วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2569

Login
Login

เปิดTOP 10 อสังหาฯ ครึ่งปีแรกรายได้ทะลุแสนล้าน!

เปิดTOP 10 อสังหาฯ ครึ่งปีแรกรายได้ทะลุแสนล้าน!

อนุกูล รัฐพิทักษ์สันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด  กล่าวว่า พลัส พร็อพเพอร์ตี้ รวบรวมผลผู้ประกอบการที่มีรายได้ และกำไรมากที่สุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2567 หรือ “TOP 10” อสังหาริมทรัพย์ อันดับ 1 แสนสิริ มีรายได้มากถึง 19,784 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,702 ล้านบาท รายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 7%

อันดับ 2 เอพี (ไทยแลนด์) รายได้รวม 17,845 ล้านบาท กำไรสุทธิ 2,277 ล้านบาท รายได้ส่วนใหญ่รับรู้ในช่วงไตรมาสที่ 2 อันดับที่ 3 แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ตามมาด้วยศุภาลัย ซึ่งทั้ง 4 อันดับแรกมีรายได้มากกว่า 10,000 ล้านบาท ขึ้นไปทุกราย และกำไรสุทธิมากกว่า 2,000 ล้านบาท ขึ้นไปเช่นกัน ตามมาด้วย พฤกษา, เอสซี แอสเสท, ออริจิ้น, แอสเซทไวส์, คิว เฮ้าส์ และอนันดา ตามลำดับ


 

"ยังคงมีสัญญาณบวกจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เช่น การลดภาษี และค่าธรรมเนียมการโอนสำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 7 ล้านบาท ช่วยกระตุ้นตลาดได้ในบางส่วน ทั้งมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการที่อยู่อาศัยระดับลักซ์ชัวรีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายสามารถรักษารายได้ และกำไรต่อเนื่อง สะท้อนถึงความสามารถในการปรับตัว และมองหาโอกาสใหม่ๆ ในตลาด”

สำหรับแนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลัง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงมีความไม่แน่นอน ผู้ประกอบการมองหาโอกาสในการแข่งขัน หาจุดแข็งของตัวเองเพื่อตอบสนอความต้องการของลูกค้า บางกลุ่มมีการทำตลาดแบบกระจายหลากหลายเซกเมนต์ หรือเจาะ Niche Market มากขึ้น เช่น ที่อยู่อาศัยแบบ Pet Friendly กลุ่มแคมปัส หรือเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการลงทุน  เฉพาะตลาดให้เช่ากลับมาคึกคักด้วยแรงหนุนการกลับมาของชาวต่างชาติ

"ทุกฝ่ายยังคงจับตามองมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และอสังหาฯ จากภาครัฐ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูตลาด และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระยะยาว"
 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์