ศิษย์เก่าศศินทร์เปิดเวบไซต์ท่องเที่ยวtheTripPacker.com

ศิษย์เก่าศศินทร์เปิดเวบไซต์ท่องเที่ยวtheTripPacker.com

เน้นแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไทยและสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น

 
ศิษย์เก่าศศินทร์เดินหน้าพัฒนาเวบไซต์ theTripPacker.com แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย เผยแตกต่างจากเวบไซต์ทั่วไปไม่มีโฆษณาแต่มีแฟนเพจกว่า 6 แสนคน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวแชร์ประสบการณ์จริง เพื่อแนะนำการตัดสินใจท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชุมชน

นายณัฐเศษ ศิรินันท์ธนานนท์ ศิษย์เก่า MBA สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย(Sasin) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปบริษัท ซีแมนทิค ทัช จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ theTripPacker.com
เปิดเผยว่า “บริษัทฯ ได้เปิดเวบไซต์เพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมากว่า 3 ปีแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศ และสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น โดยเริ่มต้นสังคมแห่งนี้ขึ้นมาด้วยการออกเดินทางทั่วประเทศเพื่อค้นหา สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และที่พัก ที่น่าสนใจ ทั้งหมดเป็นการแนะนำจากประสบการณ์จริงของทีมงาน ไม่มีโฆษณาเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวหรือบริการใดๆ เน้นเก็บข้อมูลเชิงลึก

เช่น พิกัด GPS การแนะนำว่าสิ่งไหนควรทำและไม่ควรทำ รวมทั้งภาพประกอบที่ดูแล้วเข้าใจง่าย สวยงามและสะอาดตา ทำกันมาเรื่อยๆ จนปีที่สามเห็นถึงความพร้อมที่จะเปิดเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมค้นหาและแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวจนเป็น theTripPackerสังคมของคนรักการท่องเที่ยวในทุกวันนี้”

ปัจจุบันเวบไซต์ theTripPacker.com มีแฟนเพจประมาณ 6 แสนกว่าคน โดยทาง AIS เลือกให้เราเป็น 1 ใน 5 เวบไซต์ที่เข้าร่วมโครงการ AIS The Start up ปี 2013 ซึ่งเป็นโครงการที่ทาง AIS เฟ้นหาธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี โดยมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ ทำให้ได้แนวคิดการทำงานที่กว้างขึ้น ทั้งเรื่องการตลาด การพัฒนาเว็บไซต์ รวมทั้งทิศทางการดำเนินธุรกิจด้านต่างๆ

นายณัฐเศษ กล่าวถึง ข้อแตกต่างของเวบไซต์เมื่อเทียบกับเวบไซต์อื่น คือการนำคนสองกลุ่มให้มาเจอกัน โดยในทุกรูปภาพภายในเว็บไซต์ จะมีปุ่มอยู่ 2 ปุ่ม "อยากไป และ "ไปมาแล้ว" 2 ปุ่มนี้จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก ที่จะคอยมาเติมเต็ม และทำให้เกิดการแบ่งปันระหว่างหมู่นักท่องเที่ยวด้วยกันได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นคือการเปิดโอกาสให้สมาชิกสามารถแชร์ประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวของตนเอง ทั้งเรื่องที่ประทับใจ และเรื่องไม่ประทับใจ รวมถึงการเดินทางไปยังสถานที่เดียวกัน แต่ฤดูกาลที่ต่างกัน ทำให้ผู้เข้ามายังเวบไซต์ได้รับข้อมูลที่แตกต่าง และนำไปสู่การเดินทางท่องเที่ยวนอกฤดูกาล

ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกัน และยังเป็นการสร้างรายได้นอกฤดูกาลท่องเที่ยวอีกด้วย เช่น “การเดินทางไปเที่ยวที่ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวมักไปเมื่อมีดอกบัวตองบานเต็มภูเขา แต่มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มเลือกเดินทางไปตอนทุ่งบัวตองยังเป็นสีเขียวทั้งหมด เมื่อมีการแชร์ประสบการณ์และโพสต์รูปในเวบไซต์ ทำให้เกิดการตัดสินใจเดินทางนอกฤดูกาลท่องเที่ยว" นอกจากนี้ผู้ที่นำภาพมาลงในเว็บไซต์ยังสามารถทำเป็นโปสการ์ด เพื่อส่งไปยังเพื่อนๆได้อีกด้วย

สำหรับรายได้จากการพัฒนาเวบไซต์นั้นมาจากโฆษณาของลูกค้าซึ่งรับไม่เกิน 5 แบรนด์และสินค้าต้องไม่เหมือนกัน เพราะต้องการให้สินค้าที่มาลงโฆษณากับเว็บไซต์ได้รับผลตอบรับที่ดี ที่ผ่านมาเว็บไซต์ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และในอนาคตจะมีการพัฒนาไปสู่การโพสต์รูปของผู้ประกอบการ เพื่อเปิดโอกาสให้ธุรกิจในท้องถิ่นสามารถเผยแพร่กิจการของตัวเองลงในเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองและเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยตรงอีกด้วย

สอบถามข้อมูลข่าวเพิ่มเติมได้ที่

วรารัตน์ วงศ์ประทีป, Assistant Head of Marketing and Communications

[email protected]หรือ 02-218- 3853-4

แพรวทิพย์ ด่านวราวิจิตร, Marketing and Communications Coordinator

[email protected]หรือ 02-218- 3853-4, 081-808-5910

www.sasin.edu

www.facebook.com/sasinbusinessschool

www.twitter.com/SasinThailand