1 ก.ค.นี้ ยกเลิก UCEP Plus ผู้ป่วยโควิด-19

1 ก.ค.นี้ ยกเลิก UCEP Plus ผู้ป่วยโควิด-19

1 ก.ค.นี้ ยกเลิก UCEP Plus ผู้ป่วยโควิด-19 บัตรทองเข้ารับการรักษาระบบปกติตามสิทธิฟรี ผู้ป่วยแดงวิกฤตใช้สิทธิ UCEP ได้

  จากกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การยกเลิกกรณีที่มีเหตุสมควรเกี่ยวกับโรคโควิด-19 เพื่อรองรับการเป็นโรคประจำถิ่น พ.ศ. 2565

     เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า  การเข้าสู่โรคประจำถิ่นหรือระยะ Post-Pandemic ของโควิด-19ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2565เป็นต้นไป ไม่ได้แปลว่า จะถอดหน้ากากอนามัยทั้งหมดแล้วไม่ป้องกันตนเอง ยังจำเป็นต้องป้องกันตนเอง เพราะยอมรับว่ามีการติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งก็เหมือนอย่างสิงคโปร์ อังกฤษ ยุโรปก็เพิ่มมากขึ้น

       “แต่ตัวเลขที่มากขึ้นยังไม่มีนัยสำคัญของผู้ติดเชื้อกับความรุนแรงและอัตราเสียชีวิต พอ 2 ตัวนี้ไม่เพิ่มศักยภาพเตียงก็ยังรับได้ ทั้งนี้ รัฐบาล ศบค. และกระทรวงสาธารณสุขก็จะทำความเข้าใจกับประชาชน เป็นหน้าที่ที่เราต้องรีบหารือและชี้แจง”นายสาธิตกล่าว

          ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า แม้จะมีการยกเลิก HI  ในส่วนสิทธิหลักประกันสุขภาแห่งชาติ หรือบัตรทอง แต่ยังรักษาตามสิทธิคนไข้บัตรทอง ซึ่งไปรักษาที่ไหนก็ได้ในรพ.รัฐ  และยังคงมีการรักษาแบบ(Outpatient with Self Isolation : OPSI)  หรือ "เจอ แจก จบ" ผู้ป่วยนอกยังทำเหมือนเดิม ส่วนสิทธิ์ประกันสังคมนั้น ทราบว่ามีการพิจารณาให้มีการขยาย HI  แต่ยังไม่ทราบว่าข้อสรุปเป็นอย่างไร

     ทั้งนี้ สถานการณ์โอมิครอน BA.4 /BA.5  พบว่ามีแนวโน้มผู้ป่วยเยอะขึ้น โดยรพ.ราชวิถี รพ.นพรัตน์ และรพ.เลิดสินเพิ่มขึ้นหมด แต่แนวโน้มการรักษายังไม่พบความรุนแรงจะเพิ่มขึ้น จะพบรายงานจากต่างประเทศว่า เกาะปอด นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่เราต้องจับตาข้อมูลอย่างใกล้ชิด

      " กรมการแพทย์ได้สั่งการให้เตรียมพร้อมตั้งแต่ต้นทางในสถานพยาบาล โดยขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกคน และทุกโรงพยาบาลต้องมีการรายงานการครองเตียงรายวัน หากการครองเตียงเพิ่มขึ้นต้องมีการเตรียมลู่ทางขยายเตียง และไอซียูถ้าจำเป็น" นพ.สมศักดิ์ กล่าว

       ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ประกาศดังกล่าวสิ่งที่จะยกเลิก คือ การรักษาแบบ Home Isolation , Hospitel และกรณีของสิทธิ UCEP Plus ซึ่งเดิมให้ผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลืองและสีแดงเป็นผู้ป่วยฉุกเฉินที่เข้ารับการรักษาสถานพยาบาลรัฐและเอกชนใดก็ได้ ก็จะปรับให้ผู้ป่วยอาการสีเหลืองกลับมารักษาฟรีตามสิทธิ ซึ่งแนวทางการรักษาจะให้รักษาแบบผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยในใน รพ.ก็ขึ้นกับดุลยพินิจและการวินิจฉัยของแพทย์ ซึ่งจะมีแนวเวชปฏิบัติอยู่

          ส่วนผู้ป่วยอาการสีแดงที่วิกฤต ยังสามารถใช้สิทธิ UCEP เข้ารักษาแห่งใดก็ได้ตามเดิม ซึ่งตามกระบวนการนั้นการตรวจหาเชื้อตามแนวทางของกรมควบคุมโรค คือ ตรวจ ATK เมื่อมีอาการ หากสงสัยอาการรุนแรงให้โทรสายด่วน 1669 เพื่อประเมินความรุนแรงและเดินทางไปยังสถานพยาบาล ส่วนสายด่วน 1330 ยังให้ประชาชนที่ข้องใจสอบถามได้ หรือช่วยเหลือประสานหาเตียง ทั้งนี้จะเร่งชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน เนื่องจากเข้าใจว่าประชานคุ้นชินกับระบบมานานถึง 3 ปี ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมา มีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลรวม 150,000 ล้านบาท