ตร.เตรียมแผนรับมือชุมนุมใหญ่ 30-31 ต.ค. นี้

ตร.เตรียมแผนรับมือชุมนุมใหญ่ 30-31 ต.ค. นี้

"นครบาล" จัดกำลังพล-ยุทโธปกรณ์ ดูแลม็อบหลายจุดวันนี้ เร่งจัดแผนรับมือชุมนุมใหญ่ 30-31 ต.ค. ย้ำหากมีมือที่สามสร้างสถานการณ์ เตรียมเข้าระงับเหตุทันที

27 ตุลาคม พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.เปิดเผยถึงวันนี้ ได้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มทะลุฟ้า บริเวณศาลอาญากรุงเทพใต้ เวลา 10.00 น. จากนั้นกลุ่มทะลุฟ้า และกลุ่มคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) ได้นัดรวมตัวบริเวณด้านหน้ารัฐสภาเกียกกาย ในเวลา 11.30 น. 

กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร นัดรวมตัวบริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในเวลา 17.00 น., กลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกา เวลา 17.30 น. และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ทะลุแก๊สบริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. 

อย่างไรก็ตามขอให้หลีกเลี่ยงการจราจรบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมฯ ดังกล่าว โดยเน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

ส่วนการปฏิบัติเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร และ กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีความวุ่นวาย ด้านกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบมวลชนในพื้นที่แต่อย่างใด

 จากการปฏิบัติการแก้ไขปัญหากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบตามมาตรการเชิงรุกในพื้นที่ วันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถพิสูจน์ทราบตัวผู้ที่กระทำความผิดร่วมชุมนุมใต้ทางด่วนดินแดงในห้วงวันที่ 9 – 20 ก.ย.2564 จำนวน 7 คดี ผู้ต้องหา 21 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มีคดี 752 คดี สั่งฟ้อง 541 คดี เคงเหลือ 411 คดี ส่วนกรณีอื่นๆ ที่เกิดขึ้น ทางบช.น. จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป

สำหรับกรณีวันที่ 30-31 ต.ค. มีหลายกลุ่มทำการชุมนุมนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า บช.น. อยู่ระหว่างจัดทำแผนการปฏิบัติดูแลการจัดการแผนการปฏิบัติทั่วไป อย่างไรก็ตาม จะมีการคาดการณ์ว่ามีมากที่สุดเอาไว้ก่อน เพื่อเตรียมแผนรองรับได้ ยังไม่ได้มีการประเมินจำนวนผู้ชุมนุมแต่อย่างใด 

“การแจ้งเตือนในกำลังพลมีการจัดเตรียมความพร้อมไว้แล้ว ส่วนจะมีมือที่สามสร้างสถานการณ์แยกราชประสงค์หรือไม่นั้น ตำรวจจะดำเนินการดูแลอย่างเต็มที่ หากมีเหตุเกิดขึ้นก็จะเข้าไประงับเหตุทันที ยืนยันว่ามีความเป็นห่วงความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติและทุกฝ่ายที่อยู่บริเวณดังกล่าวให้มากที่สุด”