ตร.ถกแผนรับมือเลือกตั้งซ่อม "ชุมพร-สงขลา-บางเขน"

ตร.ถกแผนรับมือเลือกตั้งซ่อม "ชุมพร-สงขลา-บางเขน"

รองผบ.ตร. ประชุมเตรียมพร้อมรับมือ ความปลอดภัย-ความสงบเรียบร้อยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.“ชุมพร-สงขลา-บางเขน” พร้อมระดมกวาดล้างอาชญากรรม ตั้งแต่ 11 ม.ค. พบ 3 เหตุการณ์จ.ชุมพร “ทำลายป้ายหาเสียง-ยิงปืนลงพื้นถนน”

11ม.ค.2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. เป็นประธาน ร่วมกับ พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง จตช. ประชุมเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แทนตำแหน่งที่ว่าง จำนวน 2 ครั้ง

ซึ่งในครั้งแรกในวันที่ 16 ม.ค.65 เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ชุมพร, เขตเลือกตั้งที่ 6 จ.สงขลา รวมมีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 495 หน่วย ส่วนในครั้งที่ 2 ในวันที่ 30 ม.ค.65 เขตเลือกตั้งที่ 9 (บางเขน) จ.กทม. มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 280 หน่วย

พล.ต.ท.สราวุฒิ กล่าวว่า ได้กำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการตามมาตรการต่างๆ ดังนี้

1. ประชุมเตรียมความพร้อมและติดตามสถานการณ์ด้านการข่าว และกำชับการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่หน่วยเลือกตั้งโดยแบ่งภารกิจเป็นก่อนเลือกตั้ง ขณะเลือกตั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการกระทำผิด พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562

2. ก่อนการเลือกตั้งให้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมและความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในพื้นที่โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.65 เป็นต้นไป ที่ผ่านมาพบ 3 เหตุ ที่ จ.ชุมพร

2.1 การทำลายป้ายหาเสียง 2 เหตุ ของผู้สมัคร พ.ต.อ.ทศพล โชติคุตร์ ผู้สมัครฯ หมายเลข 5 พรรคกล้า อยู่ในระหว่างการสืบสวนถึงสาเหตุที่แท้จริง

2.2 เหตุยิงปืนลงพื้นถนนขณะที่รถหาเสียงของ พ.ต.อ.ทศพล โชติคุตร์ ผู้สมัครฯ หมายเลข 5 พรรคกล้า จอดอยู่ใกล้เคียง จับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว จากการสอบสวนเหตุการณ์เกิดจากผู้กระทำผิดเสพยาเสพติดเกินขนาด จึงเกิดอาการประสาทหลอนและก่อเหตุดังกล่าว

3. ระหว่างการเลือกตั้ง นอกจากอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งโดยเฉพาะการจัดการจราจรให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยแล้ว จะมีชุดป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ออกตรวจตราสอดส่องระวังป้องกันประสานการปฏิบัติกับตำรวจรักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้ง นอกจากนั้นจะมีชุดเคลื่อนที่เร็วให้เฝ้าระวัง สืบสวนหาข่าวการกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง เช่นการซื้อเสียง การจัดงานเลี้ยงต่างๆ ในช่วงห้ามจัดตามกฎหมาย คอยเข้าระงับเหตุเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย