บเฟซบุ๊คที่มีสมาชิกใช้งานทั่วโลกแล้วกว่า 1 พันล้านคน

รายงานระบุว่า เฟซบุ๊คได้ส่งจดหมายเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมงานดังกล่าวที่เมนโล พาร์ค สำนักงานใหญ่ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ซึ่งนับเป็นงานที่มีความสำคัญเป็นอันดับ 2 ของเฟซบุ๊คในปีนี้หลังเพิ่งเปิดตัวระบบค้นหาบนโซเชียล เน็ตเวิร์ค หรือ "กราฟ เสิร์ช" เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอหนุ่มของเฟซบุ๊คเผยว่า "นิวส์ ฟีด" เป็นระบบแสดงความเคลื่อนไหวของเพื่อนบนเฟซบุ๊คเมื่อมีการอัพเดทสถานะต่างๆ หรือการสตรีมข้อมูลทั้งรูปภาพ วิดีโอ และคอมเมนท์ต่างๆ และยังเป็น 1 ใน 3 ช่องหลัก (พิลลาร์) บนหน้าเฟซบุ๊ค ร่วมกับระบบค้นหา และโพรไฟล์ของผู้ใช้

โดยเฟซบุ๊คได้ปรับปรุงระบบนิวส์ฟีดครั้งใหญ่ไปเมื่อเดือน ก.ย.2554 ซึ่งได้รวมระบบโฆษณาเข้ากับระบบฟีดดังกล่าว ก่อนจะเริ่มหันไปให้ความสนใจกับการสร้าง "ประสบการณ์การใช้งานเฟซบุ๊คบนมือถือ" ที่ปัจจุบันกลายเป็นช่องทางที่ผู้คนเข้าถึงเฟซบุ๊คสูงกว่าใช้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์ระบุว่า เฟซบุ๊คบนมือถือยังขาดฟีเจอร์สำคัญๆที่มีบนเวอร์ชั่นพีซี ซึ่งในครั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้การใช้งานทั้งบนพีซีและมือถือไปด้วยกันได้มากขึ้น