“วิษณุ” รับทบทวนตั้ง “สราวุธ” นั่งที่ปรึกษาศาล ยธ. ต้องให้ต้นสังกัดชงมา

“วิษณุ” รับทบทวนตั้ง “สราวุธ” นั่งที่ปรึกษาศาล ยธ. ต้องให้ต้นสังกัดชงมา

“วิษณุ” ยอมรับทบทวนแต่งตั้ง “สราวุธ เบญจกุล” นั่งที่ปรึกษาสำนักงานศาลยุติธรรม-ผู้ทรงคุณวุฒิสภา ม.สงขลานครินทร์ ทำได้ แต่ต้องให้หน่วยงานต้นสังกัดยื่นทบทวน เผยรัฐบาลมีหน้าที่แค่ทูลเกล้าฯชื่อ

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเรียกร้องให้ทบทวนการแต่งตั้ง นายสราวุธ เบญจกุล อดีตเลขาธิการศาลยุติธรรม ให้ดำรงตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของ ม.สงขลานครินทร์ โดยพลการ อันเป็นการแทรกแซงการบริหารงานบุคคลของสำนักงานศาลยุติธรรม กับกรณีการแต่งตั้งนายสราวุธ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคดีพิเศษ ว่า ต้องให้หน่วยงานที่เป็นเจ้าของเรื่องเสนอมา เพราะทั้งหมดที่ตั้งนายสราวุธขึ้นมา ไม่ใช่เป็นการเลือกจากข้างบน การที่เป็นคณะกรรมการของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ จะต้องมีคณะกรรมการสรรหา สำหรับหน้าที่ของรัฐบาลคือนำความกราบบังคมทูลพระกรุณาสนองพระบรมมาราชโองการโปรดเกล้าฯ หรือการตั้งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจต่าง ๆ เป็นเรื่องที่บอร์ดจะเสนอผ่านคณะรัฐมนตรีหรือเจ้ากระทรวงขึ้นมา

นายวิษณุ กล่าวว่า การทบทวนทำได้ แต่เป็นเรื่องของหน่วยงานที่ตั้งต้นเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนได้มีการตรวจสอบก่อนหน้านี้หรือไม่ว่า นายสราวุธ ติดคำสั่งศาลฎีกานั้น จากที่ได้รับรายงานขณะนี้ยังไม่มีการลงโทษอะไรชัดเจน แต่ที่สำคัญคือนายสราวุธไม่ใช่ผู้พิพากษาหรือข้าราชการตุลาการ เป็นเพียงข้าราชการสำนักงานศาลยุติธรรม โดยก่อนหน้านี้นายสราวุธเป็นผู้พิพากษามาก่อนหลายปี แต่ราว 10-20 ปีที่แล้ว ได้โอนไปเป็นข้าราชการธุรการ ในตำแหน่งรองเลขา และขึ้นมาเป็นเลขาธิการศาลยุติธรรม ไม่ใช่ผู้พิพากษานั่งบัลลังก์ตัดสินคดีไม่ได้ แต่หากจะกลับไปเป็นผู้พิพากษา ตามกฏหมายระบุว่า จะต้องกลับไปในตำแหน่งที่ไม่สูงกว่าเดิม จึงตั้งให้เป็นที่ปรึกษาสำนักงานศาลยุติธรรม ไม่ใช่ที่ปรึกษาศาล

ส่วนจะไม่มีปัญหาภายหลังใช่หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เท่าที่ได้รับรายงานขณะนี้ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเป็นการนำตุลาการมาจะต้องมีการขออนุญาต