ผบ.ทบ. ห่วงเฟคนิวส์ ปล่อยข้อมูลปลอมซ้ำซากเปลี่ยนความเชื่อคน

ผบ.ทบ. ห่วงเฟคนิวส์ ปล่อยข้อมูลปลอมซ้ำซากเปลี่ยนความเชื่อคน

"พล.อ.อภิรัชต์" ห่วงเฟคนิวส์ ปล่อยข้อมูลปลอมซ้ำซากเปลี่ยนความเชื่อคน ชี้ทหารระวังด้านความมั่นคง-สถาบัน เผยวิทยานิพนธ์การเมืองใกล้เสร็จ เตรียมเผยแพร่ เชื่อมีคนเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. เวลา 10.00 น. ที่ชุมชนคลองเตย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการป้องกันกรณีที่มีการสร้างข่าวปลอมเพื่อเครดิตดิสรัฐบาลและกองทัพว่า ตนเคยพูดเรื่องเฟคนิวส์ หรือข่าวปลอมว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เพราะปัจจุบันเรื่องข่าวอยากให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ เนื่องจากบางครั้งคนเราถูกปลุกฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่าในสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็ทำให้เกิดความเชื่อจากข่าวปลอม ตนไม่อยากจะใช้คำว่า “manipulate” แล้วก็มาเปลี่ยนพฤติกรรมทีละเล็กทีละน้อยจนทำให้เชื่อในข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง จนเชื่อว่าเป็นความจริง 

“ภาพซ้ำๆที่ตัดต่อ ปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ขณะที่รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ดำเนินการตั้งศูนย์นี้อยู่ ในส่วนของทหารก็จะเฝ้าระวังเพียงในส่วนของทหาร เราอยู่ในขอบเขตของทหารเพราะปัจจุบันไม่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)แล้ว เราก็ทำในด้านของความมั่นคง เพราะฉะนั้นไซเบอร์ด้านความมั่นคงก็อยากให้เข้าใจทหาร อะไรที่จะกระทบกับความมั่นคงและสถาบันถือว่าเป็นความมั่นคงของประเทศ” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจัดทำบทความเชิงวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองที่ผ่านมา โดยเฉพาะพฤติกรรมทางการเมืองของคนในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปจากการได้รับอิทธิพลของสื่อสังคมออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดียนั้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า “เขียนเสร็จแล้ว เดี๋ยวเผยแพร่ เดี๋ยวจะมีคนเดือดร้อน”

เมื่อถามว่าใครเดือนร้อน เป็นฝ่ายการเมืองใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว และเดินออกจากวงสัมภาษณ์สื่อมวลชนทันที