พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

ลั่น "ทักษิณ" ไม่เอี่ยวกิจการพรรคเพื่อไทย "ภูมิธรรม" เลขาฯพรรค เผย 3 สัปดาห์จัดทีมลงพื้นที่ 4 วัน/สัปดาห์ เลือกกก.จังหวัด เตรียมพร้อมเลือกตั้ง อุบเล็งใครตัวแทนเลือกนายกฯ

วานนี้ (28 ต.ค.) นายดนุพร ปุณณกันต์ รักษารองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้แถลงผลการลงมติเลือก คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และคณะกรรมการสรรหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งของพรรค ในการจัดประชุมวิสามัญพรรคเพื่อไทยครั้งที่ 1/2561 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ใหญ่ในพรรคหลายคนมาร่วมพร้อมเพรียง อาทิ นายเสนาะ เทียนทอง , พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก , ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง โดยพรรคเปิดให้หย่อนบัตรลงคะแนนลับใส่ตู้เหล็กสีเหลี่ยมจัตุรัสสีเขียว ด้านหน้าเป็นพลาสติกใสมองเห็นขณะการหย่อนบัตร ซึ่งก่อนการประกาศผลลงคะแนนอย่างเป็นทางการ พรรคได้เปิดวิดีทัศน์ เรื่อง พรรคเพื่อไทย...จะคว้าโอกาสใหม่ให้กับคนไทยทุกคน ความยาวประมาณ 5 นาที ให้สมาชิกพรรคกว่า 300 คนที่วันนี้มาร่วมประชุมได้ดูด้วย

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

ขณะที่เมื่อประกาศผลการลงคะแนนของสมาชิกพรรค ปรากฏว่า มีมติเลือก พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ซึ่งขณะนี้รักษาหัวหน้าพรรคฯ ได้เป็น หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ด้วยคะแนน 359 เสียง โดยการลงมติเลือกครั้งนี้ ไม่มีการเสนอชื่อบุคคลอื่นเพื่อลงแข่งขันด้วยแต่อย่างใด

เช่นเดียวกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย ปัจจุบันรักษาเลขาธิการพรรค ก็ได้คะแนน 345 เสียงจากสมาชิก ลงมติให้เป็น เลขาธิการพรรคฯ คนใหม่ โดยไม่มีผู้อื่นเสนอชื่อร่วมการคัดเลือก

โดยคณะรองหัวหน้าพรรคนั้น มีด้วยกัน 4 คน ประกอบด้วย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯ-อดีต รมว.คลัง ได้ 360 เสียง , นายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีต ส.ส.อุบลราชธานีและอดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ พล.ต.ท.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ อดีตจเรตำรวจได้ 358 เสียงเท่ากัน , นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ ได้ 357 เสียง ซึ่งเดิมนายกิตติรัตน์ , นายเกรียง และนายปลอดประสพ ก็เคยดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคฯ ในช่วงปี 2553 , 2555 , 2557

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ก็ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคฯ ตามที่ได้มีการคาดหมายไว้

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

ส่วนตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคฯ อีก 4 คนนั้น ก็มี นายดนุพร ปุณณกันต์ ได้ 335 เสียง , นายธวัชชัย สุทธิบงกช ได้ 332 เสียง ซึ่งทั้งสองคนปัจจุบันก็รักษาการรองเลขาธิการพรรคฯ, น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษารองโฆษกพรรคฯ ได้ 329 เสียง , นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล ที่ปรึกษาเลขาธิการพรรคฯ ได้ 328 เสียง

สำหรับตำแหน่งเหรัญญิก ก็ลงคะแนน 357 เสียงให้ นายทวีศักดิ์ อนรรฆพันธุ์ โดยมีนายจักรพันธ์ ทองมณี เป็นนายทะเบียนพรรค ขณะที่กรรมการบริหารพรรค 2 คน ได้เลือก นายพิทยา พุกกะมาน อดีตเอกอัครราชทูต และ นายปรีชา ธนานันท์ อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลชั้นต้นและอดีตที่ปรึกษารองนายกฯ สมัย พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

และตำแหน่ง โฆษกพรรคเพื่อไทย ก็ลงมติโหวตด้วยคะแนน 356 เสียงให้ น.ส.ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เป็นโฆษกพรรคฯ คนใหม่

ขณะที่เมื่อประกาศผลคัดเลือกคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่แล้ว นายภูมิธรรม เลขาธิการพรรคฯ คนใหม่ ได้กล่าวย้ำบนเวทีว่า พรรคเพื่อไทยจะค้นคว้าโอกาสใหม่ให้พี่น้องประชาชนคนทุกคนต่อไป จากนี้ไปเราก็พร้อมจะลงเลือกตั้ง ซึ่งแม้มีกระแสอย่างไรจะยุบพรรค ก็ทำลายจิตวิญญาณของความเป็นพรรคเพื่อไทยไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการลงมติเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 15 คนแล้ว ในการประชุมวิสามัญของพรรควันนี้ ยังได้ลงคะแนนเลือกบุคคลจากในส่วนของกรรมการบริหารพรรค 5 คน และสมาชิกพรรค 6 คน รวมทั้งสิ้น 11 คนเป็น กรรมการสรรหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย ซึ่งประกอบด้วย

