ปลัดแรงงานตรวจศูนย์คุมเข้า-ออกเรือประมงกระบี่ รับฟังข้อมูลด้านแรงงาน 

ปลัดแรงงานตรวจศูนย์คุมเข้า-ออกเรือประมงกระบี่ รับฟังข้อมูลด้านแรงงาน 

ก.แรงงาน ลงพื้นที่ตรวจศูนย์คุมเข้า-ออกเรือประมงกระบี่ รับฟังข้อมูลด้านแรงงาน ป้องกันค้ามนุษย์ดูแลแรงงานต่างด้าว

วันนี้ (16 พ.ย.2564) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังปัญหาการดำเนินงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออกกระบี่ (Port In and Port Out Control Center: PIPO) หมู่ 7 ตำบลไสไทย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยมี ผู้บริหารจากทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย

นายบุญชอบ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนนโยบายป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน

 

  • ย้ำประชาชนดำเนินการมาตรการควบคุมโรค

โดยการสกัดกั้นปราบปรามขบวนการลักลอบนำพาคนต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายทั้งทางบกและทางน้ำ เนื่องจากผู้ประกอบการมีความต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก เพื่อสอดรับกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจตามนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล

พร้อมทั้งให้การสนับสนุน แนะนำและช่วยกำกับการปฏิบัติของประชาชนให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคที่กำหนด โดยกำชับให้ทุกภาคส่วนประสานการทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง 

 

  • คุมเข้า-ออกเรือประมงกระบี่

สำหรับปัจจุบันจังหวัดกระบี่มีแรงงานประมง 770 คน สำหรับการตรวจสอบเรือประมงในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีเจ้าหน้าที่ชุดสหวิชาชีพตรวจครบชุดตามคู่มือและตรวจตามแนวทางปฏิบัติในการตรวจสอบเรือประมงที่แจ้งเข้าออกหน้าท่าเทียบเรือ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เจ้าหน้าที่ชุดสหวิชาชีพร่วมกันประเมินสถานการณ์การติดเชื้อและการแพร่ระบาดบริเวณท่าเทียบเรือและปฏิบัติตามประกาศคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดกระบี่ เป็นหลัก