ฟันหลอ

ฟันหลอ

ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านส่วนใหญ่น่าจะมีรูปฟันหลอของตัวเองตอนเด็กๆ ผมแอบเสียใจนิดๆ ที่ไม่เคยมีรูปฟันหน้าหลอเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์ส่วนตัวเลย

ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านส่วนใหญ่น่าจะมีรูปฟันหลอของตัวเองตอนเด็กๆ ผมแอบเสียใจนิดๆ ที่ไม่เคยมีรูปฟันหน้าหลอเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์ส่วนตัวเลย ไม่ใช่ว่าคุณพ่อของผมไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ แต่เพราะผมมีฟันแท้ขึ้นมารออยู่แล้ว พอฟันน้ำนมหลุดปั๊บ ฟันแท้ที่ซ้อนอยู่ด้านหลังก็มาแทนที่ ฟันเลยดูเต็มปากตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ลูกชายผมได้มีโอกาสนี้เสียที เนื่องจากไม่กี่วันก่อนเขียนบทความนี้ เจ้าลูกชายผมฟันหน้าเพิ่งหลุดครับ เขาเฝ้ารอเหตุการณ์นี้มานานเหลือเกิน เพราะเพื่อนในห้องฟันหลุดกันเกินครึ่งห้องแล้ว นอกจากที่เขารู้สึกว่าเขาได้เป็นเด็กโตขึ้นเหมือนเพื่อนๆ เขายังมีสิ่งที่เฝ้ารอด้วยคือ Tooth Fairy

ทางโลกตะวันตก เด็กฝรั่งมีความเชื่อว่าเมื่อฟันน้ำนมหลุดแล้ว วันรุ่งขึ้นจะมี Tooth Fairy นำเงินมาให้เป็นการแลกเปลี่ยน และที่เจ้าลูกชายผมอินมากก็เพราะได้ดูหนังเรื่อง Rise of the Guardians เป็นหนังที่เชิดชูบุคคลสมมุติว่ายังมีตัวตนจริง พวกเขาคอยมาช่วยเหลือปกป้องและนำสิ่งดีๆ มาให้เด็กๆ ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ ได้แก่ ซานตาคลอส กระต่ายอีสเตอร์บันนี่ Tooth Fairy เป็นต้น

อย่าว่าผมเลี้ยงลูกแบบฝรั่งหรือหลอกเด็กให้งมงายเลยนะครับ แต่ผมและภรรยาอยากให้ลูกมีความสุขแบบเด็กๆ เหมือนกับช่วงเวลาเทศกาลคริสต์มาสที่เด็กๆ ต่างเฝ้ารอของขวัญจากลุงซานต้า ในหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวและเป็นการเฝ้ารออย่างมีความหวัง เด็กบางคนให้สัญญาว่าจะปรับพฤติกรรมตัวเอง เผื่อลุงซานต้าจะเห็นว่าเป็นเด็กดี อยู่ในรายชื่อที่จะได้รับของขวัญกับเขาบ้าง

.....หลังจากฟันหลุดไปแล้ว เช้าวันรุ่งขึ้นเจ้าลูกชายตื่นมาก็ควานหาอะไรใต้หมอน แล้วก็เจอซองจดหมาย ข้างในมีตลับเล็กๆ ใส่ฟันที่เพิ่งหลุดและเหรียญสิบบาทใหม่เอี่ยมซึ่งมีลวดลายที่ไม่เหมือนเหรียญสิบบาททั่วไป (แน่นอนครับ ภรรยาผมเตรียมเหรียญพิเศษนี้ไว้ล่วงหน้าหลายเดือนแล้ว) เมื่อลูกชายผมเห็นเหรียญที่ Tooth Fairy นำมาให้ เขาตื่นเต้นมาก วิ่งเอาไปอวดทุกคนในบ้านและเขียนจดหมายขอบคุณ Tooth Fairy อย่างภาคภูมิใจ

หนังการ์ตูนเรื่องนี้ผมแนะนำว่าดูได้ทั้งครอบครัวเพราะผมอยากเห็นเด็กๆ มีความเชื่อ มีความหวัง ทำตัวเป็นเด็กดีอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญคือ รู้จักการรอคอยผลลัพธ์ในวันสำคัญที่จะมาถึง ...อ้อ คุณพ่อคุณแม่เองต้องสนุกกับเรื่องแบบนี้ด้วยนะครับ เพราะฟันน้ำนมหลุดอย่างนี้มีแค่ช่วงเวลาเดียวในชีวิต เราจะปล่อยให้ผ่านเลยไปก็ได้ หรือเราจะช่วยให้เด็กได้สนุกกับจินตนาการ แล้วค่อยๆ ให้เขาเข้าใจด้วยตัวเองในวัยที่โตขึ้นว่าสิ่งสมมุติในอดีตเหล่านี้คือ ความสุข ความประทับใจในวัยเด็กที่ไม่มีวันลืม