'เพื่อไทย'จัดทัพ55ส.ส.ชำแหละงบฯ65 ปูดกองทัพซื้อเรือดำน้ำอีก2ลำ

'เพื่อไทย'จัดทัพ55ส.ส.ชำแหละงบฯ65 ปูดกองทัพซื้อเรือดำน้ำอีก2ลำ

"ยุทธพงศ์" เผย เพื่อไทยไม่รับหลักการร่างพ.ร.บ.งบฯ65 จัด 55 ส.ส.ชำแหละ จัดงบกองทัพมากกว่าสาธารณสุข ลุย ซื้อเรือดำน้ำ อีก2ลำ จี้ นายกฯ พูดให้ชัด 7มิ.ย. มี แอสตร้าเซเนกา ฉีดปชช. หรือไม่ เปิดสัญญาต่อสาธารณะ ไม่ควรทำลับๆล่อๆ ชี้ ส่งมอบล่าช้า อาจมีค่าปรับ

ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ..มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ถึงความล้มเหลวของรัฐบาลในการแก้ปัญหาโควิด การบริหารจัดการวัคซีน และความพร้อมการอภิปรายงบประมาณปี 65 ของพรรค

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยมีมติจะไม่รับหลักการ ร่าง ...งบประมาณปี 65 ที่จะมีการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 31 พฤษภาคมถึงวันที่ 2 มิถุนายนนี้ เพราะว่าเป็นการจัดสรรงบประมาณที่ไม่เหมาะสมและไม่เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนในขณะนี้ โดยได้เตรียม ..ไว้อภิปรายถึง 55 คน ซึ่งจะเน้นเรื่องการจัดงบประมาณที่ไม่เหมาะสมในสถานการณ์โควิดที่ควรจัดงบประมาณด้านสาธารณสุขและแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แต่รัฐบาลกลับเน้นเรื่องการจัดงบให้กับกองทัพเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังมีการจัดซื้อเรือดำน้ำอีก 2 ลำจากประเทศจีนอีกด้วย

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.ที่รวบอำนาจไว้แต่บริหารวัคซีนล้มเหลวไม่สามารถจัดหาและกระจายได้ตามประกาศไว้จนต้องยกเลิก แอพพลิเคชั่นหมอชนะที่ประชาชนลงทะเบียนรอฉีดส่วนกระทรวงสาธารณสุขรวมทั้งการประกาศว่าวันที่ 7 มิถุนายนเป็นวาระแห่งชาติที่จะปูพรมฉีดวัคซีน ตั้งเป้าอย่างน้อย​ 50​ล้านคนในปีนี้เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่แต่ปัจจุบันสิ่งที่เกิดขึ้นคือไม่มีวัคซีนโดยเฉพาะวัคซีนแอสตร้าเซเนกา แม้ออก...เงินกู้ตั้งแต่ปีที่แล้วเพื่อมาแก้ปัญหาโควิดแต่ก็ล้มเหลวและการที่ราชวิทยาลัยแห่งหนึ่งจะนำเข้า วัคซีนซิโนฟาร์ม เป็นทางเลือก 1 ล้านโดสในเดือนมิถุนายนนี้ ยิ่งแสดงให้เห็นความล้มเหลวของรัฐบาล

นายยุทธพงศ์ ระบุว่า ได้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท siam bioscience ​ ที่มีนโยบายและประเด็นสำคัญคือ 1.เพื่อลดการพึ่งพายาจากต่างประเทศ,  2.รับจ้างผลิตวัคซีนให้บริษัทแอสตร้าเซเนกา  , 3.ถูกเลือกเพราะผลิตชีวะวัตถุได้รับมาตรฐาน, 4.ไม่แสวงกำไรไม่ขาดทุนเพื่อมวลมนุษย์ 5.ลงนามสัญญาผลิตปี​2563​ เมื่อผลิตเสร็จและส่งมอบแล้วก็เสร็จภารกิจ ดังนั้น การสั่งซื้อและกระจายเป็นเรื่องของรัฐบาลกับบริษัท แอสตร้าเซเนกา ไม่เกี่ยวกับบริษัท siam bbioscience , 6.. บริษัท siam bioscience ระบุว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการส่งมอบวัคซีนให้รัฐบาล แต่เป็นเรื่องของบริษัทแอสตร้าเซเนก้า

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ พล..ประยุทธ ออกมาประกาศให้ชัดเจนว่า วันที่ 7​ มิถุนายนนี้ที่ประกาศเป็นวาระแห่งชาติจะมีวัคซีนแอสตราเซเนกา ให้ประชาชนฉีดหรือไม่และต้องนำสัญญาระหว่างรัฐบาลกับบริษัทแอสตร้าเซเนกา ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ให้ประชาชนได้เห็นสัญญาไม่ควรทำลับๆล่อๆ อย่างที่ผ่านมา เพราะหากมีการส่งมอบล่าช้าก็อาจจะต้องมีรายละเอียดเรื่องค่าปรับ