"ยุทธพงศ์" แจงตัวเลข เหตุสภาฯ ล่ม เพราะ "ส.ส.ก๊วนธรรมนัส" ไม่ร่วมสังฆกรรม

"ยุทธพงศ์" แจงตัวเลข เหตุสภาฯ ล่ม เพราะ "ส.ส.ก๊วนธรรมนัส" ไม่ร่วมสังฆกรรม

"เพื่อไทย" ชี้เหตุผลสำคัญ สภาฯล่มครั้งที่16 มากสุดในประวัติศาสตร์ เพราะเสียงส.ส.รัฐบาล มีไม่ครบองค์- ส.ส.ก๊วนธรรมนัส ไม่ร่วมสังฆกรรม เชื่อเป็นสัญญาณยุบสภา

          นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงเหตุการณ์การประชุมสภาฯ ล่ม ว่า เหตุผลสำคัญ คือ เพราะ ส.ส.ในกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย จำนวน 20 คน ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ทำให้การประชุมสภาฯ สัปดาห์ที่ผ่านมาล่ม และนับเป็นครั้งที่ 16 ถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ และเป็นปัญหาล่มซ้ำซาก น่าอับอาย

 

          นายยุทธพงศ์ แถลงด้วยยว่า ปัจจุบัน มีส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ 473 คน องค์ประชุมต้องใช้กึ่งหนึ่ง คือ 238 เสียง ขณะที่ส.ส.พรรครัฐบาลมี 245 เสียง เกินกึ่งหนึ่งมาเพียง 5 เสียงและในจำนวน ส.ส.พรรครัฐบาล พบว่ามีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีหลายคน ทำให้เหตุการณ์ประชุมล่มจึงเกิดขึ้นได้ง่าย หากนับองค์เมื่อไร การประชุมล่มเมื่อนั้น เพราะองค์ประชุมไม่ครบตั้งแต่ต้น อีกทั้ง  ส.ส.ในกลุ่มของร.อ.ธรรมนัส ไม่ร่วมสังฆกรรม

 

          รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางเลือกของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมมี 2 ทาง คือ 1.ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ช่วงปิดสมัยประชุม 1 มีนาคม - 21 พฤษภาคม 2565 แต่ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศว่าจะไม่ทำ ดังนั้นจะเข้าสู่ทางเลือกที่2 คือ ยุบสภาก่อนเปิดสมัยประชุม วันที่ 22 พฤษภาคม ที่พรรคฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่นายกฯ​ไม่สามารถยุบสภาฯ ได้

 

          "อาการแบบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่ยอมตายกลางสภา สถานการณ์แบบนี้ คือ สัญญาณที่ชัดเจน คือ นำไปสู่การยยุบสภา เพราะไปไม่รอด และต้องจับตาการทิ้งทวน” นายยุทธพงศ์​แถลง