กกต. เตรียมสอบปม "ธรรมนัส" ปราศรัยชุมพร คาด 4 ทุ่ม 16 ก.ค. รู้ผลเลือกตั้งซ่อม

กกต. เตรียมสอบปม "ธรรมนัส" ปราศรัยชุมพร คาด 4 ทุ่ม 16 ก.ค. รู้ผลเลือกตั้งซ่อม

ประธาน กกต. ตรวจการส่งมอบอุปกรณ์เลือกตั้งซ่อมชุมพร 280 หน่วย เผยยังไม่มีเรื่องร้องเรียน คาดรู้ผลราว 4 ทุ่ม 16 ม.ค. ส่วน "ธรรมนัส" ปราศรัยสงขลา มีคนร้องแล้วรอเรียกสอบเพิ่ม

15 ม.ค.2565 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ตรวจการส่งมอบอุปกรณ์ 280 หน่วยเลือกตั้งในเขต 1 จังหวัดชุมพร ที่บริเวณโรงเรียนเทศบาล 1  พร้อมกล่าวย้ำว่า  ทุกหน่วยเลือกตั้งให้ความร่วมมืออย่างดี มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ให้สอดส่องดูแลจับตาการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และเพิ่มจุดตรวจในช่วงโค้งสุดท้าย 

ส่วนการนับคะแนนนั้น หลังปิดหีบเวลา 17:00 น. กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งจะทำการนับคะแนน ณ หน่วยเลือกตั้งทั้ง 280 หน่วยทันที ซึ่งหน่วยเลือกตั้งที่มีคนใช้สิทธิ์มากสุดประมาณ 800 คน น้อยที่สุดประมาณ 200 คน หรือเฉลี่ยหน่วยละ 500 คน จากนั้นจะติดประกาศผลนับคะแนนที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง คาดว่าจะนับคะแนนแล้วเสร็จที่หน่วยเลือกตั้ง ประมาณ 19:00 น. แล้วจะส่งผลมารวมที่ส่วนกลางชุมพร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นคาดว่าประมาณ 22:00 น. จะประกาศผลคะแนนรวมอย่างไม่เป็นทางการได้ 

สำหรับการร้องเรียนใน จ.ชุมพร จนถึงขณะนี้ยังไม่พบการทำผิดเลือกตั้ง ส่วนกระแสข่าวการซื้อเสียง ยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่ทีมงานของ กกต. ก็คอยติดตามข้อมูล หากใครทราบเบาะแสขอให้แจ้งมาที่ กกต. ได้ทันที หรือผ่านแอปพลิเคชั่นตาสับปะรดได้ ซึ่งมีระบบการคุ้มครองพยาน และให้เงินรางวัลในการชี้เบาะแส

ส่วนกระเเสวิพากษ์วิจารณ์การปราศรัยของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่ จ.สงขลา ที่ถูกมองว่าสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายเลือกตั้งนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า เมื่อมีการยื่นคำร้องเข้ามา ก็มีการสืบสวนไต่สวน เพราะเป็นระบบกึ่งยุติธรรม ซึ่งกำลังผู้อำนวยการจังหวัดและทีมสืบสวนกำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่  พร้อมเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง

สำหรับการหาเสียงที่ใช้โครงการคนละครึ่ง และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ของบางพรรคการเมืองนั้น ขณะนี้ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนเข้ามา แต่ กกต. ก็จะทำการตรวจสอบอีกทางหนึ่งได้ ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร 

ประธาน กกต. ยังฝากเน้นย้ำไปถึงผู้สมัครเเละทีมงานว่า หลัง 18.00 น. อย่าเผลอหาเสียงเลือกตั้งอีกในทุกช่องทาง ซึ่งรวมถึงโซเชียลด้วย เพราะจะผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนใครที่ทำงานพรุ่งนี้ (16 ม.ค.2565 ) ขอใช้สิทธิลางานมาเลือกตั้งชั่วคราวได้ ซึ่งผู้บังคับบัญชาหรือนายจ้าง ต้องอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นจะผิดกฎหมาย แต่ถ้าใครไปใช้สิทธิไม่ได้อย่าลืมเเจ้งเหตุผลผ่านทางออนไลน์ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิต่างๆ และขอเขิญชวนชาวชุมพรออกมาใช้สิทธิด้วย ซึ่งปี 62 ประชาชนมาใช้สิทธิถึงร้อยละ 77.93 ถือว่าเป็นจำนวนที่สูง