"โควิดสายพันธุ์ใหม่" BA.4 BA.5 เช็กอาการมีอะไรบ้าง พบในผู้ป่วยมากกว่า 50%

"โควิดสายพันธุ์ใหม่" BA.4 BA.5 เช็กอาการมีอะไรบ้าง พบในผู้ป่วยมากกว่า 50%

เช็กอาการ "โควิดสายพันธุ์ใหม่" โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ซึ่งในผู้ป่วยสายพันธุ์ดังกล่าวพบอาการดังต่อไปนี้มากกว่า 50% หลัง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงพบโควิด-19 โอมิครอน BA.4 และ BA.5 ระบาดในไทยแล้วกว่าร้อยละ 45

เช็กอาการ "โควิดสายพันธุ์ใหม่" โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ซึ่งในผู้ป่วยสายพันธุ์ดังกล่าวพบอาการดังต่อไปนี้มากกว่า 50% หลังจากที่เมื่อวานนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงพบโควิด-19 โอมิครอน BA.4 และ BA.5 ระบาดในไทยแล้วกว่าร้อยละ 45

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "โควิดสายพันธุ์ใหม่" โอมิครอน BA.4 BA.5 เราต้องกังวลมากน้อยแค่ไหน?

- BA.4/BA.5 ครองระบาดในไทยกว่า 45 % เคยติด "โควิดโอมิครอน"แล้วติดซ้ำได้

- อัปเดต โควิดวันนี้ 10 จ.ติดเชื้อสูง กทม. 1,415 จับตาปากน้ำ อุบล ตราด

 

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น "โควิดสายพันธุ์ใหม่" BA.4 BA.5 เผยอาการของผู้ป่วย จากข้อมูลของหน่วยงานสาธารณสุขของฝรั่งเศส

 

ข้อความของ ดร.อนันต์ ระบุว่า ข้อมูลอาการของผู้ติดเชื้อโอมิครอน BA.1 และ BA.4/BA.5 ที่เก็บข้อมูลโดยหน่วยงานสาธารณสุขของฝรั่งเศส โดยเก็บข้อมูลจากผู้ป่วยจำนวนใกล้เคียงกันคือประมาณ 280 - 290 คน โดยรวมแล้วอาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อ BA.4/ BA.5 ชัดกว่าผู้ป่วยที่ติดโอมิครอนรุ่นแรก ในทุกอาการที่รายงาน สังเกตจากกราฟสีเขียวสูงกว่าสีชมพูทั้งหมด

 

โดยอาการที่พบมากกว่า 50% ของผู้ป่วย คือ

  • อ่อนเพลีย
  • ไอ
  • ไข้
  • ปวดศีรษะ
  • น้ำมูกไหล

 

เป็นที่น่าสนใจว่า กลุ่มอาการทางเดินหายใจ เช่น หายใจถี่ และ หายใจลำบาก พบได้ในกลุ่ม BA.4/BA.5 เช่นเดียวกัน กลุ่มอาการทางเดินอาหารเช่น อาการท้องเสียก็พบได้มากกว่าในกลุ่ม BA.4/BA.5

 

แต่ในรายงานก็เขียนไว้ว่า ในบรรดากรณีศึกษาของการติดเชื้อ BA.4 หรือ BA.5 นั้น การรักษาในโรงพยาบาล 12 ครั้ง ไม่มีการรับผู้ป่วยวิกฤติ และไม่มีรายงานการเสียชีวิตในบรรดาผู้ป่วยในโรงพยาบาล 10 รายมีปัจจัยเสี่ยงและระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาลเฉลี่ย 5 วัน

 

ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นข่าวดีอยู่ครับ เพราะ BA.4 / BA.5 อาจไม่ใช่ไวรัสโอมิครอนที่เปลี่ยนแปลงไปแบบอ่อนเชื้อลง แต่ภูมิจากร่างกายที่ได้รับวัคซีนกันมายังเพียงพอต่ออาการรุนแรงได้อยู่

 

\"โควิดสายพันธุ์ใหม่\" BA.4 BA.5 เช็กอาการมีอะไรบ้าง พบในผู้ป่วยมากกว่า 50%

 

CR ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา