SC Asset พลิกเกมอสังหาผนึกKBankหนุนลูกบ้านขายพลังงานสะอาด

SC Asset จับมือKBank เปิดทางลูกบ้านขึ้นทะเบียนขายใบรับรองพลังงานหมุนเวียน (REC) ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สร้างรายได้เสริม พร้อมผลักดันสังคมสู่ Net Zero
ดีลประวัติศาสตร์ของวงการอสังหาไทย ที่ทำให้ “พลังงานสะอาด” ไม่ใช่แค่เรื่องของภาครัฐหรือองค์กรใหญ่ แต่คือเรื่องของ “ทุกครัวเรือน” ที่มีโซลาร์รูฟบนหลังคา
ในอดีต เวลาพูดถึง พลังงานสะอาด หรือคำว่า Net Zero หลายคนอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องไกลตัว เป็นขององค์กรระดับโลก หรือประเทศมหาอำนาจเท่านั้น
แต่วันนี้… บางที “คำว่า Net Zero” อาจอยู่แค่บนหลังคาบ้านของเราเอง
เพราะ SC Asset ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับแนวหน้าของไทย ได้จับมือกับธนาคารกสิกรไทย เดินหมากสำคัญ เปิดดีลใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนในไทย ให้ลูกบ้านที่ติดตั้ง โซลาร์รูฟท็อป สามารถขึ้นทะเบียน ขายใบรับรองพลังงานหมุนเวียน (REC) ได้ผ่านแพลตฟอร์ม GreenPass โดย ไม่มีค่าใช้จ่าย
“กู้ได้อยู่แล้ว แต่วันนี้เรากำลังบอกว่า ‘โซลาร์ขายได้’ ด้วย”
ดีลนี้ ไม่ได้เปลี่ยนแค่ “วิธีคิด” ของผู้บริโภคแต่มันอาจเปลี่ยน อนาคตของธุรกิจอสังหาฯ ทั้งอุตสาหกรรม
จาก “ค่าใช้จ่าย” กลายเป็น “รายได้”
แนวคิดที่เคยเข้าใจว่า โซลาร์คือ “ต้นทุน” ที่ต้องแบกรับเพื่อรักษ์โลก กำลังถูกพลิกบทบาทเพราะ REC ที่ลูกบ้านสามารถขายได้นั้น เท่ากับการแปลงพลังงานสะอาดให้กลายเป็น “สินทรัพย์ใหม่” ที่สร้างรายได้ได้จริง
SC Asset เริ่มต้นด้วยการเปิดให้ ลูกบ้านกว่า 600 ยูนิต ที่ติดตั้งโซลาร์แล้ว ทั้งบ้านเดี่ยวและคลับเฮ้าส์ในหลายโครงการ ขึ้นทะเบียนขาย REC ได้ช่วยลดคาร์บอนมากกว่า 2 ล้านกิโลกรัม CO₂/ปีลดค่าไฟรวมเกือบ 14.5 ล้านบาทต่อปี
แต่สิ่งที่ทรงพลังยิ่งกว่าคือ “ต้นแบบ” ที่จะขยายไปยังโครงการอื่นทั่วประเทศ
“เรามองพลังงานสะอาด ไม่ใช่แค่เรื่องสิ่งแวดล้อมแต่คือโอกาสทางเศรษฐกิจของครอบครัวไทย” สุดารัตน์ เจริญเกตุมงคล SC Asset
ไม่ใช่แค่บ้าน แต่ถึงระดับ “องค์กร”
SC Asset ไม่ได้หยุดแค่บ้านพักอาศัยแต่ยังดึง อาคารสำนักงานของบริษัท เช่น SCT Tower, ชินวัตร 3 และ The Junction เข้าร่วมระบบ REC ด้วยแสดงให้เห็นว่าการสร้าง “ระบบพลังงานสะอาดแบบบูรณาการ” เริ่มต้นได้ตั้งแต่ระดับครัวเรือน ไปจนถึงระดับองค์กร
ฝั่งธนาคารกสิกรไทย ก็เสริมทัพด้วย แพลตฟอร์ม GreenPass ที่ออกแบบมาเพื่อลดขั้นตอนการขึ้นทะเบียน REC ให้ลูกค้าไม่ต้องวิ่งเอกสารเองง่ายกว่า เร็วกว่า และ ไม่มีค่าใช้จ่าย
“หลังคาบ้านคุณคือเครื่องมือสร้างรายได้และกำลังกลายเป็นทรัพย์สินทางพลังงานที่คนทั้งโลกต้องการ” ดร.กรินทร์ บุญเลิศวณิชย์ KBank
จากบ้านเป็นทรัพย์สินสะอาด และทรัพย์สินที่สร้างผลตอบแทน
การเปลี่ยนแนวคิดจาก “บ้านคือที่อยู่อาศัย” สู่ “บ้านคือสินทรัพย์พลังงานสะอาด” กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของโลก
แนวโน้มในไทยเองก็กำลังเร่งตัวอย่างน่าสนใจ:
คาดว่าในปี 2568–2578 จะมีการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปมากกว่า 100,000 หลังคาเรือนทั่วประเทศ
- ต้นทุนการติดตั้งลดลง
- ภาครัฐมีนโยบายสนับสนุน
- ตลาด REC จะขยายตัวจาก “อุตสาหกรรม” สู่ “ภาคครัวเรือน”
ดีลนี้จึงไม่ใช่แค่ “แคมเปญสีเขียว” แต่คือการ สร้างระบบเศรษฐกิจใหม่จากแสงแดด ที่จับต้องได้จริง
ในโลกที่พลังงานกลายเป็นสินทรัพย์ และความยั่งยืนไม่ใช่แค่ CSR
SC Asset กำลังแสดงให้เห็นว่า อสังหาริมทรัพย์ไทย… กำลังก้าวสู่มิติใหม่
ไม่ใช่แค่ “อยู่อาศัยได้ดี” แต่ “อยู่ไปแล้ว...ยังได้รายได้เพิ่ม”และทั้งหมดนี้ ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของคนในเมือง หรือผู้มีทุนแต่คือการเปิดประตูใหม่ให้ คนไทยทุกหลังคาเรือน เข้าถึงพลังงานสะอาด และเปลี่ยนแสงแดดให้กลายเป็นรายได้
“อนาคตของบ้านไทย ไม่ได้อยู่แค่บนที่ดินแต่อยู่บนหลังคา...ที่ผลิตพลังงานสะอาดได้ทุกวัน”







