"เขียวทั้งประเทศ"สธ.ชงศบค.ปรับพื้นที่โควิด19 เปิดผับ บาร์ได้ตามกฎหมาย

"เขียวทั้งประเทศ"สธ.ชงศบค.ปรับพื้นที่โควิด19 เปิดผับ บาร์ได้ตามกฎหมาย

สธ.ชงศบค. 17 มิ.ย.นี้ ปรับพื้นที่โควิด19เป็นสีเขียวทั้งประเทศ ทำกิจกรรม/กิจการได้ทั้งหมด เปิดผับ บาร์ สถานบันเทิงได้ตามกฎหมาย ส่วนถอดหน้ากาก จะมีการแนะนำประเมินสถานที่เสี่ยง ตามความจำเป็น-เหมาะสม แต่ยืนยันสธ.แนะนำให้ใส่ต่อไป

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2565 ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม ศบค.ในวันที่17มิ.ย.นี้ ว่า สธ.จะเสนอให้ปรับพื้นที่เป็นสีเขียว หรือพื้นที่เฝ้าระวังทั่วประเทศ ซึ่งผ่านการพิจารณาในที่ประชุม ศปก.ศบค.แล้ว ขณะเดียวกัน ทาง พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ประธานศบค.ชุดเล็ก ก็โทรศัพท์มาถามว่าหากจะให้สถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ เปิดบริการตามเวลาที่กฎหมายกำหนดได้หรือไม่ โดยตนหารือกับ ปลัดสธ.และอธิบดีกรมควบคุมโรคแล้วเห็นว่า หากเปิดถูกต้องตามกฎหมายจริงๆ ก็ไม่มีข้อขัดข้องใด ซึ่งสธ.ก็จะให้ความเห็นนี้ในที่ประชุมศบค. ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศบค.

เมื่อถามถึง การถอดหน้ากากอนามัย นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีการประกาศให้ถอดอยู่แล้วเพราะเป็นมาตรการสังคม ซึ่งการให้ถอดหน้ากากเลยไม่ใช่เจตนารมณ์ของสธ. แต่ก็จะประเมินสถานที่ให้ถอดได้และมีข้อแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคอยู่

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับพื้นที่สีเขียวว่า จะมีการเสนอให้ทุกจังหวัดปรับเป็นพื้นที่สีเขียว หรือพื้นที่เฝ้าระวัง ส่วนมาตรการว่าอะไรทำได้  ก็ทำได้เกือบทุกอย่างตามกฎหมาย น่าจะไม่มีข้อห้ามอะไรแล้ว ทำได้ทุกอย่างแต่ขอให้ระมัดระวัง ส่วนที่มีการขอความเห็นให้เปิดผับบาร์ คาราโอเกะตามเวลาที่กฎหมายกำหนด  ทางสธ.ก็จะให้ความเห็นในที่ประชุม ศบค.ว่าไม่ได้มีข้อกังวลอะไร เป็นไปตามกฎหมาย

    "จะมีการเฝ้าระวังจากจำนวนผู้ป่วยรุนแรง ผู้เสียชีวิต เช่นวันนี้ผู้ใส่ท่อช่วยหายใจลดต่ำมากแล้วเหลือประมาณ 200-300 ราย แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังต้องการพิจารณาของ ศบค.ด้วย" นพ.โอภาสกล่าว 

เมื่อถามว่าหากไม่มีการระบุพื้นที่ให้ถอดหน้ากากได้ ประชาชนก็อาจเข้าใจไม่ตรงกัน นพ.โอภาส กล่าวว่า การสวมหน้ากากอนามัย ไม่ได้มีประเด็นอะไร แต่ยังตีความกันอยู่ว่าเป็นการบังคับหรือการแนะนำ เพราะไม่เคยไปจับปรับคนไม่สวมหน้ากาก แต่สธ. ก็ยังแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเท่าที่เป็นไปได้ ส่วนการถอดหน้ากากได้ก็ตามที่เคยแนะนำ เช่น รับประทานอาหาร อยู่คนเดียว อยู่ห่างกัน หรืออยู่ในที่อากาศถ่ายเท กลางแจ้ง