นายกฯ มอบรางวัล 6 บุคคลแห่งปี 2561

นายกฯ มอบรางวัล 6 บุคคลแห่งปี 2561

"ประยุทธ์" มอบรางวัลบุคคลแห่งปี "ว.วชิรเมธี-อ.เฉลิมชัย-ตูน บอดี่แสลม-จ่าแซม" แนะ "ผู้จัด" หาแนวทางสร้างละครประเทศไทยจะเดินหน้าอย่างไร บอกมีปัญหาปรึกษาได้ เผย ช่วยเขียนโครงเรื่องได้

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.61 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี พ.ศ. 2561 โดยมอบให้กับผลงานสร้างสรรค์และบุคคลที่นำชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีมาสู่ประเทศ จำนวน 32 โล่รางวัล จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรม โดยมอบให้จำนวน 6 สาขา 1.บุคคลแห่งปี ประกอบด้วย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ,ศ.ประเสริฐ ณ นคร , นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ,นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา , นายอาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) และ นาวาตรี สมาน กุนัน (จ่าแซม) 2. สปอตสร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย “ตราบาปแห่งการสูญเสีย” , “ไขมันเริ่มสลายเมื่อออกกำลังกายต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป” , “เลิกเหล้าแล้วรวย” , “ซื้อขายเสียง” , “น่าน แซนด์บอกซ์” 3. คลิปวีดิโอสร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย เพราะอัลไซเมอร์ ไม่ใช่แค่ความจำเสื่อม , กตัญญู..คุณค่าของคนวัดกันที่อะไร , พ่อของหนูเท่ที่สุด , แม่เป็นที่เท่าไหร่ในใจคุณ และ สอนลุงเป็นครั้งสุดท้าย...ได้ไหม

4. ละครโทรทัศน์สร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย บุพเพสันนิวาส , ริมฝั่งน้ำ , ศรีอโยธยา ,หลวงตามหาชน และ ละครชุดแม่ผู้สร้าง เรื่อง “สายใยรักแห่งแผ่นดิน” 5. ภาพยนตร์ไทยสร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย นาคี 2 (ชีวิต) , ๙ศาสตรา(แฟนตาซี/ชีวิต) , 2205 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว , BNK48 Girls don't cry และมะลิลา (ชีวิต) 6. เหตุการณ์สำคัญแห่งปี 1) ยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนโขนไทยเป็นมรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติ 2) ยูเนสโกประกาศให้ฟิล์มกระจกเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก 3) ปฏิบัติการถ้ำหลวง:บันทึกวาระแห่งโลก 4) เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติระดับโลก ภายใต้ชื่อ “Thailand Biennale, Krabi 2018” 5) เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 “Bangkok Art Biennale 2018” และ 6) สวดมนต์ข้ามปีถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วโลก ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม พ.ศ. 2562

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รางวัลประกาศเกียรติคุณสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ถือเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่ายิ่ง และเป็นเครื่องเชิดชูเกียรติแก่ผู้ที่ความมุ่งมั่น ตั้งใจ อุทิศ ทุ่มเท เสียสละพลังกาย พลังใจ กำลังทรัพย์ ประกอบคุณงามความดีเพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งความคิดบวก และสังคมจิตสาธารณะ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยการให้การแบ่งปัน การเอื้ออาทร การมีน้ำใจ และการช่วยเหลือเกื้อกูลกันโดยไม่แบ่งแยกหรือเลือกปฏิบัติ ในการที่บุคคล ๆ หนึ่ง หรือหลาย ๆ คนจะร่วมกันกระทำสิ่งใด ๆ ที่ก่อเกิดเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ ในความรู้สึกของหลาย ๆ คน อาจดูเป็นเรื่องยาก ในการที่จะทำบางเรื่องให้เป็นจริงได้ แต่เมื่อมีความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และคิดดี คิดชอบ ก็จะกระทำได้ไม่ยาก ดังที่มีคำกล่าวว่า “การให้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด” และการกระทำดีทำได้ทุกวัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังเป็นการประกาศแก่นานาประเทศทั่วโลก ได้รับรู้ว่าคนไทยมีความรู้ ความสามารถ มีความรัก ความสามัคคี มีความเสียสละ มีจิตอาสา ที่สำคัญ เราทุกคนมีหัวใจที่เข้มแข็งในการทำความดีเพื่อสังคม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ซึ่งถือเป็นการสนองพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงได้พระราชทานโครงการจิตอาสา เราทำ ความ ดี ด้วยหัวใจ ที่ทรงมีพระราชปรารถนาให้ประชาชนชาวไทยเป็นผู้มีจิตสาธารณะ และมีส่วนร่วมในการทำคุณประโยชน์แก่สังคม ชุมชน และประเทศชาติ

“อยากให้ไปดูหน่อยว่าจะสร้างละครสักเรื่องได้ไหม ชื่อละครประเทศไทย หมายถึงประเทศไทยในมือของคนไทย ว่าเราจะเดินหน้าไปอย่างไร ทั้งอดีตปัจจุบันและอนาคตเพื่อลูกหลานของเรา โดยจะต้องสร้างบทเชื่อมต่อตรงนี้ ถ้ามีปัญหาอะไรก็มาปรึกษาผมได้ ผมสามารถช่วยท่านเขียนเค้าโครงเรื่องได้ เพราะผมพูดมาเยอะแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว