อาหารหลังไหว้เจ้ามาปรุงประกอบ ให้เน้นลดหวาน มัน เค็ม

อาหารหลังไหว้เจ้ามาปรุงประกอบ ให้เน้นลดหวาน มัน เค็ม

กรมอนามัย แนะอาหารไหว้เจ้า อาทิ เป็ด ไก่ หมู เมื่อนำมาปรุงประกอบอาหาร   ควรเลือกเมนูสุขภาพประเภทต้ม นึ่ง อบ ย่าง รวมทั้งให้ลดหวาน มัน เค็ม และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า อาหารที่นำมาไหว้เจ้าในวันสารทจีน หลังจากทำพิธีเสร็จแล้ว มักจะนำมาปรุงประกอบอีกครั้ง เพื่อบริโภคภายในครอบครัวเสริมความเป็นสิริมงคลโดยอาหารส่วนใหญ่จำพวกเป็ด ไก่ หมู ที่ผ่านการต้มสุกแล้ว

 

  • ปรุงอาหารหลังไว้เจ้าไม่เค็ม ลดหวาน ไม่มัน

อาหารเหล่านี้หากจะกินให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ควรกินร่วมกับอาหารกลุ่มข้าว แป้ง เลือกแบบที่ไม่ขัดสี และมีเมนูผักในมื้อนั้นด้วย   เช่น ผัดผักรวม แกงจืด ลาบ หรือกินคู่กับผักสดหรือผักลวกต่าง ๆ เมนูที่นิยม ได้แก่ ต้มพะโล้ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 358 กิโลแคลอรี โซเดียมประมาณ 556 มิลลิกรัม ไม่ควรปรุงรสเค็มมาก ข้าวมันไก่ 1 จาน   ให้พลังงาน 558 - 619 กิโลแคลอรี หากเปลี่ยนจากข้าวมันเป็นข้าวสวย จะให้พลังงานลดเหลือ 505 - 539 กิโลแคลอรี และหลีกเลี่ยงการกินหนัง เครื่องใน หรือส่วนที่ติดมัน

 

  • บริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มผักผลไม้

​“สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเกาต์ ควรเลือกปรุงประกอบอาหารเมนูชูสุขภาพประเภทต้ม อบ ยำ แทนการทอดหรือผัด และควรลดหวาน      มัน เค็ม เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดหนัง ติดมัน หมูสามชั้น รวมถึงการจิ้มน้ำจิ้ม ซีอิ๊ว และน้ำปลา เพื่อลดปริมาณโซเดียม    ลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง และโรคไต ขนมหวานต่าง ๆ บริโภคแต่น้อย เน้นกินให้ครบ 5 หมู่  เพิ่มผักและผลไม้เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว