เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯกทม."

เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯกทม."

เปิดโปรโฟล์สวยหรู 4 แคนดิเดท ตัวแทน 2 พรรคกาาเมือง และ 2 ผู้สมัครอิสระ เตรียมพร้อมลงเลือกตั้งศึกเมืองหลวง ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.

ประกาศชัดเจนอีกหนึ่งพรรคการเมือง สำหรับการเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.จากพรรคก้าวไกล สำหรับชื่อ  "วิโรจน์ ลักขณาอดิศร" ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับที่ 34 กลายเป็นพรรคการเมืองที่สองต่อจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดตัว "ดร.เอ้" ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ไปแล้วเมื่อเดือน ธ.ค.2564 

การขยับของพรรคก้าวไกลในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งก้าวในเลือกตั้งการเมืองท้องถิ่น ต่อการเคลื่อนไหวสนามนายก อบจ. เทศบาล นายกอบต. จนมาถึงผู้ว่าฯกทม. ซึ่งพรรคก้าวไกลยังมั่นใจในเสียงคนกรุงเทพฯ จากผลการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.2562 ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ในขณะนั้น ได้คะแนนป๊อปปูล่าโหวตมากที่สุดที่ 804,272 คะแนน โดยได้ ส.ส.มา 9 ที่นั่งจาก 30 ที่นั่ง

การเลือก "วิโรจน์" ในครั้งนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อของ "วิโรจน์" จะเป็นที่รู้จักในฐานะนักตรวจสอบรัฐบาลในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยเฉพาะการอภิปรายฯ เมื่อเดือน ก.ย.2563 ได้เปิดโปงกระบวนการปฏิบัติการ "ไอโอ" จนเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ติดตามการอภิปรายในครั้งนั้น

หลังจากนั้นชื่อ "วิโรจน์"ถูกจับตามาโดยตลอด จนมาถึงการตัดสินใจเลือกแคนดิเดทของพรรคก้าวไกล ซึ่งมีการสรรหาบุคคลที่เหมาะสมในสเป็คที่ต้องไปแข่งขันกัน ดร.เอ้ รวมถึง "รสนา โตสิตระกูล" ในนามว่าที่ผู้สมัครอิสระ ขีดเส้นใต้ไปที่ชื่อ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ชิงเปิดตัวคนกรุงเทพฯ ไปแล้วมากกว่า 1 ปี 

การเลือกชื่อ "วิโรจน์" ครั้งนี้จึงมีดีกรีอีกหนึ่งดีกรีวิศวกรที่เข้าชิงผู้ว่าฯ กทม.ต่อจาก "ดร.เอ้" และ "ดร.ทริป" กับเป้าหมายเข้าสร้างฐานอำนาจในศาลาว่าการ กทม. ภายหลังพรรคประชาธิปัตย์ ครองอำนาจมายาวนานตั้งแต่ยุค "อภิรักษ์ โกษะโยธิน" ต่อเนื่องไปถึงสมัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นผู้ว่าฯ กทม.ช่วงปี 2547-2559 

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" พาไปสำรวจโปรไฟล์ 4 ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ที่ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว ดังนี้

• วิโรจน์ ลักขณาอดิศร

เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯกทม."

ตัวแทนจากพรรคก้าวไกลผู้นี้ สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา​ที่ โรงเรียนวัดสุทธิ​ว​รา​ราม ​ระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมยานยนต์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และระดับปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (เศรษฐศาสตร์) จากคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (หลักสูตรนานาชาติ)

ที่ผ่านมาช่วงปี 2541-2543 เคยทำงานวิศวกรควบคุมคุณภาพ บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จากนั้น 2543-2546 เป็นเจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาด้านระบบบริหารคุณภาพ และการบริหารจัดการ บริษัท โนโว ควอลิตี้ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ต่อมาในปี2546 เคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลและพัฒนาองค์กร บมจ. ซีเอ็ดยูเคชั่น และได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งอื่นๆ ในองค์กรเพิ่มเติมในเวลาต่อมา อาทิ

ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้ซีเอ็ด (SE-ED Learning Center) ผู้ช่วยผู้อำนวยการ SE-ED Book Center ด้านกิจกรรมการตลาดและผู้ช่วยผู้อำนวยการ SE-ED Book Center ด้านการบริหารกลุ่มสินค้าที่ไม่ใช่หนังสือ ที่ปรึกษาโรงเรียนเพลินพัฒนา และในปี2556 เป็นกรรมการ บริษัท เบสแล็บ จำกัด

"วิโรจน์" บอกว่าตัวเขาเองสนใจด้านการศึกษา เศรษฐกิจเป็นคนชอบอ่านหนังสือ และมี "ลิเวอร์พูล"เป็นสโมรสรที่รักประจำใจ 

• ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ 

เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯกทม."

