‘สฤษฏ์พงษ์’ ผิดหวัง กกต. ปิดทาง ส.ส. ช่วยปชช.

‘สฤษฏ์พงษ์’ ผิดหวัง กกต. ปิดทาง ส.ส. ช่วยปชช.

หลังจาก "กกต." ยืนยันใช้กติกาการคำนวณเงินบริจาค หรือการบริจาคสิ่งของที่สามารถคำนวณได้ ของส.ส. ไม่เกินรายละ 3 แสนบาท หากเกินต้องคิดเป็นค่าหาเสียงเลือกตั้ง สร้างความผิดหวังกับนักการเมืองอย่างมาก

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.63 นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย  ฐานะตัวแทนส.ส. ซึ่งยื่นเรื่องให้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผ่อนคลายมาตรการการคำนวณเงินบริจาค หรือสิ่งของที่สามารถคำนวณเป็นเงินได้ตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง เพื่อให้ส.ส.สามารถทุ่มงบประมาณช่วยเหลือประชาชนช่วงวิกฤตโควิด-19 ได้เกิน 3 แสนบาท โดยไม่นำไปคิดรวมเป็นค่าใช้จ่ายหาเสียงเลือกตั้งรอบหน้า

โดยล่าสุดนั้น กกต. ยืนยันใช้กฎหมายดังกล่าวอย่างเข้มงวดมากขึ้น ว่า ตนผิดหวังกับมติของกกต. ที่ระบุ เพราะการลงพื้นที่มอบสิ่งของบริจาคหรือสิ่งของจำเป็นให้ประชาชนช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19 นั้น คือความต้องการช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง โดยนักการเมืองไม่ได้คำนึงถึงการได้เปรียบหรือเสียเปรียบทางการเมือง อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตนเรียกร้องคือ การปลดล็อคข้อกฎหมายดังกล่าวชั่วคราวเท่านั้น แต่เมื่อกกต.ยืนยันเท่ากับการปิดทาง และตัดวงจรที่ ส.ส. จะช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อกกต. ยืนยันใช้ข้อบังคับของกฎหมายที่เข้มงวด ต่อไปนี้ ส.ส. คงทำหน้าที่ได้เพียงผู้ประสานงานให้เอกชน หรือมูลนิธิที่ต้องการมอบสิ่งของให้ประชาชนที่เดือดร้อน นำสิ่งของไปแจกจ่ายในพื้นที่เท่านั้น 

นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการบริจาคสิ่งของหรือเงินช่วยเหลือของ นักการเมืองช่วงที่ผ่านมา ต้องจัดทำบัญชีให้ชัดเจน ว่าได้ใช้จ่าย หรือบริจาคส่ิงใดบ้าง รวมถึงกรณีที่ส..จะสละเงินเดือนเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตามกรณีที่ ห้ามส..บริจารเงินหรือสิ่งของที่สามารถคำนวณเป็นเงินได้ แต่ไม่ปิดทางรัฐมนตรี ที่มีตำแหน่ง ..ลงพื้นที่แจกจ่ายสิ่งของนั้น ตนไม่วิตกว่าจะทำให้เกิดการได้เปรียบหรือเสียเปรียบกันทางการเมือง ช่วงเลือกตั้งรอบหน้า เพราะตนเชื่อว่าประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ ไม่คิดว่าใครคือคนนำมามอบให้ แต่คิดว่าจะพ้นความเดือดร้อนได้หรือไม่ อีกทั้งวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 ถือเป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นทั่วโลก ดังนั้นทุกองคาพยพในประเทศควรระดมกำลังเพื่อช่วยเหลือประชาชน

ผมจะไม่เสียเวลาอุทธรณ์เรื่องนี้กับผู้ใหญ่ในกกต. ในเรื่องนี้ แต่ในอนาคตขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ในกกต.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าที่จะพิจารณาหลักเกณฑ์ให้เหมาะสมเป็นธรรม  ทั้งนี้ผมมองว่าหากนักการเมืองเปิดศึกกับ กกต. ไม่เป็นประโยชน์  แต่จากนี้ต้องระวังตัว การแจกของเพื่อช่วยเหลือประชาชน" นายสฤษฏ์พงษ์ กล่าว