background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

ผู้ว่าฯกาญจนบุรีเร่งดันนักท่องเที่ยวสู่ 15 ล้านคน

ผู้ว่าฯกาญจนบุรีเร่งดันนักท่องเที่ยวสู่ 15 ล้านคน

เปิดตัว “โครงการตลาดโต้รุ่งเมืองกาญจนบุรี อาหารปลอดภัย ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยสู่นานาชาติ ปี 2558”และจัดเคาท์ดาวน์สังขละยิ่งใหญ่



จังหวัดกาญจนบุรีเปิดตัว “โครงการตลาดโต้รุ่งเมืองกาญจนบุรี อาหารปลอดภัย ส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยสู่นานาชาติ ปี 2558”  ผู้ว่าฯกาญจนบุรี “ศักดิ์ สมบุญโต”ตั้งเป้าบูมท่องเที่ยว เปิดตัว 20 อันซีนอินกาญฯ  จัดเคาท์ดาวน์ยิ่งใหญ่สังขละบุรี  เล็งเพิ่มตัวเลขนักท่องเที่ยวจาก 7 ล้านคนในปี 2558 เป็น 15 ล้านคนในปี 2560

นายศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า   ปี 2558 เป็น “ปีท่องเที่ยววิถีไทย” ทางจังหวัดกาญจนบุรีจึงได้ขับเคลื่อนโครงการ “ตลาดโต้รุ่งอาหารปลอดภัยเมืองกาญจน์ ส่งเสริมท่องเที่ยววิถีไทยสู่นานาชาติ” เพื่อยกระดับมาตรฐานร้านอาหารในตลาดโต้รุ่งในจังหวัดกาญจนบุรีให้มีคุณภาพ มาตรฐานและสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดบรรยากาศการท่องเที่ยววิถีไทยในการเที่ยวชมสัมผัสชีวิตของชุมชนในตลาดโต้รุ่งของท้องถิ่นในจังหวัดกาญจนบุรีอีกด้วย

ทั้งนี้จึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่องาน “โต้รุ่งเมืองกาญจน์ อาหารปลอดภัย ส่งเสริมท่องเที่ยววิถีไทยสู่นานาชาติ” โดยกิจกรรมเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการด้านอาหาร ณ บริเวณตลาดโต้รุ่ง จำนวนไม่น้อยกว่า 50 ร้านจำนวนผู้เข้ารับการอบรมประมาณ 100 คน อบรมด้านสุขาภิบาลอาหาร การสร้างภาพลักษณ์ร้านอาหารแผงลอย การต้อนรับและการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวและมีการตรวจประเมินผลหลังการอบรมตามเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข มอบวุฒิบัตรให้แก่ผู้ผ่านการอบรม จัดทำผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม สำหรับผู้เข้ารับการอบรม และจัดทำคู่มือ 2 ภาษา (ภาษาไทยและแปลภาษาอังกฤษ) แนะนำการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวและบทสนทนาเบื้องต้นอาทิแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี 

ในการจัดพิธีเปิดงาน วันที่ 19 ธันวาคม 2558 จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมบนเวที อาทิ การจัดประกวดตกแต่งรถเข็นจำหน่ายอาหาร การจัดพิธีมอบใบประกาศนียบัตรและจัดทำป้ายชื่อร้านอาหาร หรือเมนูอาหารในตลาดโต้รุ่ง 2 ภาษา (ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) สำหรับสถานประกอบการและร้านค้าในตลาดโต้รุ่ง ยิ่งไปกว่านั้น การผนึกพลังของหน่วยงานภาครัฐของ ประกอบไปด้วยจังหวัดกาญจนบุรี ท่องเที่ยวและกีฬาจ.กาญจนบุรี สาธารณสุขจังหวัดและเทศบาลอำเภอเมืองกาญจนบุรี ในโครงการฯในครั้งนี้ จะนำไปสู่มาตรฐานการให้บริการการท่องเที่ยวทั้งเชิงวัฒนธรรมด้านอาหารไทยและวัฒนธรรมวิถีชีวิตแบบคนไทยเพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวอย่างสุขใจ สบายใจ และมั่นใจ 

