สายด่วน 1330 ช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด ‘ส่งยา-telemedicine-ประสานหาเตียง’

สายด่วน 1330 ช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด ‘ส่งยา-telemedicine-ประสานหาเตียง’

‘อนุทิน’ มอบ สปสช.จัดระบบเสริมสถานพยาบาลเพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ปรับระบบสายด่วน 1330 ให้ผู้ป่วย โทรประสานรับความช่วยเหลือ ทั้งกลุ่ม 608 และกลุ่มผู้ติดเชื้อทั่วไป เพื่อรับการดูแล "เจอ แจก จบ" Telemedicine ส่งยาทางไปรษณีย์ หรือประสานหาเตียง

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ผู้ติดโควิด-19 ที่มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล ได้สั่งการให้ สปสช.จัดระบบเสริมเพื่อดูแลผู้ป่วยให้เข้าถึงการรักษาพยาบาล

วานนี้ (22 ก.ค.2565) สปสช.ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขจัดส่งยาฟาวิพิราเวียร์ให้กับผู้ป่วยในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล 5 จังหวัด คือ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรปราการ และสมุทรสาคร โดยการสนับสนุนงบประมาณจัดส่งจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ดำเนินการจัดส่งภายใน 24 ชั่วโมง โดย บริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด

ขณะเดียวกัน สปสช.ยังได้ปรับระบบสายด่วน 1330 เป็นระบบเสริมกับหน่วยบริการหรือสถานพยาบาลเพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ด้วยเช่นกัน โดยประชาชนที่มีผลตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด และยังไม่ได้รับบริการ สามารถติดต่อประสานขอความช่วยเหลือมาที่สายด่วน 1330 ได้ โทรได้ทั้งกลุ่ม 608 และกลุ่มที่ไม่ใช่ 608 ซึ่งเจ้าหน้าที่สายด่วนจะให้คำแนะนำในการปฏิบัติ ช่องทางการรับบริการ หรือประสานหน่วยบริการให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

สายด่วน 1330 ช่วยรพ.ดูแลผู้ป่วยโควิด เจอ แจก จบ

นพ.จเด็จ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มที่ไม่ใช่ 608 นั้น ในกรณีไม่มีอาการ เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้กักตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 7 วันและสามารถออกจากบ้านได้โดยต้องป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวดอีก 3 วัน ตามหลักเกณฑ์ของกรมควบคุมโรค แต่ในกรณีที่มีอาการนั้น เบื้องต้นสามารถไปรับยาแบบ "เจอ แจก จบ" ได้ที่คลินิก/โรงพยาบาลตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง รวมทั้งรับยาที่ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการ "เจอ แจก จบ" ก็ได้เช่นกัน 

ทั้งนี้ กรณีที่ไม่สามารถเข้ารับบริการได้ด้วยสาเหตุใดก็ตาม ให้โทรมาที่สายด่วน 1330 เจ้าหน้าที่จะแนะนำขั้นตอนการใช้บริการตามสิทธิการรักษาของท่านให้กรณีไม่สะดวกเดินทางไปรับบริการเจอ แจก จบ ที่สถานพยาบาลตามสิทธิ ก็มีทางเลือกเช่น ลงทะเบียนออนไลน์ของหน่วยบริการที่จัดระบบนี้ หรือร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ รอรับยาที่บ้าน หรือรับการดูแลแบบ Telemedicine ระบบบริการการแพทย์ทางไกลผ่านแอปคลิเคชันที่ตอนนี้มีความร่วมมือ 2 แห่งคือ แอป Good Doctor และแอปหมอดี

สายด่วน 1330 ช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด ‘ส่งยา-telemedicine-ประสานหาเตียง’

ขณะนี้กำลังมีความร่วมมือกับอีกแห่งเพื่อปรึกษาแพทย์ผ่านออนไลน์ พร้อมจัดส่งส่งยาถึงบ้าน นอกจากนั้นในรายที่เจ้าหน้าที่ 1330 ประเมินอาการแล้วพบว่าเข้าเกณฑ์ต้องได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ ก็จะจัดส่งยาไปให้ที่บ้าน ซึ่งเป็นยาที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุข แต่ครอบคลุมเฉพาะ กทม.และปริมณฑล 

3 บริการดูแลผู้ป่วยโควิด กลุ่ม 608 

นพ.จเด็จ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของกลุ่ม 608 นั้น จะมีรูปแบบการรับบริการ 3 แบบ คือ

1.เข้ารับบริการที่คลินิก/โรงพยาบาล ตามสิทธิสุขภาพของตัวเอง

2.รับบริการแบบ Telemedicine ซึ่งทีมผู้ให้บริการ Telemedicine จะทำการคัดกรองเบื้องต้น หากไม่มีอาการ จะจ่ายยาแล้วติดตามอาการภายใน 24 ชั่วโมง แต่ถ้ามีอาการ ผู้ให้บริการ Telehealth จะประสานส่งต่อคลินิก/โรงพยาบาลเพื่อดูแลตามแต่ละการจัดการของโรงพยาบาล

 3. กรณีที่ไม่สามารถรับบริการตาม 2 รูปแบบข้างต้นได้ สามารถประสานสายด่วน 1330 เจ้าหน้าที่จะทำการคัดกรองเบื้องต้น หากไม่มีอาการ จะทำการส่งยาให้ทางไปรษณีย์หรือ สปสช. จัดรถไปส่งให้ พร้อมติดตามอาการภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากมีอาการ เจ้าหน้าที่จะประสานหาเตียงในโรงพยาบาล หรือ จัดหาหน่วยบริการเพื่อดูแลแบบ Home Isolation และถ้ามีอาการรุนแรงก็จะประสานสายด่วน 1669 เพื่อส่งรถฉุกเฉินมารับตัวไปยังโรงพยาบาลต่อไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือ คลิก และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