รวมไทยยูไนเต็ดชี้ “บิ๊กตู่” ต้องหลุดนายกฯปมนั่งครบ 8 ปีเป็นของขวัญปีใหม่

รวมไทยยูไนเต็ดชี้ “บิ๊กตู่” ต้องหลุดนายกฯปมนั่งครบ 8 ปีเป็นของขวัญปีใหม่

หัวหน้า “พรรครวมไทยยูไนเต็ด" ชี้ของขวัญปีใหม่คนไทย กฎหมายเป็นธรรม "บิ๊กตู่" ต้องหลุดเก้าอี้ “นายกฯ” ปมนั่งครบ 8 ปี เทียบเคส "สิระ” ศาล รธน. ตัดสินย้อนหลังตั้งแต่ปี 38

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2564 นายวรนัยน์ วาณิชกะ หัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ ถึงประเด็น "เมื่อกฎหมายไร้มาตรฐาน สังคมก็ไร้ความเป็นธรรม" โดยระบุว่า ของขวัญปีใหม่ ที่คนไทยควรได้รับ คือความเป็นธรรม ความเป็นธรรม คือกฏหมาย ที่มีมาตรฐานเดียวกัน มาตรฐานเดียวกัน คือถ้าศาลรัฐธรรมนูญย้อนอดีตนายสิระ เจนจาคะ ไปถึงปี 2538 ศาลก็ควรย้อนอดีต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไปถึงปี 2557

“มาตรฐานเดียวกัน คือศาลรัฐธรรมนูญ และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ นับวาระการเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์  ตั้งแต่ปี 2557 เหมือนกัน รัฐธรรมนูญปี 2560 ระบุว่า นายกไม่สามารถมีวาระเกิน 8 ปี เหตุผลคือ การป้องกันโรคยึดโยงเสพติดอำนาจ อำนาจนำไปสู่คอรัปชัน ยิ่งมีอำนาจมากเพียงใด โอกาสทุจริตใช้อำนาจไม่เป็นธรรม ยิ่งมากเพียงนั้น ระบบประชาธิปไตย จึงเน้นการสร้างความสมดุลของอำนาจ” นายวรนัยน์ ระบุ

รวมไทยยูไนเต็ดชี้ “บิ๊กตู่” ต้องหลุดนายกฯปมนั่งครบ 8 ปีเป็นของขวัญปีใหม่

หัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด ระบุอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งใช้อำนาจทหารปล้นอำนาจประชาชนในปี 2557 จะครบวาระการเป็นนายกในปีหน้า ซึ่งแน่นอน พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้อำนาจในมือของตนเพื่อที่จะอยู่ต่อ เครื่องมือของภาครัฐ อย่างเช่น ฝ่ายกฎหมายสภาผู้แทนราษฎร ก็ออกมาสนับสนุน ให้ความเห็น “วาระนายกฯ 8 ปี ประยุทธ์” ให้นับหนึ่งในวันที่ 9 มิถุนายน 2562 ที่เป็นวันโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 เป็นต้นไป ซึ่งหมายความว่า ไม่นับคุณสมบัติย้อนหลัง และ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถอยู่ในอำนาจ ต่อไปอีก 6 ปี จนถึงปี 2570 

แต่ในกรณีของ สิระ เจนจาคะ ศาลรัฐธรรมนูญนับคุณสมบัติย้อนไปถึงปี 2538  ซึ่งหมายความว่า ทางศาลเองได้ตีความสร้างบรรทัดฐานแล้วว่า รัฐธรรมนูญปัจจุบันครอบคลุมไปถึงอดีต และสิ่งที่ฝ่ายกฎหมายสภาผู้แทนราษฎรชี้นั้น ไม่สอดคล้องกับบรรทัดฐานของศาลรัฐธรรมนูญ

อีกเหตุผลหนึ่ง คือการตีความของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยทรัพย์สิน เพราะเปิดไปแล้วในปี 2557 ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ขัด ถ้าใช้มาตรฐานเดียว ก็คือวาระนายกของพล.อ.ประยุทธ์ เริ่มตั้งแต่ปี 2557

เพราะฉะนั้นของขวัญความเป็นธรรมที่ประชาชนชาวไทยควรได้รับ คือจุดจบของอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ ในปีหน้า เพราะครบวาระ 8 ปี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะขึ้นรักษาการชั่วคราว และตามหลักการเมือง คือยุบสภาเลือกตั้งใหม่ และประชาชน ก็ต้องมาต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมของระบบ 250 ส.ว. แสดงให้เห็นว่า ความไม่เป็นธรรมนั้น พัวพัน ยาวเหยียบ เป็นพวง เพราะใน ปี 2557 พล.อ.ประยุทธ์ เลือกที่จะใช้อำนาจทหารของตน  อย่างทุจริตไม่เป็นธรรม และไม่ว่าความถูกต้องเป็นธรรมคืออะไร เราก็รู้อยู่แล้ว ว่าศาลจะตัดสินยังไง นี่คือ โรคบ้าอำนาจที่เป็นเรื้อรังอย่างต่อเนื่อง เมื่อกฎหมายเขียนเพื่ออำนาจของคนคนเดียว หรือบุคคลกลุ่มเดียว 

“โรคบ้าอำนาจ ควบคุมยากกว่า โควิด19 เพราะฉะนั้น ของขวัญปีใหม่ ที่ประชาชนควรให้กับตัวเราเองในปีถัดไป คือการโหวตให้พรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบบประชาธิปไตย และไม่หากินหาเสียงบนความแตกแยก พรรครวมไทยยูไนเต็ดขอเสนอเป็นตัวเลือก ที่จะสร้างบรรทัดฐานความเป็นธรรม และปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง”นายวรนัยน์ ระบุ