"กกต." เผยกำลังตรวจสอบมติขับ21ส.ส.พปชร. คาดใช้เวลาไม่นาน

"กกต." เผยกำลังตรวจสอบมติขับ21ส.ส.พปชร. คาดใช้เวลาไม่นาน

"อิทธิพร" เผย รอ "นายทะเบียนพรรค" ตรวจสอบ มติ ขับ 21 ส.ส. พปชร. คาดใช้เวลาไม่นาน ระบุ "รัฐบาล" ยังไม่ประสาน ตัด เลือกตั้งทั่วไป

ที่หมวดการทางหลักสี่ ถนนวิภาวดี กรุงเทพมหานคร นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัสพรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พร้อม ส.ส. รวม 21 คน ออกจากการเป็นสมาชิกพรรคว่า เมื่อพรรคพลังประชารัฐ มีมติกฎหมายฉบับปัจจุบันกำหนดให้มีผลทันที แต่เมื่อพรรคทำหนังสือแจ้งให้กกต.รับทราบ ทางเลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ก็จะทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องว่ามติเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ คาดว่าคงใช้เวลาไม่นาน

เมื่อถามว่า หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองก่อนที่กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งได้รับการแก้ไขให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ จะเกิดสุญญากาศทางการเมืองหรือไม่ และ กกต.สามารถออกระเบียบรองรับได้หรือไม่ ประธาน กกต.กล่าวว่า ยังต้องศึกษาในรายละเอียดอีกครั้ง แต่เมื่อเหตุการณ์ยังไม่เกิด ต้องเชื่อมั่นว่าจะเป็นไปตามขั้นตอนและนำไปสู่การออกกฎหมายลูกที่เป็นผลสำเร็จ 

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า ยืนยันว่ารัฐบาล ยังไม่ได้ประสานมายัง กกต.เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งทั่วไปแต่อย่างใด