“ราเมศ” ย้ำ ปชป.ทำพรุ่งนี้เพื่อชาวนา ย้อนบางพรรค “พรุ่งนี้เพื่อใคร”

“ราเมศ” ย้ำ ปชป.ทำพรุ่งนี้เพื่อชาวนา ย้อนบางพรรค “พรุ่งนี้เพื่อใคร”

“โฆษก ปชป.” เผย 9 พ.ย. รัฐบาลเตรียมจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ข้าว เชื่อสถานการณ์ดีขึ้น ย้ำ ปชป. ทำพรุ่งนี้เพื่อชาวนา ย้อนเกร็ดบางพรรค “พรุ่งนี้เพื่อใคร”

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2564 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่มีพรรคการเมืองพยายามโจมตีโครงการประกันรายได้ในช่วงนี้ว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีหลักการสำคัญตรงกันคือดูแลใส่ใจเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอย่างเต็มที่ โครงการประกันรายได้ ยังคงเดินเครื่องเพื่อเป็นหลักประกันในเรื่องรายได้ของพี่น้องเกษตรกร สถานการณ์ช่วงนี้เมื่อมีปัญหาเรื่องราคาข้าว แน่นอนว่าพี่น้องชาวนาก็จะได้รับส่วนต่างรายได้ที่ขาดหายไป

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลได้ชี้แจงล่าสุด เตรียมจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ เกษตรกรผู้ปลูกข้าวงวดแรก 9 พ.ย.นี้ ซึ่งมีพี่น้องชาวนาเป็นจำนวนกว่า 4.68 ล้านครัวเรือน นอกจากนี้ยังมีมาตรการเสริมเพื่อผลักดันให้ราคาข้าวสูงขึ้นอีกหลายประการ ที่สำคัญจะมีมาตรการส่งเสริมการส่งออกข้าว ซึ่งสิ้นปีนี้ ที่มีจำนวน กว่า 6 ล้านตัน เชื่อว่าสถานการณ์ราคาข้าวจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

“ความจริงแล้วพี่น้องชาวนาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า โครงการประกันรายได้ เป็นโครงการที่ดีและเกิดประโยชน์ต่อเกษตรกร พรรคการเมืองที่คิดเพียงแค่การบิดเบือนเพื่อช่วงชิงคะแนนเสียงประชาชนดูออก การที่ยกโครงการจำนำข้าวมาพูดถึงก็เป็นสิทธิ แต่ควรพูดให้จริงและให้ครบถ้วน  และหากคิดถึงพี่น้องชาวนาควรติติงเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์เพื่อประโยชน์ของชาวนาอย่าคิดเพียงเพื่อประโยชน์ของพรรคการเมือง การนำคำพิพากษาของศาลมาบิดเบือนก็ให้ระวัง โครงการรับจำนำข้าวเป็นประจักษ์ในเรื่องการแสวงหาประโยชน์จากนโยบาย เป็นประวัติศาสตร์การทุจริตอย่างมโหฬารของประเทศ ทุกขั้นตอน ทุกการกระทำ ปรากฏชัดด้วยคำพิพากษา ที่บิดเบือนอ้างว่าโครงการจำนำข้าวถูกต้อง คนที่อยู่ในคุกทั้งอดีตรัฐมนตรี อดีตข้าราขการชั้นผู้ใหญ่ เอกชน จะเสียใจได้ว่าถ้าถูกต้องแล้วทำไมถึงต้องอยู่ในคุก ประชาชนจดจำเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ได้ดีและคิดได้ว่าพรรคการเมืองบางพรรคพยายามทำทุกเรื่อง สรุปแล้วพรุ่งนี้เพื่อใคร” นายราเมศ กล่าว