โรคตาแดงระบาดหนองคายป่วยแล้วเกือบ2พันราย

โรคตาแดงระบาดหนองคายป่วยแล้วเกือบ2พันราย

โรคตาแดงระบาด หนองคาย พบผู้ป่วยแล้ว 1,812 ราย นายแพทย์สาธารณสุขเตือนหมั่นล้างมือจะช่วยลดความเสี่ยงตาแดง

และคัดแยกผู้ป่วยออกทันที ส่วนที่ขอนแก่นโรงเรียนบ้านโคกแปะนักเรียนและครูเป็นตาแดงติดต่อกันเกือบครึ่งโรงเรียน สคร.เขต 6 เตรียมลุยสกัดการระบาด

สถานการณ์โรคตาแดงที่จังหวัดหนองคาย พบว่า รายงานจากงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย มีผู้ป่วยโรคตาแดง 1,812 ราย อัตราป่วย 353.6 ต่อประชากรแสนคน จำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม 2557มากกว่าในช่วงเดียวกันของค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง และ ปี 2556 โดยจังหวัดหนองคาย พบผู้ป่วยตาแดงหนักสุดในพื้นที่ อ.เมืองหนองคาย และอำเภอโพนพิสัย ส่วนสถานการณ์โรคตาแดงทั้งประเทศ พบว่ามีผู้ป่วย 160,906 ราย อัตราป่วย 253.3 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต

นายแพทย์วิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า หลังจากพบว่าประชาชนป่วยด้วยโรคตาแดง ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระงับการระบาดของโรค สถานการณ์เริ่มดีขึ้น โรคตาแดงเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ติดเร็ว ติดง่าย คล้ายไข้หวัด ประชาชนควรหมั่นล้างมือให้สะอาด เพราะจะช่วยลดโอกาสรับเชื้อไวรัสจากการสัมผัสเข้าร่างกายได้มาก หากไม่ล้างมือแล้วมาจับหรือขยี้ตา มีโอกาสเกิดโรคตาแดงและระบาดสู่คนอื่นได้ง่าย โดยเฉพาะในโรงเรียนและค่ายต่าง ๆ ที่อยู่รวมกันหลายคน โดยปกติแล้วตาแดงจะเป็นทีละข้าง

เมื่อผู้ป่วยพบว่าตาเริ่มผิดปกติ ตื่นเช้ามีขี้ตา ลืมตาไม่ขึ้น ตาบวม ให้ต้องสงสัยว่าเป็นโรคตาแดง แล้วแยกตัวออกมาจากคนอื่น แยกของใช้ไม่ใช้ปะปนกัน โดยโรคตาแดงไม่มียารักษาเฉพาะ แพทย์จะให้ยาหยอดตา และรักษาตามอาการ บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรีย แพทย์อาจต้องใช้ยาป้ายร่วมกับยารับประทาน

สำหรับโรงเรียนที่พบว่ามีเด็กป่วยตาแดง ควรให้หยุดเรียนแล้วทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์ที่เด็กสัมผัสบ่อย โต๊ะ เก้าอี้ ลูกบิดประตู เม้าส์คอมพิวเตอร์แป้นพิมพ์ เป็นต้น และที่สำคัญต้องสอนให้เด็กล้างมือเป็นนิสัยก่อนจะรับประทานอาหารหรือหยิบจับอื่นๆ

ด้านนางศศิธร ตั้งสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ 9 จังหวัด เลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี บึงกาฬ หนองคาย มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า การระบาดของโรคตาแดงปีนี้ค่อนข้างรุนแรง จำนวนเพิ่มขึ้นทุกจังหวัด เฉพาะขอนแก่น เดือนเดียวที่ผ่านมามีจำนวนเกือบ 2,000 คน และล่าสุดมีโรงเรียนในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น บางแห่งมีนักเรียนเป็นโรคตาแดงติดต่อกันจำนวนมาก เกือบครึ่งโรงเรียน

ซึ่งทางสคร.จะแจ้งให้สาธารณสุขจังหวัด ได้ส่งเจ้าหน้าที่เพื่อไปทำการสอบสวนโรค แต่ถ้ามีการระบาดมากจนเกินกำลัง ก็จะส่งทีมไปเสริม เพื่อหยุดยั้งการระบาด

แต่เนื่องจากเป็นโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ โดยสุขภิบาลส่วนบุคคล ที่จะต้องดูแลรักษาความสะอาด รวมทั้งสถานที่ ซึ่งโรคนี้โอกาสที่จะเกิดกับกลุ่มคนที่อยู่กลุ่มใหญ่เช่นโรงเรียน ที่มีการระบาดได้ง่ายโดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีภูมิต้านทานต่ำและมีโอกาสสัมผัสจากการใช้สิ่งของร่วมกัน

ดังนั้นจึงขอให้ทางโรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครองเฝ้าระมัดระวังเมื่อพบบุตรหลานหรือนักเรียนมีอาการตาแดง ให้แยกออกจากกลุ่ม ให้หยุดเรียน ไปพบแพทย์โดยเฉพาะถ้ามีอาการตาแดงเกิน 2 วันและมีอาการปวด เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อการมองเห็นได้