"วิปรัฐบาล" ผนึก "ทีมโฆษกรัฐบาล" ช่วย"รัฐมนตรี" คู่ขนาน แจงสภาฯ-ประชาชน

"วิปรัฐบาล" ผนึก "ทีมโฆษกรัฐบาล" ช่วย"รัฐมนตรี" คู่ขนาน แจงสภาฯ-ประชาชน

"ชินวรณ์" เผยวิปรัฐบาล เตรียมความพร้อม ศึกอภิปรายทั่วไป ขอ "ครม.-ส.ส."เข้าประชุมพร้อมเพรียง ปัดตั้งทีมองค์รักษ์ มั่นใจ "รัฐมนตรี" แจงได้ทุกประเด็น แต่จะตั้งทีมมอร์นิเตอร์ - แจงข้อมูลเชิงลึกคู่ขนาน

         นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมของฝั่งรัฐบาล ในการประชุมสภาฯ วาระเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ซึ่งเสนอโดยพรรคร่วมฝ่ายค้าน วันที่ 17 - 18 กุมภาพันธ์ ว่า  วิปรัฐบาลได้หารือและมีข้อสรุปร่วมกัน ว่า จะเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านได้อภิปรายตามญัตติที่เสนอต่อสภาฯ เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน นอกจากนั้นขอให้รัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมสภาฯ ให้พร้อมเพรียงเพื่อเป็นการแสดงศักยภาพและเป็นตัวอย่าง รวมถึงร้องขอให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ร่วมการประชุม เพื่อแสดงความพร้อมหลังจากที่ฝ่ายค้านเล่นเกมล่มประชุมสภาฯ ในทุกสัปดาห์

 

         นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่า ฝ่ายรัฐบาลไม่ต้องการเห็นภาพการเล่นเกมในสภาฯ และขอให้เนื้อหาของการอภิปรายเป็นไปตามญัตติ ที่เสนอประเด็นรวมทั้งสิ้น 5 ประเด็น และขอให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์ แต่หากจะมีการอภิปรายนอกเหนือจากญัตติ เชื่อว่าประธานในที่ประชุมจะควบคุมโดยยึดข้อบังคับการประชุม โดยวิปรัฐบาลจะไม่มีการตั้งวอร์รูม หรือ ทีมองครักษ์ใดๆ ทั้งสิ้น 

         ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลหรือไม่กับการอภิปรายของฝ่ายค้านที่อาจนำเอกสารที่ไม่จริงหรือนำข้อมูลเท็จมาเปิดเผยกลางสภาฯ นายชินวรณ์ กล่าวโดยเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคนสามารถชี้แจงและทำความเข้าใจได้ สำหรับรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ หากมีประเด็นอภิปรายพาดพิง ได้ตกลงกับวิปรัฐบาลว่าจะขอชี้แจงโดยทันที  ซึ่งอาจต้องใช้เวลามาก และอาจต้องขอเวลาเพิ่ม อย่างไรก็ดีตามเวลาที่จัดสรรให้ ครม. รวม 8 ชั่วโมงนั้น เบื้องต้นได้จัดสรรให้ ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาล จำนวน  2 ชั่วโมงด้วย เพราะส.ส.มีสิทธิที่จะอภิปรายได้ และหากการชี้แจงของรัฐมนตรีใช้เวลาเกิน 6 ชั่วโมง สามารถทำได้ และเชื่อว่าฝ่ายค้านคงไม่ขัดข้อง หากเวลาประชุมแต่ละวันจะเกินเวลาที่กำหนด คือ เวลาเที่ยงคืน

 

 

         นายชินวรณ์ กล่าวด้วยว่าสำหรับการชี้แจงของรัฐมนตรี ที่บางเรื่องอาจเป็นข้อมูลเชิงลึกและมีรายละเอียดที่ไม่สามารถเปิดเผยผ่านที่ประชุมสภาฯ ได้ วิปรัฐบาล ได้หารือว่าจะให้ทีมโฆษกรัฐบาล และวิปรัฐบาล ชี้แจงรายละเอียดแต่ละประเด็นภายหลังการอภิปราย เพื่อให้ประชาชนได้รับความเข้าใจที่ถูกต้องและเกิดประโยชน์ สำหรับตัวแทนวิปรัฐบาลที่จะคอยพิจารณาประเด็นนั้น ประกอบ ด้วย ตน, นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานวิปรัฐบาล, นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เป็นต้น

         “ทีมวิปรัฐบาลนี้ ไม่ใช่ทีมตอบโต้นอกสภา แต่จะทำหน้าที่ติดตามและมอนิเตอร์ประเด็นว่า เรื่องใด หรือมีข้อมูลใดควรเผยแพร่เพิ่มเติม หรือ คู่ขนานจากสิ่งที่รัฐมนตรีได้ชี้แจง ในเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้สังคมเกิดขึ้นเข้าใจ ทั้งนี้เชื่อว่าในการชี้แจงระหว่างการประชุมสภาฯ รัฐมนตรีทุกคนสามารถชี้แจงและตอบคำถามได้” นายชินวรณ์ กล่าว.