วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน 2569

Login
Login

'ตรึงกำลัง 24 ชม.' สยบไฟป่าเขาสลักพระ หลังเพลิงโหมหนักบนสันเขา

'ตรึงกำลัง 24 ชม.' สยบไฟป่าเขาสลักพระ หลังเพลิงโหมหนักบนสันเขา

จากกรณีเกิดเหตุไฟป่าลุกลามอย่างรุนแรงในพื้นที่ตำบลวังด้ง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล ล่าสุดทางจังหวัดกาญจนบุรีได้ยกระดับความเข้มข้นในการเข้าควบคุมสถานการณ์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน

สรุปสถานการณ์ล่าสุด (22 เม.ย. 2569)

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา วริษฐา สงวนเสริมศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้สั่งการด่วนให้ วุฒิพงษ์ สุภัควนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังจากได้รับรายงานว่ากระแสลมแรงส่งผลให้ไฟป่าบริเวณเขาสลักพระทวีความรุนแรงขึ้น

มาตรการจัดการและผลการดำเนินงาน

เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเข้าพื้นที่เพื่อสกัดกั้นเพลิงอย่างต่อเนื่อง โดยมีความคืบหน้าดังนี้:

  • การจำกัดวงพิกัด: ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้แล้วในบางจุด
  • การทำแนวกันไฟ: มีการขุดและถางแนวกันไฟอย่างเป็นระบบ ทั้งบริเวณ พื้นราบด้านล่าง และ ตลอดแนวสันเขา เพื่อป้องกันไม่ให้สะเก็ดไฟกระเด็นลุกลามไปยังพื้นที่ข้างเคียง
  • การเฝ้าระวัง: ผู้ว่าฯ สั่งการให้จัดชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากสภาพอากาศที่แห้งและลมแรงอาจทำให้ไฟประทุขึ้นมาใหม่ได้ทุกเมื่อ

 

ไทม์ไลน์สถานการณ์ไฟป่าบนภูเขาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ

  • จุดเกิดเหตุ: พื้นที่ป่าบนภูเขา หมู่ 5 และ 6 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เริ่มปะทุตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. และขยายวงกว้างในวันที่ 22 เม.ย. เนื่องจากลมพัดแรง
  • การปฏิบัติงาน: สนธิกำลังฝ่ายปกครอง (กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน/อาสาสมัคร) ทำแนวกันไฟที่ตีนเขา และหน่วยพิทักษ์ป่า (ช่องหล่า/หนองหอย) เดินเท้าเข้าตัดวงจรไฟบนสันเขา
  • อุปสรรค: สภาพภูมิประเทศเป็นหน้าผาสูงชัน มีหญ้าแห้งและใบไม้สะสมเป็นเชื้อเพลิงจำนวนมาก ทำให้เข้าถึงต้นเพลิงได้ยาก
  • สถานการณ์ล่าสุด: ควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัดแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ทำแนวกันไฟล้อมรอบทั้งพื้นที่ราบและบนสันเขาไว้ได้ทั้งหมด
  • มาตรการขั้นต่อไป: เฝ้าระวังต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันกระแสลมพัดให้ไฟกลับมาปะทุหรือสะเก็ดไฟกระเด็นข้ามแนวกันไฟ

"เป้าหมายสูงสุดคือการจำกัดวงไฟให้เร็วที่สุดและลดผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ รวมถึงความปลอดภัยของชาวบ้านในตำบลวังด้งและพื้นที่ใกล้เคียง" ทางจังหวัดกาญจนบุรีขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการเพื่อป้องกันความตื่นตระหนกจากข้อมูลที่คลาดเคลื่อนในสื่อออนไลน์

ที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี

ที่มารูป : สบอ.3

'ตรึงกำลัง 24 ชม.' สยบไฟป่าเขาสลักพระ หลังเพลิงโหมหนักบนสันเขา

'ตรึงกำลัง 24 ชม.' สยบไฟป่าเขาสลักพระ หลังเพลิงโหมหนักบนสันเขา 'ตรึงกำลัง 24 ชม.' สยบไฟป่าเขาสลักพระ หลังเพลิงโหมหนักบนสันเขา 'ตรึงกำลัง 24 ชม.' สยบไฟป่าเขาสลักพระ หลังเพลิงโหมหนักบนสันเขา