ตลาดวัสดุคึกคักสวนกระแสโลว์ซีซั่นรับดีมานด์ฟื้น

ตลาดวัสดุคึกคักสวนกระแสโลว์ซีซั่นรับดีมานด์ฟื้น

ตราเพชร ชี้แนวโน้มตลาดวัสดุคึกคักสวนกระแสโลว์ซีซั่นรับดีมานด์โครงการอสังหาฯฟื้นตัว คาดไตรมาสสาม ยอดขายโตต่อเนื่อง ชูช่องทางการจำหน่ายหลากหลาย–การบริหาร สินค้าหลากหลากรักษาอัตรากำไรขั้นต้นตามแผน

นายสาธิต สุดบรรทัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์และบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์ บอร์ดตกแต่งผนัง อิฐมวลเบา คานทับหลัง เคาน์เตอร์มวลเบาสำเร็จรูป  “ตราเพชร” เผยว่า แนวโน้มตลาดวัสดุก่อสร้างปลายปีนี้มีความคึกคัก จากความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้น และช่องทางจำหน่ายห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างมีแผนเปิดสาขาเพิ่ม รวมทั้งกลุ่มผู้ประกอบการอสังหาฯเร่งพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมและคอนโดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์หลังคาและกลุ่มผนัง

 บริษัทจึงอาศัยความได้เปรียบเชิงการแข่งขันด้านความหลากหลายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “ตราเพชร”ที่สามารถก่อสร้างบ้านได้ทั้งหลัง และการบริหาร Product Mix โดยมุ่งเพิ่มการขายสินค้าที่มีอัตราการทำกำไรต่อหน่วยที่ดีให้มากขึ้น พร้อมรักษาอัตราการเดินเครื่องจักรเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ระดับ 80-90% เพื่อบริหารจัดการความเสี่ยงด้านต้นทุนการผลิตที่ยังทรงตัวในระดับสูง โดยคงเป้าหมายรักษาอัตราการทำกำไรขั้นต้นเฉลี่ย 27-29%

“การทำตลาดในช่วงที่เหลือของปีนี้ เราจะนำความแข็งแกร่งทั้งช่องทางจำหน่ายที่หลากหลายและประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเพื่อป้อนความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าโครงการที่มีความต้องการสินค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง” นายสาธิต กล่าว

แม้เป็นช่วงโลว์ซีซั่น แต่บริษัทมั่นใจว่าจะผลักดันยอดขายเป็นไปตามเป้าหมาย จากความแข็งแกร่งของแบรนด์ที่เป็นผู้นำตลาดและคุณภาพผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค โดยรักษาการเดินเครื่องจักรอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทำให้ต้นทุนต่อหน่วยต่ำ เพื่อสนับสนุนขีดความสามารถการแข่งขันในการทำตลาดและตอบสนองความต้องการลูกค้าในทุกช่องทางจำหน่าย