รายการ“สมุดโคจร On The Way”เปิดประตูสู่เกาหลีใต้ในมุมมองใหม่

รายการ“สมุดโคจร On The Way”เปิดประตูสู่เกาหลีใต้ในมุมมองใหม่

การท่องเที่ยวที่ “คยองกีโด”เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยการเรียนรู้วัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศ ได้ทุกวันเสาร์ ทางช่อง 28

กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งกับรายการ “สมุดโคจร On The Way” ซึ่งทาง Happy Korea by K.T.C.C ได้รับความไว้วางใจจากทางรายการให้เป็นที่ปรึกษา และประสานงานการถ่ายทำรายการ โดยในครั้งนี้เราจะพาไปเปิดประตู สู่เกาหลีใต้ในมุมมองใหม่ สร้างสรรค์การเดินทางท่องเที่ยวที่แปลกใหม่สุด Exclusive กันอีกเช่นเคย ตะลุยเที่ยวรอบโซล สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่ง “คยองกีโด” (Gyeonggi-Do) หรือจังหวัดคยองกี ประเทศเกาหลีใต้ เมืองที่เพียบพร้อมไปด้วย   ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและทัศนียภาพอันงดงาม มีผลไม้แสนอร่อย อาหารทะเลสดใหม่ ดอกไม้นานาพันธุ์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมไปถึงสถานที่ทางประวัติศาสตร์ มรดกทางวัฒนธรรม แหล่งช็อปปิ้งชื่อดังมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ และสนามบินนานาชาติอินชอน ซึ่งเป็นสนามบินหลักของประเทศที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนมากมายจากประเทศต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก “จังหวัดคยองกี” จึงถือได้ว่าเป็น “ประตูสู่เกาหลี”                       

 “คยองกี” เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเกาหลีใต้ ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัดเจน จะมีลักษณะคล้ายไข่ดาว คยองกีโดจะเปรียบเหมือนไข่ขาว ส่วนโซลเป็นไข่แดง “คยองกีโด” มีความหมายว่า “จังหวัดที่อยู่รอบเมือง” ซึ่งเมืองในที่นี้หมายถึง กรุงโซล เมืองหลวงของประเทศ แต่กรุงโซลนั้นมีการปกครองแยกออกไปเป็นนคร  พิเศษโซล จึงทำให้พื้นที่ของ “จังหวัดคยองกี” อยู่ล้อมรอบกรุงโซลนั่นเอง       

เริ่มตะลุยเที่ยวรอบกรุงโซลกันเลย ที่แรกเอาใจคนรักการถ่ายภาพ Anyang Art Park – สวนสวยที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขา หนีความศิวิไลซ์ในเมืองใหญ่ มาเสพงานศิลป์กันที่สวนศิลปะอันยาง สัมผัสผลงานสุดครีเอทีฟที่โลดแล่นอยู่ทั่วพื้นที่ พร้อมดื่มด่ำกับสถาปัตยกรรมไอเดียสุดสร้างสรรค์ของเหล่าศิลปินชื่อดังระดับนานาชาติ ที่เที่ยวใหม่สุดชิคสายฮิปห้ามพลาด! มาเดินเล่นชิลๆ ถ่ายรูปสวยๆ ลงโซเชียลกัน  

ตะลุยกันต่อกับ DMZ (De-Militarized Zone) หรือเขตปลอดทหาร – ชวนผจญภัยในพรมแดนแห่ง 2 เกาหลีบนเส้นขนานที่ 38 เส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เส้นทางที่หวนรำลึกถึงเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญ ในประวัติศาสตร์เมื่อครั้งสงครามเกาหลี พาไปสำรวจร่องรอยแห่งสงคราม ชมซากหัวรถจักรไอน้ำ หลักฐานชิ้นสำคัญที่มี ความเกี่ยวข้องกับการสู้รบ จากนั้นพาไปเยือน The bridge of freedom – สะพานแห่งอิสรภาพ เป็นทางผ่านเดียวที่เชื่อมระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ทอดตัวข้ามแม่น้ำอิมจินซึ่งเป็นพรมแดนของสองประเทศนี้ ในอดีตสะพานแห่งนี้เคยเป็นรางรถไฟที่ใช้แลกเปลี่ยนนักโทษสงคราม ที่จุดสิ้นสุดของสะพานมีริบบิ้นมากมายผูกเอาไว้ซึ่งเต็มไปด้วยข้อความของคนเกาหลีที่ปรารถนาสันติภาพและการรวมประเทศ        

