'ศบค.'ไฟเขียวลดวันกักตัวต่างชาติเข้าไทยเหลือ7วันมีเงื่อนไขรับวัคซีนครบ14วันก่อนเดินทาง

'ศบค.'ไฟเขียวลดวันกักตัวต่างชาติเข้าไทยเหลือ7วันมีเงื่อนไขรับวัคซีนครบ14วันก่อนเดินทาง

"ศบค." มีมติ ลดวันกักตัวต่างชาติเดินทางเข้าไทย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม น้อยสุด7 วัน โดยเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 14 วัน ก่อนเดินทาง ส่วนที่เหลือ 10-14 วัน มีผล1เม.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019​ (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่มีพล..ประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมในฐานะผอ.ศบค.เป็นประธานการประชุมนั้นได้เห็นชอบตามที่ศบค.ชุดเล็กเสนอมาตรการผ่อนคลายการกักตัวผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยมีการกักตัวแยกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ กลุ่มที่1 จะมีการกักตัวเพียง 7 วัน หากเป็นชาวต่างชาติโดยต้องเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 14 วันก่อนการเดินทางแล้ว กลุ่มที่2 จะมีการกักตัว 10 วันเนื่องจากเป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หรือได้รับวัคซีนมาแล้วแต่ยังไม่ถึง 14 วันก่อนการเดินทาง หรือได้รับวัคซีนยังไม่ครบ 2 โดส

กลุ่มที่3 เป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศที่มีรายงานสายพันธุ์กลายพันธุ์ กลุ่มนี้จะต้องมีการกักตัวอย่างน้อย 14 วัน เช่น สายพันธุ์แอฟริกา บราซิล อังกฤษ หรือในอนาคตอาจมีสายพันธุ์ที่เพิ่มเติม โดยทั้ง3กลุ่มนี้จะมีการนับเวลาของวันเริ่มที่เที่ยงคืนถึง 6 โมงเย็น หากเดินทางมาถึงประเทศไทยตอน 18.00 . จะนับวันเดินทางถึงเป็นวันที่หนึ่งในการเข้าสู่สถานกักกัน แต่ถ้าเดินทางถึงประเทศไทยเวลา 19.00 . จะนับวันที่หนึ่งของการกักตัวเป็นวันรุ่งขึ้นหลังจากที่มาถึงประเทศไทย อย่างไรก็ตาม มาตรดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เม..นี้