อย. เตือนประชาชน ระวังยาจีนปลอมช่วงหลัง "โควิด-19"

อย. เตือนประชาชน ระวังยาจีนปลอมช่วงหลัง "โควิด-19"

อย. เตือนระวังยาปลอมช่วงหลังโควิด-19 โดยแนะตรวจสอบเลข อย.-สรรคุณตรงกับการขึ้นทะเบียนหรือไม่ พร้อมระบุ ยาสมุนไพรจีน ที่ได้รับการรับรองจาก อย.มีเพียง ยี่ห้อเดียว ที่นำเข้าจากจีน รักษาอาการไข้หวัด อาจจะบรรเทาเชื้อ "โควิด-19" ได้แต่ไม่ใช่ยารักษา

จากกรณีผลิตภัณฑ์สมุนไพรในตลาดทีมมีปัญหาหลอกหลวงสรรพคุญและอ้างถึงการผ่านการับรองของ อย.โดยเฉพาะช่วง "โควิด-19"

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. กล่าวว่า พบว่าผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่เข้ามายืนจดทะเบียนกับ อย.ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเสริมมากกว่า ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้หากระบุส่วนประกอบที่ไม่เป็นอันตรายไม่มีสารเคมีเจือปนก็จะได้รับการพิจารณาได้เร็ว โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไม่ระบุสรรพคุญว่านำไปรักษาโรคอะไรได้ บอกเพียงส่วนประกอบเหมือนอาหารเสริมทั่วไป แต่ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มาขึ้นทะเบียนเป็นยาสมุนไพร ตาม พ.ร.บ.สมุนไพรจะมีขั้นตอนการตรวจสอบวิจัยมากกว่า โดยผลิตภัณฑ์ที่มาจดทะเบียนเป็นยาสมุนไพร จะต้องงระบุสรรพคุณ 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบในปัจจุบันคือการโฆษณาเกินจริงของผลิตภัณฑ์ที่มาจดทะเบียนอาหารเสริมที่ได้เลข อย. แต่นำไปโฆษณาเกินจริงว่าสามารถรักษาโรคได้ ซึ่งลักษระแบบนี้จะผิด  พ.ร.บ คอมพิวเตอร์ และการโฆษณาเกินจริง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่มีส่วนผสมของสารปนเปื้อนอันตรายและของปลอมดีขึ้น โดย อย. มีการจัดการไล่ตรวจผลภัณฑ์จากสมุนไพรต่างๆว่ามีส่วนผสมของสารอันตรายปนเปื้อนหรือไม่ รวมถึงการจดทะเบียนผลิตภัณฑ์กับอย.ที่ชัดเจน ทำให้หลายบริษัทหลีกเลี่ยงหรือหยุดกระทำผิด เนื่องมีบทลงโทษชัดเจนตั้งแต่ปรับเป็นเงินจนถึงการเพิกถอนใบอนุญาต จึงไม่คุ้มหากจะกระทำผิด แต่ที่ยังมีการกระทำผิดที่จำนวนค่อนข้าง มากคือการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง  เนื่องจากกฏหมายเก่าและล้าหลังหลายปี”

นอกจากนั้น ปัจจุบันสื่อโฆษณาก็มีหลายแพลตฟอร์ม ทั้งสื่อกระแสหลัก และสื่อโซเชี่ยลมีเดียที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย ทำให้การเฝ้าติดตามและระวังทำได้ไม่ครอบคลุม แม้ อย. จะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ รวมถึงการว่าจ้างปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เพื่อคอยตรวจจับก็ตาม โดยเน้นไปที่รายใหญ่และมีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก 

รวมทั้งการโฆษณาเกินจริงจนมากเกินไป แต่หลายบริษัทที่กระทำผิดหรือฝ่าฝืนกฏหมายและถูกจับได้จะใช้วิธีเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ไปเรื่อยๆ เพราะบริษัทเหล่านี้บางรายมีเครือข่ายในต่างจังหวัด หรือตั้งบริษัทเล็กๆขึ้นมารับดำเนินการแทน เนื่องจากโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และโทษสูงสุดคือเพิกถอนใบอนุญาต บริษัทเหล่านี้จึงไม่เกรงกลัว

นพ.สุรโชค ได้ย้ำว่า อย. ได้พยายามให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องการรับประทานอาหารและยา จำเป็นต้องตรวจสอบสรรพคุณได้จากเว็บไซด์ และแอปฯของอย. และฝากเตือนประชาชนให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรที่มีการโฆษณานั้นก่อน และตรวจสอบเลขทะเบียน อย. ดูฐานข้อมูลทั้งส่วนประกอบ และสรรพคุณมีระบุไว้จริงตามที่แจ้งไว้หรือไม่ โดยสามารถตตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ อย. ว่ามีสรรพคุณตรงกับที่มีการโฆษณาไว้หรือไม่  ซึ่งหากผู้บริโภคไม่ทันสังเกตเมื่อซื้อยามารับประทานเองอาจเกิดผลเสียต่อร่างกาย เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และอาจส่งผลกระทบต่อการรักษาอาการ

นพ.สุรโชค ยังกล่าวอีกว่า ในปัจจุบัน มีสมุนไพรที่มาจดทะเบียนเป็นในยา โดยขอองไทยจะมีฟ้าทะลายโจรที่จดทะเบียนแบบฉุกเฉินในการรักษาโควิด-19  ส่วนสมุนไพรจีนที่มายื่นจดทะเบียนเป็นยาสมุนไพรมีเพียง ยี่ห้อเดียวที่รับการอนุมัติจาก อย. ซึ่งจดสรรพคุณรักษาอาการไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ แต่อาจจะมีการนำมาใช้บรรเทาการติดเชื้อ "โควิด-19" แต่ไม่ได้ช่วยรักษา คล้ายๆการใช้ฟ้าทลายโจรของไทย แต่ฟ้าทลายโจรได้รับการจดทะเบียนเป็นยาฉุกเฉินรักษาโควิด-19

ทั้งนี้ ยาสมุนไพรจีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียน คือ ยาเหลียนหัว ชิงเวินแคปซูลได้รับการอนุมัติในการขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของไทยในเดือนมีนาคม 2563 เพื่อใช้บรรเทาอาการจากไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย น้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ ปวดหัว 

ด้านดร.เหว่ย ชง ผู้อำนวยการสาขาการแพทย์แผนจีน สถาบันวิจัยการแพทย์ Yiling ณ มณฑลเหอเป่ย กล่าวว่า เหลียนหัว ชิงเวิน เป็นยาแพทย์แผนจีนในการป้องกันและรักษาโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เป็นยาจีนโบราณที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ซึ่งผลิตโดยบริษัท Yiling Pharmaceutical ใช้สำหรับการป้องกันและรักษาโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ 

เหลียนหัว ชิงเวิน ได้รับการพัฒนาโดยใช้ทฤษฎี Collateral Disease Theoryของการแพทย์แผนจีนในการศึกษากลไกลและวิธีการรักษาโรคไข้จากภายนอกและโรคระบาดอื่นๆ มีสรรพคุณในการระบายความร้อนปอด ขจัดพิษร้อน สูตรนี้ใช้ประสบการณ์ของการแพทย์แผนจีนในการป้องกันและรักษาโรคระบาดที่สะสมมากว่า 2000 ปี  และผสมผสานสาระสำคัญทางยาของแพทย์ที่มีชื่อเสียงในสามราชวงศ์ สามารถแก้ปัญหาอุณหภูมิร่างกายสูงของผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง บรรเทาอาการไอ หายใจลำบากของผู้ป่วย ยับยั้งไวรัสไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่