“นายกฯ” พอใจไทยรับมือ “โควิด” หลังสื่อนอกตีข่าวอยู่ที่ 26 จาก 53 ปท.ทั่วโลก

“นายกฯ” พอใจไทยรับมือ “โควิด” หลังสื่อนอกตีข่าวอยู่ที่ 26 จาก 53 ปท.ทั่วโลก

“โฆษกรัฐบาล” เผย “นายกฯ” พอใจ ไทยรับมือ “โควิด-19” หลัง “บลูมเบิร์ก” ตีข่าวจัดอยู่อันดับ 26 จาก 53 ประเทศทั่วโลก มั่นใจส่งสัญญาณเป็นบวก เรียกความเชื่อมั่น เปิดรับนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พอใจประเทศไทยรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้ดีขึ้น โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กประจำเดือน ม.ค. 2022 จัดอันดับ The Covid Resilience Ranking ให้ประเทศไทยรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ได้ดีที่สุดเป็นอันดับที่ 26 จาก 53 ประเทศและเขตเศรษฐกิจ หลังจากที่เคยอยู่อันดับ 51 เมื่อเดือน ต.ค. 2021 และล่าสุดขยับขึ้นมาถึง 18 อันดับ จาก 44 ขึ้นมาอยู่ที่ 26 โดยพิจารณาจาก 12 ปัจจัยด้วยกันใน 3 หมวดหลัก ได้แก่ กระบวนการเพื่อให้กลับมาเปิดประเทศ เช่น สัดส่วนประชากรที่ได้รับวัคซีน จำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง สถานการณ์โควิด-19 เช่น สัดส่วนผู้ป่วยต่อประชากร 100,000 คน สัดส่วนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 คุณภาพชีวิตประชาชน เช่น การเติบโตทางเศรษฐกิจ ระบบสาธารณสุข และดัชนีการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ เป็นต้น 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า รายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ยังระบุว่า ประเทศไทยทำได้ดีในขณะนี้ คือ สัดส่วนการฉีดวัคซีนของประชากร จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ขณะเดียวกัน ที่ยังต้องติดตามจำนวนเที่ยวบินที่ยังสัดส่วนติดลบถึงร้อยละ 64.5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2020 รวมถึงการคาดการณ์การเติบโตของ GDP ปีนี้ ที่อยู่ที่ร้อยละ 3.9

นายธนกร กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรี พอใจการจัดอันดับที่ดีขึ้นในครั้งนี้ สะท้อนถึงมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของรัฐบาลที่ถูกต้อง เชื่อว่าจะเป็นผลบวกต่อความเชื่อมั่นในการ กลับมาเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวของไทยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ อีกครั้ง เพราะเห็นได้ชัดว่าประเทศไทยยังมีพลังและคนไทยพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศให้สามารถเดินหน้าต่อไป ควบคู่กับการป้องกันโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ที่กำลังจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นในอนาคตอันใกล้นี้