'ไทยเบฟ' สานต่อปณิธานการให้ ส่งมอบผ้าห่มผืนเขียวปีที่ 26

26 ปีที่ "ไทยเบฟ" สานต่อปณิธานการให้ของ “เจริญ-คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนาภักดี” ผ่านโครงการ "ไทยเบฟรวมใจ..ต้านภัยหนาว" มอบผ้าห่มผืนเขียวแล้ว 5.2 ล้านผืนทั่วไทย
เป็นเวลา 26 ปีแล้วที่โครงการ “ไทยเบฟรวมใจ…ต้านภัยหนาว” เดินทางทั่วไทยเพื่อมอบผ้าห่มผืนเขียวสร้างความอบอุ่นให้กับประชาชนชาวไทยสร้างความอบอุ่นในฤดูหนาว โดยปี 2568 “ไทยเบฟ” ลงพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสร้างรอยยิ้ม
ย้อนจุดตั้งต้นของโครงการ “ไทยเบฟรวมใจ…ต้านภัยหนาว” เกิดจากปณิธานแห่งการ “ให้” ของ “เจริญ-คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนาภักดี” ได้กล่าวไว้ว่า “คนไทย ให้กันได้” อันสะท้อนถึงความห่วงใยที่มีต่อพี่น้องประชาชนจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อน และผลกระทบอย่างรุนแรงจากภัยพิบัติหนาวในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึง รวมถึงในอีกหลาย ๆ พื้นที่ของประเทศไทยที่ต้องดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนของฤดูหนาว
นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการไทยเบฟ…รวมใจ…ต้านภัยหนาว” เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ “ไทยเบฟ” ตระหนักถึงความสำคัญพร้อมขับเคลื่อนการดำเนินงานเพื่อมุ่งมั่นสานต่อปณิธานแห่งการ “ให้” ด้วยการส่งมอบผ้าห่มผืนเขียวไปช่วยเหลือและบรรเท่าความหนาวเย็นให้กับพี่น้องผู้ประสบภัยหนาวมาอย่างยาวนานเข้าสู่ปีที่ 26 ตอกย้ำแนวคิด “มากกว่าความอบอุ่น คือสังคมแห่งการให้ที่ยั่งยืน”
โครงการได้ผสานความร่วมมือกับ กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมด้วยเครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยหนาวที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยพิบัติที่มีความห่างไกล และยังขาดแคลนให้บรรเทาความเดือดร้อน ไปพร้อมกับการส่งมอบรอยยิ้มให้กับพี่น้องคนไทยภายใต้ความอบอุ่นของผ้าห่มผืนเขียว พร้อมกับความห่วงใย และช่วยดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ทั้งด้านของการดูแลสุขภาพ การส่งเสริมเรื่องการศึกษา กีฬา และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้ออกเดินทางส่งมอบผ้าห่มผืนเขียวในฤดูหนาวปีนี้ครอบคลุมพื้นที่ 15 จังหวัดภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”
นอกจากการส่งมอบในพื้นที่หลักจังหวัดต่างๆ ในทุกๆ พื้นที่ยังส่งมอบผ้าห่มให้ถึงมือผู้รับถึงครัวเรือนอีกมากมายที่เป็นพ่อเฒ่า แม่แก่ ที่ไม่สามารถจะเดินทางมารับมอบในพื้นที่ที่จัดไว้ได้
สำหรับคาราวานผ้าห่มผืนเขียวได้ออกเดินทางส่งมอบรอยยิ้ม และความอบอุ่นให้ทุกคนได้บรรเทาความหนาวเย็น ดำเนินการตั้งแต่ปี 2543 โดยมอบผ้าห่มปีละจำนวน 200,000 ผืน ตลอดระยะเวลา 26 ปี มอบผ้าห่มผืนเขียวแล้วจำนวนกว่า 5,200,000 ผืน และยังมอบโอกาสในการเข้าถึงความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งอาหาร น้ำดื่ม ข้าวของเครื่องใช้ในการดำรงชีพที่มีความจำเป็น รวมถึงแผนการดูแลที่ครอบคลุมทั้งเรื่องสุขภาพ การส่งเสริมทางด้านการศึกษา และกีฬา การส่งเสริมในด้านการสร้างอาชีพเพื่อให้เกิดรายได้ให้กับชุมชนอย่างยั่งยืนอีกด้วย
ทั้งนี้ ไม่ว่าพื้นที่การส่งมอบในจังหวัดต่าง ๆ จะเป็นหุบเขา ยอดดอยสูง มีความห่างไกลเดินทางเข้าถึงยากเพียงใด คาราวานผ้าห่มผืนเขียวของไทยเบฟ ก็มุ่งมั่นที่จะเดินทางเพื่อไปส่งมอบให้ถึงมือของผู้ประสบภัยหนาว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ป่วย ที่อาศัยตามครัวเรือนที่ไม่สามารถมารับมอบผ้าห่มได้ด้วยตนเอง ณ จุดส่งมอบหลัก แต่ต้องดำรงชีพท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น พร้อมขยายความร่วมมือไปยังเครือข่ายต่างๆ เพื่อร่วมส่งมอบไออุ่นนี้ไปให้ถึงมือผู้ประสบภัยหนาว และพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ในมิติต่างๆ ให้กับพี่น้องชาวไทยด้วยกันในแต่ละพื้นที่ที่คาราวานผ้าห่มได้เดินทางไปถึงมาอย่างต่อเนื่อง
นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของพี่น้องจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดส่งท้ายการมอบผ้าห่มของปีนี้ โดยโครงการ “ไทยเบฟ…รวมใจต้านภัยหนาว” มาส่งมอบให้ถึงมือพี่น้องในพื้นที่ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ มีลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นเทือกเขาคิดเป็นพื้นที่ประมาณ 80% ของจังหวัด มีภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ ดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดพาดยาวจากทิศเหนือจรดใต้ พื้นที่ภูเขาส่วนใหญ่เป็นต้นน้ำลำธารและบางพื้นที่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวเขาชาติพันธุ์ต่าง ๆซึ่งมีสภาพอากาศค่อนข้างเย็นเกือบตลอดทั้งปีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปี 25.4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดจะลดลงต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศให้ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2568 และคาดหมายลักษณะอากาศว่าจังหวัดเชียงใหม่จะมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนตกเล็กน้อยในบางช่วง ไปจนถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2569
ล่าสุด ไทยบเฟเดินหน้าผสานความร่วมมือกับ กองบัญชาการกองทัพบก ภายใต้โครงการ “กองทัพบก - ไทยเบฟ รวมใจสู้ภัยหนาว” ประจำปี 2569 โดยมี พลเอก จินตมัย ชีกว้าง ประธานคณะกรรมการกำกับดูแลและสนับสนุนการบริหารงานกิจการสวัสดิการในเชิงธุรกิจกองทัพบก เป็นผู้แทนในการรับมอบเพื่อนำแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบภัยหนาว เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าฤดูหนาวในปีนี้ ยังมีพี่น้องประชาชน ในหลายพื้นที่ ยังขาดแคลนเครื่องกันหนาว โดยเฉพาะ พี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีอากาศหนาวเย็น ถึงหนาวเย็นจัด ซึ่งมีผลกระทบต่อภาวะสุขภาพเป็นอย่างมาก ในผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หรือกลุ่มคนที่มีโรคประจำตัว
ที่ผ่านมา กองทัพบก หนึ่งในหน่วยงานของรัฐ ที่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนรัฐบาล ในการบรรเทาสาธารณภัย หนึ่งในภัยนั้น คือ ภัยหนาว กองทัพบก ได้จัดกำลังพลเข้าช่วยเหลือ โดยการร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ แจกจ่ายเครื่องกันหนาว ซึ่งการรับมอบผ้าห่มกันหนาวจาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในครั้งนี้ก็เช่นกัน เป็นการบูรณาการความร่วมมือ ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจาก ความหนาว ให้คลายจากความหนาวได้อย่างแท้จริง
นอกจากนี้ บริษัทยังได้ส่งมอบ “ผ้าห่มผืนเขียว” ให้กับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อนำไปส่งต่อความช่วยเหลือให้กับกลุ่มเปราะบางที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนทางสังคมและภัยพิบัติต่างๆ โดยมี นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รับมอบจากนายโสภณ ราชรักษา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ณ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
อย่างไรก็ตาม การเดินทางของคาราวานผ้าห่มผืนเขียว ได้ทำหน้าที่ส่งมอบรอยยิ้ม และความอบอุ่น รวมถึงเป็นสื่อกลางของเครือข่ายความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมกันดูแลคุณภาพชีวิตด้านต่างๆ ให้กับพี่น้องประชาชนในทุกพื้นที่ทั้งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยหนาวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมสานต่อปณิธานแห่งการ “ให้” และการ “แบ่งปัน” ภายใต้ “ผ้าห่มผืนเขียว” สัญลักษณ์ที่เป็น “มากกว่าความอบอุ่น” เพราะคนไทย ให้กันได้







