เซ่น!กราดยิงโคราช 'ผบ.ทบ.' ส่งประจำ 0007 ทหาร 13 นาย ชดเชยสูงสุด 8 ล้าน

เซ่น!กราดยิงโคราช 'ผบ.ทบ.' ส่งประจำ 0007 ทหาร 13 นาย ชดเชยสูงสุด 8 ล้าน

'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ไม่กังวลครบ 1 ปีกราดยิงโคราช เผยเยียวยาผู้รับผลกระทบบาดเจ็บ-เสียชีวิต ตั้งแต่ 200,000-8,000,000 บาท รับคนในครอบครัวเป็นทหาร พร้อมปรับปรุงมาตรการ รปภ. ทุกหน่วย โดยเฉพาะคลังอาวุธ

 4 ก.พ.2564 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ถึงกรณีครบรอบ 1 ปีเหตุการณ์กราดยิงที่จ.นครราชสีมาในวันที่ 8 ก.พ.ว่า ตนเข้าใจดีว่าเหตุการณ์นี้ยังไงก็ต้องวนมาครบรอบ 1 ปีอยู่แล้ว จึงไม่กังวลเรื่องเหล่านี้ เพราะยังไงก็ต้องวนมาถือเป็นวันที่มีเหตุการณ์สะเทือนใจ นับตังแต่วันนั้นมาก็ได้ดำเนินการมาโดยตลอด

โดยเฉพาะกองทัพบกได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตั้งแต่สมัยพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นผบ.ทบ.เพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งมีทั้งผู้ที่บกพร่องและผู้ที่กระทำความผิด ซึ่งในส่วนผู้ที่กระทำความผิดทั้งผู้บังคับบัญชาการผู้ใต้บังคับบัญชาก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว ถือเป็นการชดใช้ไปแล้วส่วนหนึ่ง 

ในส่วนของผู้ที่ได้รับผลกระทบทางรัฐบาลและกองทัพบกได้เยียวยา เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วเราไม่สามารถทำอะไรได้นอกเหนือไปกว่านี้ ทั้งในส่วนของการชดใช้ด้วยเงินตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย เริ่มต้นที่ 2 แสนบาทไปจนถึงเสียชีวิตประมาณ 7-8 ล้านบาท โดยยึดตามหลักเกณฑ์ต่างๆที่มีหลายภาคส่วนช่วยเหลือ นอกจากนี้กองทัพบกยังช่วยเหลือด้านการประกอบอาชีพด้วยนำคนในครอบครัวมารับราชการในส่วนของกองทัพบกมี 30 ราย  

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้เหลือผู้บาดเจ็บ 2 ราย คนแรกที่อยู่จ.นครราชสีมา ส่วนอีกคนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งวันนี้ (4 ก.พ.) ตนจะให้เจ้ากรมกำลังพลทหารบกไปเยี่ยม ทั้งนี้ในความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ต่างๆที่ไม่ตรวจตราจนทำให้เกิดปัญหานั้นเราก็ยอมรับผิดและมีทั้งหมด 13 คนที่ถูกลงโทษโดยการประจำหรือที่เรียกในภาษาทหารว่าประจำ 0007 ไปแล้ว พร้อมทั้งงดบำเหน็จ ส่วนเรื่องการไม่ระมัดระวังในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ต่างๆในปีนี้ก็ได้มีการแก้ไขปรับปรุงเก็บรวบรวมข้อมูลช่วงปีที่ผ่านมาและจะปรับปรุงต่อเนื่องไม่ให้มีเหตุการณ์แบนี้เกิดขึ้น ในขณะที่คลังอาวุธหนักนั้นตอนนี้ทุกหน่วยก็ดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำว่าประจำ 0007 เป็นภาษาทหาร ซึ่งจะใช้เรียก นายทหารที่กระทำความผิด หรือบกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ เช่น ตำแหน่งประจำ ตำแหน่งสำรองราชการ