นอกจากนี้จังหวัดกาญจนบุรี ยังมีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอื่นๆ เพราะเป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นอันดับต้นๆ 7-8 ล้านคนต่อปี ระยะทางเดินทางจากกรุงเทพฯเพียง 100 กว่ากม. หรือไม่เกิน 2 ชั่วโมง มีจุดสนใจทางธรรมชาติหลากหลาย มีแหล่งน้ำจืดใหญ่ของประเทศ มีเขื่อนใหญ่ 2-3 เขื่อนที่มีความจุน้ำหลักหมื่นล้านลูกบาศก์เมตร มีอุทยานแห่งชาติและน้ำตกหลายแห่ง มีชายแดนที่ติดเพื่อนบ้านอย่างพม่า และเป็นดินแดนประวัติศาสตร์การสู้รบไทย-พม่า เช่นที่ด่านเจดีย์ 3 องค์ และมีความเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์สมัยทวาราวดีย้อนไป 1,500-2 พันปี

นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่ญี่ปุ่นนำทัพเข้าประเทศไทย เพื่อสร้างทางรถไฟไปพม่า จนก่อเกิดเรื่องราวของทางรถไฟสายมรณะ แต่ละปีจะมีชาวยุโรปมาท่องเที่ยวจำนวนมาก และพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งรีสอร์ท ที่พักแบบลองสเตย์และแม้แต่แพ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีแพมากที่สุดในไทยและมีหลายประเภททั้งแพพัก แพอาหาร ฯลฯ สร้างรายได้ให้กาญจนบุรี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวัตถุดิบทางอาหารทั้งเกษตรและแปรรูป เป็นแหล่งโรงงานน้ำตาลขนาดใหญ่ ปลูกอ้อยและมันจำนวนมาก เป็นแหล่งเกษตรอินทรีย์อันดับต้นๆของประเทศ

ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวแบบอันซีนไทยแลนด์จำนวนมาก ซึ่งทางจังหวัดกำลังจัดทำแหล่งท่องเที่ยวแบบอันซีน 20-30 แห่ง หรืออันซีนอินกาญจนบุรี และเตรียมเปิดตัวเร็วๆนี้ นอกจากนี้ได้มีการก่อสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 32 เมตร ในพื้นที่ 300 ไร่ของอำเภอห้วยกระเจา และจะมีพิธีเปิดในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก จังหวัดกาญจนบุรียังได้รับเลือกให้มีการจัดไตรกีฬาระดับโลก ซึ่งมีการย้ายจากที่ภูเก็ตมาจัดที่กาญจนบุรี

ซึ่งจะเปิดตัวในวันที่ 17 เดือนนี้ นับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาของจังหวัด
สำหรับเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงจะมีการจัดงานเคาท์ดาวน์ยิ่งใหญ่ที่สะพานมอญ ในอำเภอสังขละบุรี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจมาก ขณะนี้กำลังเร่งแก้ปัญหาการจราจรเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาได้สะดวก และจะจัดเต็นท์บริการประมาณ 2-3 พันเต็นท์

ในอนาคตกาญจนบุรีจะมีการท่องเที่ยวและการค้าขยายตัวมาก เพราะเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งติดกับพม่า จะมีหน่วยงานขนาดใหญ่มาลงที่นี่ครบเช่นศุลกากร ตรวจคนเข้าเมือง ฯลฯ และทางญี่ปุ่นยังสนใจสร้างมอเตอร์เวย์จากบางใหญ่มายังกาญจนบุรี ใช้งบประมาณราว 5.5 หมื่นล้าน ใช้เวลาเดินทางราว 45 นาทีเท่านั้น ผู้ว่าฯกาญจนบุรี ตั้งเป้าว่าหากโครงการด้านการท่องเที่ยวต่างๆแล้วเสร็จ จะเพิ่มตัวเลขนักท่องเที่ยวจากปี 2558 ที่มี 7 ล้านคน ให้เป็น 15 ล้านคนในปี 2560