'พลังธรรมใหม่' ลั่นไม่คิดยุบพรรคหนีความเสี่ยงหลุดส.ส. หากเลือกตั้งซ่อมปากน้ำ

'พลังธรรมใหม่' ลั่นไม่คิดยุบพรรคหนีความเสี่ยงหลุดส.ส. หากเลือกตั้งซ่อมปากน้ำ

"หมอระวี" ลั่นไม่คิดยุบพรรค แม้เสี่ยงหลุด ส.ส. หากเลือกตั้งซ่อม เขต 5 สมุทรปราการ เหตุอาสาทำงานการเมืองแก้ปัญหาให้ปชช.

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงความเสี่ยงของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่อาจต้องสูญเสียที่นั่งส.ส.หนึ่งเดียวไปจากการเลือกตั้งซ่อมในกรณีที่มีการทุจริตเลือกตั้งภายใน 1 ปี หลังเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 ว่า ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับพรรคพลังธรรมใหม่ แม้ว่าล่าสุด กกต.จะมีมติแจกใบเหลืองนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ โดยอยู่ระหว่างยกร่างคำร้องส่งศาลฎีกาตัดสิน หากศาลฎีกายืนตามมติ กกต.ก็จะมีการเลือกตั้งซ่อมในเขตกล่าว และทำให้ต้องมีการคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ทั้งระบบตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 131 และอาจส่งผลต่อคะแนนที่เปลี่ยนแปลงไปของแต่ละพรรคการเมือง จนพรรคการเมืองขนาดเล็กอาจต้องสูญเสียที่นั่งส.ส.ไป เช่นเดียวกับกรณีของนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ที่ต้องพ้นตำแหน่ง ส.ส.ไปหลังเลือกตั้งซ่อมเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่

นพ.ระวี กล่าวว่า ไม่เคยคิดยุบพรรคเพื่อหนีความเสี่ยงจากการคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ แม้ว่าในขณะนี้คะแนนของพรรคพลังธรรมใหม่จะอยู่รั้งท้ายและมีความเสี่ยงที่สุดที่อาจจะหลุดจากตำแหน่งส.ส.ได้ แต่ไม่รู้สึกกังวล เพราะเหตุผลที่อาสาเข้ามาทำงานการเมืองก็เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนตามแนวทางของตัวเอง และอุดมการณ์การเมืองที่ได้ให้สัญญาไว้กับประชาชน เดินหน้าสร้างการเมืองใหม่ด้วยการใช้คุณธรรมนำการเมือง ซึ่งตลอดเวลาที่เป็นส.ส.ก็เดินตามเส้นทางนี้ และจะเดินหน้าต่อไปด้วยการทำงานที่เป็นอิสระ ยึดประโยชน์ชาติและประชาชนเป็นสำคัญ

"การดำรงอยู่ของพรรคพลังธรรมใหม่จึงมีความสำคัญกับระบบการเมืองไทย ในการจุดประกายให้ทุกคนได้เห็นว่าเมื่อมีความฝันและความมุ่งมั่นเราเดินไปตามทางของเราได้ เพราะเราไม่ได้เข้ามาทำงานการเมืองเพื่อต่อรองตำแหน่งหรือเรียกร้องผลประโยชน์ ดังนั้น จะได้เป็นส.ส.ต่อหรืออาจต้องหลุดจากส.ส.เพราะการคำนวณคะแนนใหม่พรรคพลังธรรมใหม่จะทำงานการเมืองต่อไปไม่มียุบพรรคแน่นอน" นพ.ระวีกล่าว