'หมอแล็บ' ชี้อุณหภูมิเก็บ ATK มีผลต่อประสิทธิภาพชุดตรวจ 'โควิด'

'หมอแล็บ' ชี้อุณหภูมิเก็บ ATK มีผลต่อประสิทธิภาพชุดตรวจ 'โควิด'

"หมอแล็บ" ชี้อุณหภูมิเก็บ ATK มีผลต่อประสิทธิภาพชุดตรวจ "โควิด" เผยสังเกตวิธีจัดเก็บที่ซอง

วันที่ 13 ส.ค. เฟซบุ๊ค หมอแล็บแพนด้า โพสต์ตอบคำถามถึงการเก็บรักษาชุดตรวจโควิดแบบ แอนติเจน เทสต์ คิท มีเนื้อหาระบุว่า อุณหภูมิในการเก็บแอนติเจนเทสต์มีผลต่อประสิทธิภาพของชุดตรวจ มีแฟนเพจถามมาว่า ซื้อชุดตรวจโควิดมา ควรเก็บที่อุณหภูมิเท่าไหร่ เป็นคำถามที่ดีมากเลยครับ ให้เราหยิบซองขึ้นมาดูแล้วมองหาสัญลักษณ์ที่เป็นรูปปรอทแบบในภาพ มองดูตัวเลขว่ามันเขียนเลขอะไรเอาไว้ อย่างในภาพนี้เขียน 2 °C และ 30 °C

162882931189

แสดงว่าควรเก็บที่อุณหภูมิ 2-30 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ ถ้าเก็บหรือขนส่งไม่เหมาะสม จะทำให้สินค้าเสื่อมคุณภาพ ไม่สามารถแสดงผลได้แม่นยำ เก็บในตู้เย็นได้ครับ ส่วนใหญ่อุณหภูมิตู้เย็นบ้านๆ จะอยู่ระหว่าง 2-10 องศาเซลเซียส

เก็บในห้องแอร์ได้ครับ หรือวางเอาไว้ในบ้านที่ไม่ร้อนเกิน 30 องศา ก็ได้ บ้านเราอาจจะสูงเกินนิดหน่อยจากประสบการณ์ของผมก็พอไหวอยู่ครับ แต่อย่าให้ถึงขั้นเก็บในแคมป์คนงานสังกะสี หรือเก็บเอาไว้ในรถนะครับ ร้อนเกินไป

บางคนซื้อทางออนไลน์ที่เขาห้ามซื้อขายกัน ไม่ได้ซื้อจากร้านขายยาหรือสถานพยาบาล ส่งไปรษณีย์มาหรือส่งมากับไรเดอร์กลางแดดเปรี้ยงๆ อันนี้ก็ไม่รู้นะครับว่ามันจะเสื่อมไปมากน้อยแค่ไหน หวังว่าข้อมูลนี้น่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากหรือไม่ก็ไม่มีเลยนะครับ 555