"ภาคีทะลุฟ้า" รวมตัว-อ่านแถลงการณ์ประณาม ยึดคืนพื้นที่ จี้ปล่อย "68ชาวบ้านทะลุฟ้า"

"ภาคีทะลุฟ้า" รวมตัว-อ่านแถลงการณ์ประณาม ยึดคืนพื้นที่ จี้ปล่อย "68ชาวบ้านทะลุฟ้า"

เครือข่ายและแนวร่วมหมู่บ้านทะลุฟ้า ทยอยรวมตัว อ่านแถลงการณ์ประณามเจ้าหน้าที่ยึดคืนพื้นที จี้ปล่อย 68 ชาวบ้านทะลุฟ้า

       ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการเรียกรวมตัวของเครือข่ายหมู่บ้านทะลุฟ้า ที่ประกาศให้รวมตัว เพื่อทวงคืนพื้นที่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตเข้าเคลียร์พื้นที่ เมื่อเวลา 06.00 น.
       ทั้งนี้เมื่อเวลา 15.00 น. พบว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งทะยอยมารวมตัว เพื่ออ่านแถลงการณ์ของภาคีแนวร่วมต่างๆ  อาทิ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย, เซฟบางกลอย และประณามการเข้ายึดคืนพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ ที่ไม่เป็นธรรม อย่างไรก็ดีในช่วงเวลาเดียวกัน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
 
161691917676
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตัวแทนหมู่บ้านทะลุฟ้า อ่านแถลงการณ์ประณามการใช้อำนาจรัฐว่าไม่เป็นไปตามกฎหมาย ที่มีขั้นตอนการแจ้งคำสั่งศาล ตามพ.ร.บ.การชุมนุมในที่สาธารณะก่อนที่จะใช้วิธีปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ยืนยันการชุมนุมของหมู่บ้านทะลุฟ้าเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ ปราศจากอาวุธ ความรุนแรง สงบ และสันติ
 
 
       "ผู้ชุมนุมทั้งหมด 68 คน ถูกควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไปยัง ตชด. ภาค 1 ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมทั้งหมด โดยไม่มีเงื่อนไข ไม่แจ้งข้อหาเพื่อปิดปาก และขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้วิธีการควบคุมตัวตามกระบวนการยุติธรรมตามหลักสากล อย่างไรก็ดีขอให้สื่อมวลชน ทั้งไทยและต่างชาติ ช่วยกันจับตามองและประณามการกระทำของรัฐบาลไทย” แถลงการณ์ของหมู่บ้านทะลุฟ้า
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามวลชนที่รวมตัวได้ตั้งวงเสวนา สลายการชุมนุม หมู่บ้านถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเรียกร้องไปยังตำรวจและชุดควบคุมฝูงชน ดูแลความปลอดภัยของประชาชนด้วยการเคลื่อนแผงเหล็กที่ปิดกั้นพื้นที่ทางเข้า เพื่อให้มีพื้นที่ทำกิจกรรม.

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่แกนนำหมู่บ้านทะลุฟ้า ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ถอยเพื่อเปิดพื้นที่ให้ทำกิจกรรม นั้น แกนนำกลุ่ม อาทิ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการไอลอว์  ได้ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนรวมตัวในพื้นที่ซอยชมัยมรุเชษฐ และได้นำอุปกรณ์เพื่อจัดตั้งหมู่บ้านทะลุฟ้าขึ้นอีกครั้ง บนพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ขยายให้ อย่างไรก็ดีมีเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่ประมาณ 20 นาย.

161692055644

161692077311