นายกฯ ขอบคุณสหรัฐ สำหรับการส่งมอบอุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อต่อสู้ "โควิด-19"

นายกฯ ขอบคุณสหรัฐ สำหรับการส่งมอบอุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อต่อสู้ "โควิด-19"

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ขอบคุณสหรัฐ สำหรับการส่งมอบอุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อต่อสู้ "โควิด-19" สะท้อนถึงมิตรภาพระหว่างทั้งสองประเทศที่ใกล้ชิดมายาวนาน และความมุ่งมั่นร่วมกันในการต่อสู้โรคโควิด-19

วันนี้ (9 ก.พ. 2565) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอบคุณรัฐบาลสหรัฐ และนายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย สำหรับการส่งมอบอุปกรณ์เพิ่มเติมในการตรวจวินิจฉัยและการฉีดวัคซีนมูลค่ากว่า 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (49.5 ล้านบาท) ให้แก่ประเทศไทยในการต่อสู้โรค "โควิด-19"

โดยน้ำใจไมตรีของสหรัฐ สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพและความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของไทย-สหรัฐ มาเป็นระยะเวลายาวนาน รวมถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลทั้งสองประเทศที่ต้องการแก้ไขสถานการณ์ของโรค "โควิด-19" ร่วมกัน

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ได้ส่งมอบอุปกรณ์ในนามขององค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (United States Agency for International Development: USAID) ซึ่งประกอบด้วยน้ำยาตรวจหาเชื้อ "โควิด-19" ด้วยวิธี RT-PCR และตรวจหาการกลายพันธุ์ด้วยเทคโนโลยี NGS (Next Generation Sequencing) อุปกรณ์สำหรับการฉีดวัคซีน และชุดป้องกันร่างกายส่วนบุคคล

โดยส่งมอบให้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ณ กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่ง USAID ได้มอบความช่วยเหลือให้แก่รัฐบาลไทยในการรับมือกับโรค "โควิด-19" แล้ว กว่า 12.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (409 ล้านบาท) ผ่านหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลสหรัฐ

พร้อมยังสนับสนุนไทยส่งเสริมศักยภาพในการวินิจฉัยโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ ในช่วงแรกของการระบาด มอบอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของไทย สื่อสารข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับโรค "โควิด-19" แก่แรงงานข้ามชาติและบุคคลในชุมชนที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงเสริมสร้างศักยภาพในการวินิจฉัยและกำลังคนในการตรวจโรค

“การส่งมอบการช่วยเหลือของสหรัฐ นับตั้งแต่การบริจาควัคซีน และการส่งมอบอุปกรณ์เพิ่มเติมในครั้งนี้ รวมถึงความช่วยเหลือที่มีมายาวนาน ช่วยเพิ่มขีดความสามารถ และความมั่นคงทางด้านสาธารณสุขไทยในการรับมือกับโรคอุบัติใหม่ และจะมีส่วนสำคัญในการลดอัตราการระบาดของโรคโควิด-19 และการตรวจหาการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รัฐบาลจะบริหารจัดการอุปกรณ์เพิ่มเติมที่ได้รับนี้อย่างเหมาะสม และเกิดประโยชน์กับประชาชนคนไทยอย่างสูงสุดต่อไป” นายธนกร กล่าว

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์