อดีตแคนดิเดตบัญชีนายกรัฐมนตรี สังกัดพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 เคยเป็นอดีต รมว.คมนาคม ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

สำเร็จปริญญาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโยธา (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโครงสร้าง จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เออร์แบนา-แชมเปญจน์ สหรัฐอเมริกา ด้วยทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ประจำปี 2530

ในทางการเมือง "ชัชชาติ" ในฐานะนักวิชาการได้เข้ามาช่วยงานและให้คำปรึกษาแก่กระทรวงคมนาคมในสมัยรัฐบาลทักษิณ 2 และรัฐบาล "สมัคร สุนทรเวช" ต่อมาในปี 2555 ได้รับการทาบทามให้เป็น รมช.คมนาคม ในเดือน ม.ค.2555 จากนั้นได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็น รมว.คมนาคม ในเดือน ต.ค.2555 

ในโลกออนไลน์ ได้ความนิยมจากรูปภาพ "ชัชชาติ" เดินเข้าไปทำบุญใส่บาตรภายในวัดแห่งหนึ่งที่ จ.สุรินทร์ โดยสวมเสื้อแขนกุดหิ้วถุงอาหาร และเดินด้วยเท้าเปล่า ภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์อย่างรวดเร็ว มีผู้คนตัดต่อภาพล้อเลียนมากมาย โดย "ชัชชาติ" ได้รับฉายา "รัฐมนตรีที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี" 

สำหรับเวทีเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. "ชัชชาติ" ได้ลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยในช่วงปลายปี 2552 หลังจบการเลือกตั้งใหญ่ โดยได้เปิดตัวกิจกรรมเป็นครั้งแรกในธีม "ชัชชาติชวนคุย คนกรุงเทพฯ ช่วยคิด" เพื่อต่อยอดเป็นนโยบายการพัฒนากรุงเทพฯ ในการลงเลือกตั้งในนามอิสระ 

จากนั้นตลอด 2 ปี "ชัชชาติ" ได้ลงพื้นที่หลายเขตของกรุงเทพฯ เพื่อเก็บข้อมูลจัดทำนโยบายเตรียมลงเลือกตั้ง โดยเฉพาะการเปิดตัว "ดร.ยุ้ย" ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเสนาดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) มาเป็นทีมนโยบายเตรียมพร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. โดยใช้สโลแกนหาเสียงว่า "มาช่วยสร้างกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน"

• รสนา โตสิตระกูล 

เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯกทม."

อดีต ส.ว.กทม.ที่ได้รับคะแนนการเลือกตั้งมากที่สุดจาก ส.ว.ทั่วประเทศในปี 2551 อยู่ที่ 743,397 คะแนน ส่วนเส้นทางการศึกษา "รสนา" จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม และจบปริญญาตรีจากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี 2517 

ที่ผ่านมาบทบาท "รสนา" เป็นนักต่อสู้เรื่องสิทธิผู้โภค สิทธิประชาชน เคยมีตำแหน่งมากมาย อาทิ เลขาธิการมูลนิธิสุขภาพไทยกรรมการอิสระ แกนนำเครือข่าย 30 องค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อผู้บริโภคกรรมการเตรียมการจัดตั้งสภาพัฒนาการเมือง และยกร่างแผนแม่บทพัฒนาการเมือง สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี 

"รสนา" ยังเคยเป็นกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและติดตามกระบวนการและมาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภานิติบัญญัติ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ประธาน สหพันธ์องค์กรผู้บริโภค (2 สมัย)

