นายกฯสั่งกระทรวงบูรณาการจังหวัดช่วงปีใหม่

นายกฯสั่งกระทรวงบูรณาการจังหวัดช่วงปีใหม่

"ยิ่งลักษณ์"สั่งทุกกระทรวงบูรณาการกับจังหวัด ดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมบูรณาการอำนวยการจราจรและสร้างความปลอดภัยทางถนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 โดยมีนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รมช.มหาดไทย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)เข้าร่วม

นายกฯ กล่าวว่า จากที่ได้มีการประชุมผู้ว่าฯ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ พบว่ายังมีหลายประเด็นที่จะต้องบูรณาการในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยจะทำอย่างไรให้ประชาชนทำกิจกรรมได้เป็นปกติ และขอหารือว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ เราอยากให้การฉลองเป็นไปอย่างปลอดภัย และการรองรับนักท่องเที่ยว ขอความร่วมมือทุกกระทรวงบูรณาการการทำงานกับจังหวัดอย่างใกล้ชิดในการดูแลจราจรในโดยเฉพาะพื้นที่กทม. และขอฝากปลัดกระทรวงกลาโหมประสานงานกับกองทัพ ในการดูแลความปลอดภัย

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อว่า ฝากกระทรวงงานพลังงาน ดูแลความพร้อมในเรื่องสถานีก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน และจุดพักรถ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข เตรียมหน่วยแพทย์ อาสาสมัครกู้ภัย พร้อมดูแลรักษาพยาบาลเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้ขอให้มีการรายงานสภาพการจราจรและประชาสัมพันธ์ประชาชนให้รับทราบ ในกฎระเบียบจราจร และให้มีการรายงานสภาพการจราจรผ่านสื่อของรัฐ สื่อมวลชน และช่องทางต่างๆ เช่นแอพพลิเคชั่น ส่วนช่วง 7 วันอันตราย เป็นช่วงที่เดินทางมาก คือวันที่ 27-29 ธ.ค. และ 4-5 ม.ค. 57 ซึ่งเป็นช่วงเดินทางกลับ ขอให้เตรียมความพร้อมโดยเฉพาะการขนส่งที่สถานีขนส่งหลัก ให้มีปริมาณรถเพียงพอต่อการให้บริการให้ประชาชนได้มีความสะดวก รวมถึงพร้อมอื่น อาทิ ความพร้อมของเครื่องจักรรถไฟ เป็นต้น ทั้งนี้ขอย้ำให้ทุกหน่วยงานดำเนินมาตรการในระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อลดสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้เหลือน้อยที่สุด