"นายกฯ"พอใจภาพรวม"เปิดประเทศ" มั่นใจ ปลายปี นทท. มาไทยเพิ่มขึ้น

"นายกฯ"พอใจภาพรวม"เปิดประเทศ" มั่นใจ ปลายปี นทท. มาไทยเพิ่มขึ้น

"โฆษกรัฐบาล" เผย "นายกฯ" พอใจภาพรวมการ "เปิดประเทศ" มั่นใจ นทท.มาไทยเพิ่มปลายปีนี้ ระบุ ทยอยเปิดเรียนเพิ่มเติมได้ในระยะต่อไป ขอบคุณ ทุกคน ปรับเปลี่ยน เรียนรู้ วิถีชีวิตแบบปกติใหม่ อยู่ร่วมกับโควิด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชื่นชมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ประชาชน ผู้ประกอบกิจการกิจกรรมต่างๆ ที่มีส่วนร่วมกันทำให้ภาพรวมการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยววันแรกจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ 63 ประเทศและพื้นที่วานนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สำหรับปัญหาอุปสรรคในการดำเนินการต่างๆ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขเพื่อให้การดำเนินดีขึ้น มั่นใจจะมีนักท่องเที่ยวที่ตัดสินใจจะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศปลายปีนี้เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ภาพรวมการเปิดเรียนวันแรกทั่วประเทศ ก็ที่น่าพอใจ โดยครู ผู้ปกครองและนักเรียน ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ sandbox safety zone in school ซึ่งคาดว่าจะสามารถทยอยเปิดโรงเรียนที่มีความพร้อมเพิ่มเติมได้อีกในระยะต่อไป

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศลดต่ำกว่าต่อเนื่อง แม้จะมีการผ่อนคลายให้มีการดำเนินกิจการ กิจกรรม ทางสังคมมากขึ้น แต่โดยศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ (2 พ.ย. 64) มีจำนวน 7,574 ราย ซึ่งลดต่ำกว่าหมื่นต่อเนื่อง 

ผู้ป่วยที่ยังคงรักษาอยู่ที่  98,444 ราย ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยในระบบที่ยังคงรักษาตัวอยู่ยอดต่ำกว่าแสนรายช่วยลดความกดดันระบบสาธารณสุขของไทย สะท้อนประสิทธิภาพจัดการการแพร่ระบาดของโควิด 19 ไทยสามารถควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่และมีมาตรฐานสูงแม้ประเทศจะเริ่มเปิดกว้างให้มีการทำกิจกรรมมากขึ้น 

ขณะที่ จำนวนผู้รับการฉีดวัคซีน ล่าสุด  (1 พฤศจิกายน)  จำนวน  76,520,658 โดส แบ่งเป็น เข็มที่ 1 สะสมจำนวน 42,671,447 ราย เข็มที่ 2  สะสม จำนวน31,444,210 ราย เข็มที่ 3 ฉีดสะสมไปแล้วกว่า  2.4 ล้านโดส  

รวมทั้งยังจะเร่งกระจายและฉีดวัคซีนเพิ่มเติมในพื้นที่เสี่ยงและกลุ่มเสี่ยง ในจังหวัดภาคเหนือและชายแดนภาคใต้ด้วย

นายกรัฐมนตรีฝากขอบคุณทุกคน ที่ปรับเปลี่ยน เรียนรู้ วิถีชีวิตแบบปกติใหม่ เน้นการอยู่ร่วมกับไวรัสโควิด-19  ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลตัดสินใจเดินหน้าเปิดประเทศมากขึ้นนี้ เพราะต้องการสร้างโอกาสและเพิ่มความหวังให้กับธุรกิจ เอกชน โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อยในอุตสาหกรรมบริการต่างๆ ได้กลับมาดำเนินกิจการกิจกรรมได้เกือบเหมือนปกติอีกครั้งอย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตียังกำชับให้ทุกหน่วยงานมีมาตรการเฝ้าระวังและแผนเผชิญเหตุเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงอย่างเคร่งครัดด้วย”  นาธนกร กล่าว