โดยเฉพาะในปี 2547 เป็นหนึ่งในแกนนำเคลื่อนไหวล่ารายชื่อ 50,000 รายชื่อ ยื่นตรวจสอบการทุจริตยาของกระทรวงสาธารณสุขจนเป็นเหตุให้นายรักเกียรติ สุขธนะ รมว.สาธารณสุขขณะนั้น ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 15 ปี และถูกยึดทรัพย์เป็นจำนวน 233.8 ล้านบาท รวมเวลาการเคลื่อนไหวกว่า 6 ปี ถือเป็นคดีทุจริตนักการเมืองคดีแรกของประวัติศาสตร์

สำหรับเส้นทางเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. "รสนา" ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2562 ประกาศลงสมัครในนามผู้สมัครอิสระ "ตัวจริง" ใช้สโลแกนหาเสียงว่า "กทม.มีทางออกบอกรสนา" ในยุทธศาสตร์เน้นการมีส่วนร่วมภาคประชาชน

• สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ 

เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯกทม."

อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) สู่ถนนการเมืองว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จากพรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นการเปิดตัวจากพรรคการเมืองคนแรกในสนาม กทม.ครั้งนี้ โดยใช้สโลแกนหาเสียงว่า "เปลี่ยนกรุงเทพ เราทำได้"

สำหรับประวัติการศึกษา "ดร.เอ้" จบปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมโยธา) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จบปริญญาโท นโยบายและเทคโนโลยี Massachusetts Institute of Technology (MIT), สหรัฐฯ ส่วนปริญญาโทอีกใบจาก วิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม) The University of Wisconsin-Madison, สหรัฐฯ และปริญญาเอกวิศวกรรมศาสตร์ (วิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม) Massachusetts Institute of Technology (MIT), สหรัฐฯ

"ดร.เอ้" เคยให้สัมภาษณ์กรุงเทพธุรกิจเมื่อเดือน ส.ค.2562 ในจุดประกายทอล์ค ถึงความหวังในการพัฒนากรุงเทพฯ เป็นสมาร์ทซิตี้ ไว้อย่างน่าสนใจว่า อยากเห็นกรุงเทพฯ เปลี่ยน ผมอยากให้คนกรุงเทพฯ ไม่ต้องถูกรังแกจนเคยชิน พูดว่ารถในกรุงเทพฯ ยังไงก็ติดเห็นน้ำท่วมในซอยบ้าน จนคิดว่ามันไม่มีทางที่น้ำจะไม่ท่วม จนชินขณะที่โตเกียว คน 40 กว่าล้านคน หนาแน่นกว่ากรุงเทพฯ แต่รถไม่ติด เจอพายุไต้ฝุ่น 7-12 ลูกต่อปี หนักกว่าไทย ทำไมน้ำไม่ท่วม พื้นที่ต่ำกว่าแม่น้ำอ่าวโตเกียวตั้งเยอะ แต่น้ำไม่ท่วม ทำไมเขาทำได้

ฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ ยังอกถึงดีกรี "ดร.เอ้" ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. อาทิ เป็นศาสตราจารย์ด้านการก่อสร้างใต้ดินและอุโมงค์คนแรกของไทยตอน อายุ 37 ปี เป็นอธิการบดีที่อายุน้อยที่สุดในประเทศด้วยวัยเพียง 43 ปี จากโปรเจกต์จบปริญญาตรีเรื่องงานวิจัยออกแบบรถไฟฟ้าใต้ดินเส้นแรกของไทย สู่การเป็น 1 ในทีมผู้สร้างรถไฟฟ้าใต้ดินเส้นแรกของไทย

นอกจากนี้ ยังเคยเป็นนายกวิศวกรรมสถานแห่งชาติแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ 7 สมัย และเป็นชาวอาเซียนเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลระดับโลก Eisenhower Fellows 2013 ด้านวิศวกรรมเทคโนโลยี ในฐานะผู้นำยุคใหม่ของโลก 

ขณะเดียวกันเป็นผู้นำทีมก่อสร้างโครงการ “แก้มลิงใต้ดิน” แห่งแรกในไทย ณ วัดมังกรกมลาวาส แก้ปัญหาน้ำท่วมเพื่อคนกรุงเทพฯโดยเฉพาะได้รับฉายาว่า “The Disruptor เมืองไทย” มีแฮชแท็กประจำตัวว่า #จะทำก็ทำได้ 

เปิดศึกเมืองหลวง! สแกนโปรโฟล์ 4 แคนดิเดต ชิงเก้าอี้ "ผู้ว่าฯกทม."