ทอ. เตรียมเครื่องบินพร้อมอพยพคนไทยในยูเครนทันที หาก"รัฐบาล" สั่งการ

ทอ. เตรียมเครื่องบินพร้อมอพยพคนไทยในยูเครนทันที หาก"รัฐบาล" สั่งการ

โฆษก ทอ. ระบุ การอพยพคนไทยในยูเครน เป็นพื้นที่ขัดแย้งทางทหาร หวั่นเข้าใจผิดหากใช้ อากาศยานกองทัพ แต่ "ผบ.ทอ." สั่งเตรียมเครื่องบินลำเลียง พร้อมปฏิบัติภารกิจหากได้รับคำสั่งการจาก"รัฐบาล"

24 กุมภาพันธ์ 2565 จากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยคนไทยในยูเครน และให้หน่วยเกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ล่าสุดรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศได้เตรียมแผนอพยพคนไทยในยูเครนเรียบร้อยแล้ว หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความจำเป็นต้องอพยพ จะใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำ รับคนไทยกลับประเทศ

พลอากาศตรี ประภาส  สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ในส่วนของกองทัพอากาศ ได้เตรียมความพร้อมแล้วเช่นกัน แม้ว่าหนทางปฏิบัติในขั้นต้นจะกำหนดให้ใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำก่อนตามนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากการอพยพในครั้งนี้ไม่ใช่การอพยพประชาชนจากพื้นที่ภัยพิบัติเหมือนที่เคยปฏิบัติ แต่เป็นการอพยพประชาชนจากพื้นที่ขัดแย้งทางทหาร ซึ่งมีความละเอียดอ่อน จึงต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในการใช้อากาศยานทหารเข้าไปในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม พลอากาศเอก นภาเดช  ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้หน่วยเกี่ยวข้องเตรียมเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศให้มีความพร้อมสูงสุด และสามารถปฏิบัติภารกิจได้ทันทีหากได้รับการสั่งการจากรัฐบาล และยืนยันว่า กองทัพไทย โดย กองทัพอากาศ พร้อมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยอย่างเต็มศักยภาพ