"ทีโอที" รุกธุรกิจทีวีดิจิทัลผันตัวสู่ "แก็ป ฟิลเลอร์"

"ทีโอที" รุกธุรกิจทีวีดิจิทัลผันตัวสู่ "แก็ป ฟิลเลอร์"

"อนุดิษฐ์" ดันทีโอทีสู่ "แก็ป ฟิลเลอร์" กระจายสัญญาณเชื่อมโยงระบบทีวีดิจิทัล ปูทางสู่ธุรกิจใหม่รับการเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อก

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สัญญาสัมปทานให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ที่มีบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส จะหมดลงในปี2558 โดยไอซีทีหวังให้ทีโอทีอาศัยการเป็นผู้ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกระจายเสียงหรือโทรทัศน์เพื่อให้บริการเชื่อมโยงสัญญาณโทรทัศน์ (Gap Filler) หรือ แก็ป ฟิลเลอร์ และสิ่งอำนายความสะดวกต่างๆ เช่น อาคาร เสาโทรคมนาคม ระบบสาธารณูปโภค สำหรับทีวีดิจิทัลให้เป็นแหล่งรายได้หลักของทีโอทีหลังสิ้นสุดสัมปทาน

ทั้งนี้ ทีโอทีเหมาะสมเป็นผู้ให้บริการดังกล่าว เนื่องจากมีจุดเด่นที่ปัจจุบันมีสถานีฐานเพื่อให้บริการด้านโทรคมนาคมโทรศัพท์พื้นฐาน และอินเทอร์เน็ต กระจายอยู่ทั่วทุกจังหวัด และทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยรวมทั้งสิ้น 1.7 หมื่นสถานี ซึ่งทีโอทีเองสามารถใช้สถานีฐานดังกล่าว เป็นพื้นที่เชื่อมโยงสัญญาณโทรทัศน์ต่างๆ ของทีวีดิจิทัล ส่วนการคาดการณ์รายได้ที่จะเกิดขึ้น ขณะนี้ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะอยู่ระหว่างทำแผนธุรกิจ

“ผมเห็นว่าทีวีดิจิทัลเป็นการเข้าถึงสื่อ ที่มีความชัดเจนที่สุดในการเข้าถึงประชาชน อีกทั้งการสร้างช่องสามารถทำได้ง่าย และมีจำนวนมากถึง 48 ช่อง การที่ทีโอทีเป็นสถานีฐานจะสามารถสร้างรายได้ จากเจ้าของช่องรายการทีวีเหล่านี้ได้"

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวด้วยว่า อนาคตนอกจากแหล่งรายได้หลักที่จะเกิดขึ้นจากการเป็นผู้ให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ ของทีโอทีแล้ว ยังมีบริการในด้านอื่นอีก ประกอบด้วย การเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน ที่จะนำเสนอรูปแบบบริการใหม่จูงใจใช้งานในราคาที่ถูกลง บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง การให้บริการ 3จี และ4จี ของทีโอที รวมถึงล่าสุดที่เปิดตัวแผนเสนอบริการแบบครบวงจรจากทั้ง 4 กลุ่มบริการหลัก ด้วยราคาเพียง 999 บาทต่อเดือน ประกอบด้วย โทรศัพท์พื้นฐาน อินเทอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ และด้านเนื้อหาข้อมูลหรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ

"อย่างที่บอก คือ ทีโอทีต้องมีเป้าหมายเป็นผู้ให้บริการลักษณะควอด เพลย์ (Quad Play) รวมบริการทั้งฟิกซ์ไลน์ บริการโทรศัพท์มือถือ 3จี ย่านความถี่ 1900 เมกะเฮิรตซ์ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) และบริการด้านคอนเทนท์ และแอพพลิเคชั่น ทีโอทีมีโครงข่ายพร้อมให้บริการอยู่แล้ว ทั้งโครงข่ายหลักประเทศ (แบ็คโบน) และโครงข่ายสำรอง (แบล็คฮอล) ดังนั้นควรเร่งดำเนินการ"

เขา กล่าวว่า สำหรับการให้บริการ 3จี นั้น ทีโอทีจำเป็นต้องวางกลยุทธ์ เจาะกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เพราะไม่เช่นนั้นจะทำตลาดแข่งกับผู้ประกอบการเอกชนที่เป็นเจ้าตลาดได้ยาก การให้บริการ 3จีจำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ ที่ทีโอทีถือครองคลื่นอยู่นั้น จำเป็นต้องแบ่งพื้นที่จุดการให้บริการให้ชัดเจนว่า บริเวณใดจะให้บริการ 3จีบ้าง จุดใดจะเสริมบริการ 4จีบ้าง ซึ่งในสถานีฐาน 5,320 แห่งเฟสแรกที่ทีโอทีจะขยายโครงข่ายแล้วเสร็จในเดือนพ.ค.นั้น จะมีการวางจุดให้บริการ 4จีเพิ่มเข้าไป 100 สถานีฐาน ในจุดที่มีความต้องการใช้งานข้อมูลจำนวนมาก