ใครอยากส่องเกาหลีเหนือต้องมาที่นี่ Dorasan Observatory – เป็นหอสังเกตการณ์อยู่ทางตอนเหนือสุดฝั่งตะวันตกของ DMZ จากหอสังเกตการณ์โดราซานเราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของฝั่งเกาหลีเหนือได้ด้วยกล้องส่องทางไกลมุมสูง ทำให้เห็นธงชาติเกาหลีเหนือ ทัศนียภาพของเมืองแคซ็อง ภูเขาซงกาซานในเกาหลีเหนือ ภายในบริเวณหอสังเกตการณ์อยู่ภายใต้คำสั่งของกองบัญชาการทหาร ดังนั้น จึงห้ามถ่ายภาพโดยเด็ดขาด และถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญระดับโลกเลยก็ว่าได้     

    

The 3rd Tunnel – อุโมงค์หมายเลข3 ถูกค้นพบในปี 1978 เป็นอุโมงค์ที่ทางเกาหลีเหนือขุดเพื่อพากองกำลังทหารบุกเข้าไปยึดกรุงโซล มีความยาว 1,635 เมตร มีความกว้างประมาณ 2 เมตร ลึก 7 กิโลเมตร ซึ่งมีการคาดเดาว่าทหารกว่า 30,000 คนจะสามารถผ่านอุโมงค์ได้ภายในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมง ปัจจุบันมีการขุดค้นพบอุโมงค์ 4-5 แห่งแล้วภายในอุโมงค์จะมีห้องฉายภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสงคราม ให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านนิทรรศการและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้จริงในสนามรบ

เอาใจคอซีรี่ส์กันสักนิด เพราะเราจะพาคุณไปตามรอยเลิฟสตอรี่ของกัปตันยูและหมอคังจากซีรีส์เกาหลีสุดฮอต"Descendants of the Sun" ฟินไปกับโลเคชั่นที่ใช้ในการถ่ายทำจริง Camp Greaves DMZ Experience Center – ศูนย์ฝึกประสบการณ์แบบค่ายทหาร พร้อมแปลงโฉมเป็นทหารเกาหลีสุดเท่ ถ่ายรูป ทำกิจกรรม ใครอยากรู้ว่าชีวิตในค่ายทหารเป็นอย่างไร ที่นี่มีโฮสเทลให้พักพร้อมอาหารให้บริการที่รับรองว่า กินอยู่แบบทหารเลยจริงๆ   

ถ้าพูดถึงเกาหลี สิ่งที่ดีและมีประโยชน์ ก็คือ “โสม” พาไปตะลอนทัวร์กันถึง Paju Ginseng Farm – ไม่ใช่ไปเที่ยวไร่โสมธรรมดาๆ แต่เราจะพาไปขุดโสม เรียนรู้กรรมวิธีการปลูกโสมเกาหลีที่ขึ้นชื่อระดับโลก และไปต่อกันที่ Gimpo Paju Ginseng Distribution Center – ศูนย์รวมสินค้าการเกษตร(โสม) เมืองคิมโพ-พาจู แหล่งรวมผลิตภัณฑ์โสมแปรรูปที่ส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก อีกทั้ง ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับการแปรรูปโสมด้วยกรรมวิธีต่างๆ เพื่อให้ความรู้แก่บุคลลที่สนใจอีกด้วย  

