เหตุการณ์ปะทะสนามไทย-ญี่ปุ่นเจ็บ96ราย

เหตุการณ์ปะทะสนามไทย-ญี่ปุ่นเจ็บ96ราย

อธิบดีกรมการแพทย์ เผยเหตุสลายการณ์ชุมนุม ส่งผลมีผู้บาดเจ็บ 96 ราย

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า จากรายงานของศูนย์เอราวัณและกระทรวงสาธารณสุขร่วมกันข้อมูลผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สลายการณ์ชุมนุมที่บริเวณสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง จำนวน 96 ราย เข้ารักษาตัวที่รพ.ราชวิถี รพ.พระมงกุฎ รพ.รามาธิบดี พญาไท 1 รพ.ทหารผ่านศึก รพ.ตำรวจ โดยยังเหลือผู้บาดเจ็บที่ยังต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่รพ.ราชวิถี 4 ราย แบ่งเป็นชายไทย อายุประมาณ 30 กว่าปีถูกยิงที่ศีรษะ 1 ราย นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น อายุ 40 ปี ถูกตีเข้าที่บริเวณใบหน้าเป็นแผลยาวประมาณ10 เซนติเมตร 3. ชายไทยอายุ 17 ปี ถูกยิงทะลุขาขวา และ 4. ชายไทยอายุ 56 ปี ถูกยิงที่เท้าซ้าย อายุ 56 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ ส่วนใหญ่โดนแก๊สน้ำตา

นพ.อุดม เชาวรินทร์ ผอ.รพ.ราชวิถี กล่าวว่า ผู้บาดเจ็บที่ถูกยิงเข้าที่บริเวณศีรษะด้านขวา กระสุนเข้าไปฝังในเนื้อสมองและมีเศษโลหะอยู่บริเวณกะโหลก ทั้งนี้แพทย์ได้ทำการผ่าตัด เพื่อเอาลูกกระสุนและเศษโลหะที่ติดค้างออกแล้วทั้งหมด แต่เนื้อสมองได้รับความเสียหายบางส่วน โดยรวมถือว่ายังอยู่ในภาวะวิกฤติ ผู้บาดเจ็บยังไม่รู้สึกตัว ซึ่งแพทย์จะทำการประเมินอาการหลังจากนี้ว่าจะกระทบต่อระบบประสาทส่วนใดบ้าง

สำหรับผู้สื่อข่าวอิสระชาวญี่ปุ่นที่ถูกตีที่ใบหน้าด้านซ้ายดูจากลักษณะบาดแผนคาดว่าน่าจะถูกตีด้วยของมีคม เพราะแผลยาว 10 ซม. และลึกพอสมควร โหนกแก้มแตกอาการโดยรวมสามารถพูดคุยได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้ลงมือ ทั้งนี้เนื่องจากบาดแผลมีความลึกจึงต้องวางแผนการรักษาและรอดุอาการเพิ่มเติม ส่วนรายที่ 3 ที่ถูกยิงที่ขาขวากระสุนทะลุออกไป อาการโดยรวมรู้ตัวดีแต่เพื่อป้องกันการติดเชื้อจึงต้องให้รอดูอาการที่รพ. และรายสุดท้ายที่ถูกยิงที่เท้าซ้ายลูกกระสุนฝังอยู่ภายใน ซึ่งแพทย์ได้ทำการผ่าตัดและให้นอนรอดูอาการเช่นกัน

"สำหรับชนิดอาวุธที่ผู้บาดเจ็บถูกยิงคณะแพทย์ได้เก็บเอาไว้เพื่อรอส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้พิสูจน์ แต่คงไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นอาวุธชนิดใด เนื่องจากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ"นพ.อุดม กล่าว