"ร่างพัง" ทำไงดี! มารู้จักวิธีฟื้นฟูหลัง "แฮงเอาท์หนัก" ช่วงปีใหม่

"ร่างพัง" ทำไงดี! มารู้จักวิธีฟื้นฟูหลัง "แฮงเอาท์หนัก" ช่วงปีใหม่

เทศกาลปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสนุกสนาน ได้พักและปลดปล่อยความเครียดสะสมมาตลอดทั้งปี แต่ปัญหาใหญ่คือ หลังแฮงเอาท์หนัก ต้องกู้ร่างคืนอย่างไรดี?

หลายคนอาจยังติดลมกับการเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ และแอบเสียดายที่ช่วงเวลาแห่งความสุขสนุกสนานผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพราะโอกาสแห่งการปลดปล่อยความเครียดที่สะสมมาตลอดทั้งปีไม่ได้มีมาบ่อยๆ ทำให้หลายคนเลือกทำกิจกรรมที่ชอบ เพื่อสร้างความผ่อนคลายและเติมความสุขกันแบบสุดเหวี่ยง อย่างสายปาร์ตี้ ไม่น่าพลาดการแฮงเอาท์เพลิดเพลินเฮฮากับการดื่มกินกันแบบลากยาว เผลอๆ เริ่มตั้งเที่ยงวันยันโต้รุ่ง ส่วนสายกินอดไม่ไหวกับบุฟเฟ่ต์ หรือปาร์ตี้หมูกระทะ แบบจัดเต็ม หรือสายหวานก็น่าจะเบิกบานกับการลองลิ้มชิมทั้งเค้กและขนมหวานกันแบบจุกๆ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ “ร่างกายพัง” ในช่วงวันหยุดยาว  
เทศกาลปีใหม่ผ่านไปแล้วก็จริง แต่ยังฝากร่องรอยจากการจัดหนักจัดเต็มเอาไว้ให้คิดถึง ไม่ว่าจะเป็น กล้ามหด น้ำหนักเพิ่ม หรืออ้วนขึ้น แถมหน้าตาหมองคล้ำ พร้อมเพิ่มเติมด้วยเม็ดสิว พังขนาดนี้จะแก้ไขอย่างไร?

เซเลบริตี้ ฟิตเนส (Celebrity Fitness) ฟิตเนสสุดชิค โดยบริษัท อีโวลูชั่น เวลล์เนสส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำธุรกิจฟิตเนสคลับในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์หลัก “ฟิตเนส เฟิรส์ท (ประเทศไทย)” และ “เซเลบริตี้ ฟิตเนส (ประเทศไทย)” ที่มุ่งมั่นสนับสนุนให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีมาโดยตลอด มีคำแนะนำดีๆ ที่ทำได้ง่ายๆ มาช่วยกู้ร่างกายให้กับทุกคน

3 ข้อ ที่ควรทำ ช่วยกู้ “ร่างพัง” 

1. ปรับเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะช่วงหยุดยาวนั้น หลายคนคงจะทานอาหารที่เน้นเรื่องความอร่อย ไม่เน้นเรื่องสุขภาพ แบบว่าขอตามใจปากเป็นหลัก ทำให้บางคนมีรูปร่างอวบขึ้น กล้ามหาย น้ำตาลและไขมันเพิ่มแทน แต่หากอยากกลับมาเป็นเหมือนเดิมก็ไม่ยากเลย ควรปรับมาเลือกทานอาหารดีๆ เพราะอาหารนั้นสำคัญต่อร่างกายเรามาก จึงควรเน้นเลือกทาน อาหารโปรตีนสูง ผักผลไม้ อาหารไขมันต่ำ พร้อมดื่มน้ำเปล่าให้เพียงต่อความต้องการของร่างกาย 

2. ปรับมาเลือกออกกำลังกาย หากควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว ร่างกายอาจจะดูผอมลง แต่ไม่กระชับได้ตามที่ต้องการ ดังนั้น เราจำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายเพื่อกระชับรูปร่างให้หุ่นสวยขึ้น ซึ่งทุกคนสามารถออกกำลังกายได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นที่คลับ Celebrity Fitness ที่มีคลาสออกกำลังกายมากมาย และอุปกรณ์ครบครันให้ทุกคนได้เลือกใช้ หรือจะเป็นการออกกำลังกายแบบฟรีๆ ไม่เสียเงินที่บ้านได้ โดยสามารถรับชมคลาสต่างๆ ผ่านทาง YouTube หรือ Facebook Celebrity Fitness Thailand ที่สามารถเรียนได้ทุกที่และทุกเวลา สนุกสุดมันแน่นอน 

ขอย้ำอีกความสุดต๊าซ! ของการออกกำลังกาย นอกจากทำให้มีร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม สุดปังแล้ว ยังทำให้ร่างกายหลั่งสารที่เรียกว่า Endorphin สารที่ช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสุข ช่วยผ่อนคลายความเครียดและลดความวิตกกังวลต่างๆ ได้ด้วย ดังนั้น การออกกำลังกาย จึงช่วยให้ร่างกายมีความพร้อมจัดเต็มไม่ว่าเทศกาลไหน หรือปาร์ตี้อีกกี่งาน ก็ไม่หวั่นไหวแน่นอน 
 

3. ปรับมานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แน่นอนว่าช่วงเวลาแห่งการปาร์ตี้นั้น คงเป็นไปไม่ได้ที่จะแยกย้ายกันตอนเวลา 3 ทุ่ม เพราะหลายคนครองตำแหน่งคิง/ควีนของงานปาร์ตี้ โดยเฉพาะคืนเคาท์ดาวน์ ยังไงก็ต้องมีข้ามคืนแน่นอน และบางครอบครัวมีการเฉลิมฉลองจัดหนักเต็มที่ถึง 3 วัน 3 คืนกันเลยทีเดียว ซึ่งต้นตอของหน้าโทรมหมองคล้ำ ใต้ตาดำ ส่วนสำคัญก็มาจากการนอนดึกนั่นเอง เพราะการนอนดึกหรือนอนไม่พอจะส่งผลกระทบต่อระบบในร่างกาย เช่น เกราะป้องกันผิวทำงานได้ไม่ดี ก็จะส่งผลให้ผิวอ่อนแอ และหน้าโทรม สิวขึ้นได้ จึงควรจะที่นอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 7-9 ชั่วโมง นับเป็นการพักผ่อนที่ดีสุดของร่างกายเช่นกัน 

ไม่ว่าจะเป็นสายปาร์ตี้ สายกิน หรือสายไหน ๆ หากอยากฟื้นฟูร่างกายทำได้ง่ายมากตามวิธีที่เรารวบตึงมาให้แล้ว หรือถ้าใครอยากได้รับคำแนะนำดีๆ แบบ exclusive จากเทรนเนอร์มืออาชีพมาช่วยเติมเต็มการออกกำลังกายให้สมบูรณ์แบบ เพื่อสร้างสุขภาพแข็งแกร่งให้มากขึ้น และอยากฟื้นฟูร่างกายที่กำลังมีปัญหาให้กลับมาฟิตสุดพลัง รวมทั้งใครที่มีปัญหาอยากแก้ไขรูปร่างให้มีสัดส่วนที่สวยงามตามใจต้องการ เป็นหนุ่มสาวสุดเฟียร์ซ ก็สามารถเข้าไปรับคำปรึกษาได้ที่คลับ Celebrity Fitness ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 118 6677 หรือดูผ่านเว็บไซต์ celebrityfitness และเฟซบุ๊ก CelebrityFitnessThailand