'นายกฯ'เผยแผนกระจายวัคซีนรายเดือน ยันไม่พบใครเพื่อเปิดทางนำเข้า

'นายกฯ'เผยแผนกระจายวัคซีนรายเดือน ยันไม่พบใครเพื่อเปิดทางนำเข้า

"นายกฯ" ยัน เร่งบริหารวัคซีน ให้ปชช.ได้ฉีดมากที่สุดตามเป้า ปัด ปรับแผนกลับไปกลับมา แต่ขึ้นกับสถานการณ์ อุบ แจ้งความ "แอคแคป" แอบอ้างหรือไม่ เผย แผนกระจายวัคซีนรายเดือน ลั่น นำเข้าวัคซีน ต้องตามช่องทางกฎหมาย ผมไม่มีหน้าที่พบใคร

พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 นอกสถานพยาบาล ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครและหอการค้าไทย ดำเนินการโดยศูนย์การค้าเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ และโรงพยาบาลบางปะกอก 1 ศูนย์การค้า เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ นายกฯ กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าขณะนี้การบริหารวัคซีนและการฉีดวัคซีน จะมีการกระจายให้มากขึ้นตามปริมาณของวัคซีนที่มีอยู่ ส่วนแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมก็ยังใช้งานอยู่เพื่อติดตามผลข้างเคียงหลังการฉีด และออกใบรับรอง ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนไปแล้วผ่านแอพฯหมอพร้อมก็จะได้ฉีดทุกคน ขณะที่ระบบไทยรวมใจของกทม. ขอเพื่อความรวดเร็วขึ้น เมื่อวานเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนวันแรก มีประชาชนลงทะเบียนล้านกว่าราย ทั้งนี้ ไม่มีอะไรดีที่สุดต้องพัฒนาต่อไป และกรุณาฟังที่ผมพูด หรือฟังที่กระทรวงพูด อย่าไปฟังที่คนอื่นพูด รวมถึงต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย เสียสละ การบริหารมันก็ยากอยู่แล้ว ถ้าเราไปให้ความสำคัญ หรือขยายข่าวเรื่องที่สร้างความไม่เข้าใจเหล่านี้ไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดก็มาลงที่เจ้าหน้าที่ ต้องเข้าใจเจ้าหน้าที่บ้างผมขอแค่นั้นเอง รัฐบาลทำขนาดนี้ ถามว่ามีกี่ขั้นตอน ยุ่งยากหรือไม่ ก็ไปคิดเอาเองนะ อย่าคิดแป๊บเดียวคิดไม่ได้หรอก ทั้งนี้ ทุกจังหวัดก็มีระบบลงทะเบียนรองรับประชาชนอยู่แล้ว กระทรวงมหาดไทยก็ยืนยันอยู่แล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดก็ดำเนินการอยู่กับสสจ. และ อสม.

นายกฯ กล่าวว่า การบริหารวัคซีน เราจะบริหารโดยเร็วเพื่อให้ทุกคนได้ฉีดให้มากที่สุด ตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ว่าจะฉีดภายในเวลาที่กำหนด ยืนยัน ไม่ใช่การกลับไปกลับมาของนโยบาย แต่เป็นการทำงานที่มีแนวทางกำหนดไว้ล่วงหน้า จากสถานการณ์ตามลำดับ ดังนั้นการบริหารวัคซีนรวมถึงการจัดหา ทุกอย่างต้องมีการปรับ ทุกคนจะได้รับการฉีดต้องพิจารณาตรงนี้ อย่าไปพูดกันว่ายังไม่ได้ฉีดขอความร่วมมือด้วย เรื่องใดก็ตามที่ไม่เกิดประโยชน์ ขอความกรุณาอย่าไปเผยแพร่ในสื่อทุกชนิด ก็จะลดความขัดแย้งไปได้เยอะ อย่าไปทะเลาะกันไม่ว่าฝ่ายใดก็ตาม ซึ่งสิ่งที่ทุกฝ่ายร่วมกันทำถือว่าเป็นกุศลทำให้ประเทศชาติฟื้นตัวเร็วขึ้น ช่วยกันทำความดีเถอะ ผมบังคับใครไม่ได้อยู่แล้ว และขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่มาฉีดวัคซีนขอให้ปลอดภัยไม่ต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า รัฐบาลหรือบุคคลที่ถูกอ้างจะแจ้งความเอาผิดบริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด หรือไม่ กรณีนำเข้าวัคซีนชิโนฟาร์ม นายกฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องของกระบวนการต่อไป ไม่ต้องมาถามล่วงหน้า

เมื่อถามว่า การกระจายวัคซีนแอสตราเซเนก้า ยังเป็นไปตามกำหนดเดิมในเดือนมิ.. ใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วัคซีนทั้งหมดที่จะเข้ามาในเดือนมิ..นี้ จะกระจายภายในเดือนมิ.. ทั้งหมด จะกระจายไปให้มากที่สุด เราจำเป็นต้องกระจายเป็นรายเดือน ถ้าวางแผนล่วงหน้าหกเดือนมันจะได้ตามนั้นหรือไม่ เพราะวัคซีนเข้ามาเป็นช่วงๆ เมื่อจะต้องกระจายไปตามจุดต่างๆมันก็ต้องวางแผนตรงนี้ ถ้าไม่มีการแพร่ระบาดระยะนี้ขึ้นมา มันก็คงเป็นไปตามแผนเดิมได้ แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดมากขึ้น ในบางพื้นที่ มันก็จำเป็นต้องปรับตรงนี้ เพื่อให้เข้าเป้าแผนของเขา

"ผมยืนยันแล้วกันว่าทุกคน ได้รับการฉีดแน่นอน" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนทางเลือก นายกฯ กล่าวว่า มีบริษัทที่มาติดต่ออย่างเป็นทางการแล้วกับ อย. และขึ้นทะเบียนแล้ว เพื่อเจรจานำเข้าวัคซีน ตามช่องทางที่ถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมาย

"ถ้าไม่เข้าตามช่องทาง มันมาไม่ได้ จะมาพบใครก็ไม่ได้ เพราะผมไม่มีหน้าที่ตรงนั้น เป็นหน้าที่ของ อย. และ องค์การเภสัชกรรม" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า กรณีที่อังกฤษมีการรายงานว่าพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ไทยนั้น ก็มีเชื้อทุกสายพันธุ์ อย่าไปกังวลกันมากนักเลย ฉีดวัคซีนให้ได้ก่อน ถ้าจำเป็นก็รักษาได้ ซึ่งต้องดูแลป้องกันตัวเอง ถ้าไม่ช่วยกันทำอะไรก็ไม่สำเร็จ อย่าไปจับผิดเค้าถามมาก็ตอบไป ยืนยันรักษาได้ วัคซีนที่มีอยู่ก็ป้องกันได้