นายกฯ สั่ง 'จูงน้ำ' ที่ท่วมในอีสานไปหาที่เก็บใช้ในฤดูแล้ง

นายกฯ สั่ง  'จูงน้ำ' ที่ท่วมในอีสานไปหาที่เก็บใช้ในฤดูแล้ง

นายกฯ สั่ง "จูงน้ำ" ที่ท่วมในอีสาน ไปหาที่เก็บใช้ในฤดูแล้ง แนะ ทำแก้มลิง ขุดลอกลุ่มน้ำสาขา ทำผนังกั้นน้ำเพิ่ม ลั่น ถึงงบสูง ขอให้ทยอยทำ

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.62 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม นั่งอยู่บนเฮลิคอปเตอร์ในระหว่างตรวจสถานการณ์น้ำจากจ.อุบลราชธานี ไปยัง จ.ยโสธร นั้น นายกฯได้กางแผนที่เพื่อดูผังเมือง สภาพภูมิศาสตร์ พบว่าส่วนใหญ่เกิดจากน้ำล้นตลิ่งท่วมพื้นที่เป็นวงกว้างในพื้นที่ลุ่มต่ำ เกิดจากฝนตกเกินกว่า 300 มิลลิเมตรหรือตกนานเป็นวัน

โดยนายกฯได้สั่งเร่งระบายน้ำหรือจูงน้ำไปหาที่กักเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้ง พร้อมให้หน่วยงานในท้องถิ่นทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน และหามาตรการช่วยเหลือทดแทน หากต้องใช้พื้นที่ทำเป็นแก้มลิง เหมือนที่จ.พระนครศรีอยุธยา และจ.พิษณุโลก และให้ขุดลอกลุ่มน้ำสาขาทำผนังกั้นน้ำเพิ่มขึ้น แม้ใช้เวลาและงบประมาณสูง ขอให้ทยอยทำอย่างต่อเนื่อง

IMG_20190909163123000000

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พบปริมาณน้ำเริ่มทรงตัว หากไม่มีพายุหรือฝนตกเพิ่ม คาดว่าปริมาณน้ำจะลดลงอย่างรวดเร็ว พร้อมสั่งการกระทรวงคมนาคมเร่งดำเนินการซ่อมแซมถนน เพื่อให้ประชาชนสัญจรไปมาได้ชั่วคราว ก่อนเข้าซ่อมแซมครั้งใหญ่เป็นการถาวร

นางนฤมล กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ นายกฯอยากขอความร่วมมือสื่อมวลชนและข้าราชการท้องถิ่น และส.ส.ให้ความรู้ประชาชน แจ้งเตือนประชาชน โดยการสื่อสารต้องเป็นไปตามกฎหมายด้วย