ซื้อเสียงแค่พูดกัน! กกต.พร้อม 100% จัด “เลือกตั้งซ่อม” ส.ส.หลักสี่-จตุจักร

ซื้อเสียงแค่พูดกัน! กกต.พร้อม 100% จัด “เลือกตั้งซ่อม” ส.ส.หลักสี่-จตุจักร

กกต.พร้อม 100% จัด “เลือกตั้งซ่อม” ส.ส.หลักสี่-จตุจักร เชื่อประชาชนตื่นตัวกว่าครั้งที่แล้ว 60.49% ยังไม่พบคนร้องเรียน “ซื้อเสียง” มีแค่พูดกันเท่านั้น ขอตรวจสอบปม “สิระ” ร้องหาเสียงนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายก่อน อาจเป็นหน้าที่ ส.ส.พึงมี เข้าข่ายหมิ่นเหม่ต่อกฎหมายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 30 ม.ค. 2565 ว่า มีความพร้อม 100 % โดยได้มีการซักซ้อมทั้งการประมวลผลคะแนนการลงคะแนนที่ถูกต้องชอบธรรมตามระเบียบแบบแผน โดยจะมีการซักซ้อมเน้นย้ำประธานกปน.ในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง เกี่ยวกับข้อพึงระวังเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดขึ้น และจะมีการซ้อมอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 29 นี้ ซึ่งเป็นวันที่รับอุปกรณ์ในการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามประธานกกต.ได้ฝากความห่วงใยเกี่ยวกับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งคือการทำผิดเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง เช่น ไม่ถ่ายภาพบัตรลงคะแนน หรือเปิดเผยบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วไม่ว่าเจตนาหรือไม่ก็ตาม การนำบัตรออกจากพื้นที่ลงคะแนนโดยไม่ได้หย่อนลงในหีบ รวมถึงการเผลอเลอในการทำให้บัตรเลือกตั้งเสียหาย ซึ่งทางสำนักงานกกต.กทม.ก็จะได้มีการนำเอกสารไปปิดประกาศเพื่อเตือนถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ

นายสำราญ กล่าวว่า สำหรับปัจจัยชี้วัดที่จะส่งผลต่อการการรวมผลคะแนน นอกจากศักยภาพของเจ้าพนักงานแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ถ้าออกมาใช้สิทธิจำนวนมากก็จะใช้ระยะเวลานานขึ้น ทั้งนี้คาดว่าถ้าหากจะให้มีการลงคะแนนโดยละเอียดรอบคอบ ถูกต้องและไม่เกิดประเด็นสงสัยน่าจะเป็นช่วงเวลา 22.00น. เหมือนกับการเลือกตั้งซ่อมที่จ.ชุมพร หรือสงขลา

นายสำราญ กล่าวอีกว่า ส่วนการตื่นตัวของประชาชนในการเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ คาดว่าจะมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากว่างเว้นจากการเลือกตั้งมา 3 ปีแล้ว และอีกประการคือผลจากการเลือกตั้ง 2 จังหวัดภาคใต้ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ใช้สิทธิในกรุงเทพฯมีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้นนระดับหนึ่ง จากครั้งที่แล้วร้อยละ 60.49 แต่ในครั้งนี้คาดว่าไม่ต่ำกว่าเดิม

ส่วนเรื่องร้องเรียนการซื้อสิทธิขายเสียงเลือกการเลือกตั้งนั้น ผอ.กกต.กทม. กล่าวว่า ในขณะนี้ยังไม่มี มีแค่เสียงการพูดกันไปจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เมื่อเราซึ่งมีความพร้อมในระดับหนึ่ง มีทั้งหน่วยสอบสวนบกน.2 ซึ่งประกอบไปด้วยตำรวจ 5 สถานี และเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ที่กกต.แต่งตั้งไว้ นอกจากนี้ยังมีผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ฝังตัวอยู่ในพื้นที่มาตลอด หากได้รับแจ้ง ก็จะไปขยายผลตรงนั้นทันที รวมทั้งไม่มีการแจ้งเช่นกัน เบื้องต้นยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงตามที่กล่าวถึง

ผอ.กกต.กทม. กล่าวอีกว่า ส่วนผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องมีความระมัดระวังในช่วงโค้งสุดท้ายนั่นคือการหาเสียง ต้องไม่ดำเนินการใดๆที่ผิดกฎหมายเช่น มาตรา 73 ที่ระบุว่าต้องไม่ดำเนินการใดๆที่เป็นการฝ่าฝืน สัญญาว่าจะให้ ให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยเฉพาะการใช้ข้อความการปราศรัยหรือเอกสารที่ออกไปในเชิงหมิ่นเหม่ ซึ่งอาจจะถูกกล่าวหาว่าใส่ร้ายป้ายสีอีกฝ่ายหนึ่งก็ได้ รวมถึงในการหาเสียงจะต้องยุติภายในเวลา 18.00น.ในวันที่ 29 ม.ค. ทันที

สำหรับกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.กรุงเทพฯเขต 9 ได้ร้อง กกต.กรณีที่มีผู้สมัครรายหนึ่งได้ขึ้นป้ายนโยบายหาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ว่าเข้าข่ายการหาเสียงเกินจริงหรือไม่ นายสำราญ กล่าวว่าอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่านัยยะความหมายข้อความดังกล่าวนั้นแปลความว่าอย่างไร อาจจะเป็นนโยบายที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของส.ส.พึงมีที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หรือถ้าแปลความอีกอย่างก็อาจจะหมิ่นเหม่ได้ ซึ่งจะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนต่อไป