ตะลอนทัวร์กันต่อ พาไปบุกแหล่งปลูกสตรอว์เบอร์รี่ผลไม้ขึ้นชื่อของเกาหลีกันที่ Strawberry Farm – ตัลกีนารา  เมืองอันซอง จังหวัดคยองกี สตรอว์เบอร์รี่สดลูกโต อวบอิ่มเต็มคำ รสหวานฉ่ำ ไซส์จัมโบ้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ดังของเกาหลี อย่าง “ซอลฮยัง” ความพิเศษอยู่ตรงที่ฟาร์มแห่งนี้เขาเลี้ยงผึ้งไว้ผสมเกสรของสตรอว์เบอร์รี่ จึงได้รสชาติที่หอมหวาน ปราศจากยาฆ่าแมลงรับประกันด้วยการเดินเก็บและกินสดๆ ได้เลย เอาใจคนรักผลไม้กันต่อที่ Blueberry Farm – สวนบลู  เบอร์รี่กังนัม เมืองพยองแทก จังหวัดคยองกี อีกหนึ่งผลไม้ขึ้นชื่อซึ่งสายพันธุ์ดังของเกาหลี คือ “ชิน ชิลลา” รสชาติดีไม่แพ้ สตรอว์เบอร์รี่ หวานนวลๆ ชวนให้กินจนไม่อยากหยุด

ตะลอนกันจนเหนื่อยแล้ว ต้องไปผ่อนคลายกันที่ Pocheon Herb Island – เกาะสมุนไพรโพชอน เป็นสวนที่รวบรวมสมุนไพรเมดิเตอร์เรเนียนเอาไว้กว่า 340 ชนิด มากที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ โดยเป็นทั้งแหล่งศึกษาเรียนรู้     และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มีหลากหลายโซนให้เยี่ยมชม อาทิ โซน DIY Herb Center สอนทำ เทียน สบู่ ลิปบาล์ม ลิปกลอส น้ำหอม จากสมุนไพรต่างๆ บอกเลยว่าดีงามมากๆ แต่ไฮไลท์อยู่ที่การนวดสมุนไพร การอาบน้ำด้วยสมุนไพรต่างๆ และปิดท้ายที่การอบตัวด้วยสมุนไพร บอกลาความเหนื่อยล้าได้ดีเลยทีเดียว เที่ยวกันเต็มที่แล้ว...มาถึงเวลาอาหารกันบ้าง เราขอนำเสนอร้านนี้เลย Athene Hall – ร้านอาหารเกาหลีที่ตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน เมนูเด่นที่ต้องลอง           คือ Herb Bibimbab หรือข้าวยำสมุนไพร และข้าวยำสมุนไพรไข่ปลา ทั้งผัก เห็ด ดอกไม้ต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบในอาหาร มีความสด สะอาด นอกจากรสชาติที่แสนอร่อยแล้วยังอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์อีกมากมาย

    

เรื่องราวการท่องเที่ยวที่ “คยองกีโด” ในครั้งนี้จะไม่ใช่แค่การเดินทางท่องเที่ยวธรรมดา แต่ยังได้ประสบการณ์ ที่แปลกใหม่ อันเป็นความทรงจำทีดี ได้เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยการเรียนรู้วัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศ Happy Korea by K.T.C.C หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีส่วนช่วยสร้างความรู้สึกอิ่มเอมกับความสุขในการเดินทาง ให้มีความหมายมากยิ่งขึ้น    

สามารถติดตามรับชมรายการสมุดโคจร On The Way ได้ทุกวันเสาร์ ทางช่อง 3SD (ช่อง28) เวลา 17.00 – 18.00 น. หรือดูย้อนหลังได้ที่ Facebook Page www.facebook.com/samudkojorn และทาง Youtube Channel (sanfah tv & event)     

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท K.T.C.C Co., Ltd. โทร.0-2539-5770 ext.40 หรือ 089-448-9695 (ปิ๊ก)    

www.k-tcc.co.th, www.happytokorea.com, www.facebook.com/happytokorea