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

1.พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ , 2.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง , 3.นายปลอดประสพ สุรัสวดี , 4.นายภูมิธรรม เวชชยชัย , 5. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ , 6. นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีต รมว.พลังงาน และอดีตสมาชิกบ้านเลขที่ 111 , 7. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคและอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี , 8. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตอัยการสูงสุด และอดีต รมว.ยุติธรรม , 9. นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีตรองหัวหน้าพรรคฯ และอดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , 10. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) , 11. นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีต รมช.คลัง

ทั้งนี้เมื่อเสร็จสิ้นการประชุมวิสามัญของพรรคแล้ว พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า ขอบคุณสำหรับความไว้วางใจของสมาชิกพรรค ส่วนเรื่องกหารเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งก็พร้อมทุกอย่าง จากนี้ทุกอย่างจะดำเนินการอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ดีเรื่องของกระแสข่าวการยุบพรรคตนก็ไม่ได้รู้สึกกังวล

การทำกิจกรรมของพรรคก็ได้ระมัดระวังเพราะรู้ว่าเป็นที่จับจ้องของฝ่ายต่างๆ ซึ่งมีข่าวว่าคนจ้องจะยุบพรรค แต่ว่าส่วนตัวผมเองไม่ได้กลัว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่กล่าวย้ำ

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

ด้าน นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทยคนใหม่ กล่าวเสริมว่า จากนี้เป็นต้นไปเราจะประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคและส่งมอบงาน อย่างไรก็ตามคณะกรรมการฯ ที่ได้เลือกมาครั้งนี้ก็มีชุดเก่าอยู่จำนวนหนึ่ง และส่วนหนึ่งก็มีการเปลี่ยนแปลงโดยมีเพิ่มตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคมาอีก 1 คน , เพิ่มรองเลขาธิการพรรคอีก 1 คน พร้อมทั้งมีการปรับเปลี่ยนโฆษกพรรค ซึ่งจากนี้ทั้งหมดก็จะพูดคุยกันเพื่อจะมอบหมายภารกิจที่หัวหน้าพรรคได้ดำเนินมาจากนี้เราจะใช้เวลาเตรียมการอยู่ภายใน 2-3 สัปดาห์ จากนั้นเราจะเดินสายออกไปพบพี่น้องประชาชนสมาชิกพรรคต่างๆ เพื่อจะเชิญมาร่วมกันกับอุดมการณ์ของพรรคเพื่อไทยที่จะตั้งเป้าจะรับสมาชิกพรรคให้ได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศและก็จะคัดเลือกกรรมการประจำจังหวัดด้วยซึ่งเราคิดว่าจะออกไปลงพื้นที่ประมาณ 6 ทีมใน 4 จังหวัด สัปดาห์หนึ่งประมาณ 4 วันคือวันศุกร์, เสาร์,อาทิตย์ ,จันทร์ ดังนั้นการลงพื้นที่ตามเป้าหมายที่วางไว้ก็จะได้ 16 ทีม และทำทั้งหมด 3 สัปดาห์เราก็จะได้ทั้งหมด 73 จังหวัด ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งตามกฎหมายทั้งหมด

เมื่อถามว่าตำแหน่งหัวหน้าพรรคนี้จะเป็นหนึ่งใน 3 รายชื่อที่เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ใช่เวลาที่จะตอบตอนนี้ เมื่อกฤษฎีกาออกเราก็พร้อมที่จะตกลงกันภายในว่าเราจะเลือกตัวแทนของเราที่มีความเหมาะสมที่สุดที่จะทำหน้าที่อาสากับพี่น้องประชาชนเป็นตัวแทนที่จะเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

ส่วนที่มีข่าวการจ้องจะยุบพรรคนั้น นายภูมิธรรม กล่าวย้ำว่า ตนเชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำทั้งหมดตามที่หัวหน้าพรรคกล่าว ทุกอย่างที่เราทำมาตลอดเราดำเนินการอยู่ในกรอบของกฎหมายทั้งสิ้น ดังนั้นเราไม่คิดว่าสิ่งที่เราทำจะมีปัญหาใดๆ

ก็อย่างที่บอกพรรคเพื่อไทยเราเผชิญกับภัยคุกคามาตลอด ณ วันนี้เราก็คิดว่าเรายังไม่ได้ปลอดภัยจากภัยคุกคามต่างๆ เราไม่เชื่อว่าจะมีอะไรทำลายเราได้ภายใต้การโอบอุ้มของพี่น้องประชาชน เราเชื่อว่าจิตวิญญาณแห่งพรรคเพื่อไทยไม่สามารถทำลายได้ ทำลายพรรคเพื่อไทยก็ทำลายได้แค่โครงสร้างทางร่างกาย จิตวิญญาณเพื่อไทยก็จะไปอยู่ตามที่ต่างๆ หากประชาชนยังต้อนรับและสนับสนุนเราอยู่ พลพรรคของพรรคเพื่อไทยทั้งหมดเราไม่มีอะไรที่จะย่อท้อ เราจะเดินหน้าต่อไปไม่ว่าจะถูกดำเนินการด้วยวิธีการใดก็ตาม ไม่มีพรรคเพื่อไทยวันนี้ ก็ยังมีพรรคเพื่อไทยในจิตวิญญาณอยู่ต่อๆไปแน่นอน เลขาธิการพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ระบุ

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

ส่วนเรื่องบทบาทของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารพรรคหรือไม่ นายภูมิธรรม เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวปฏิเสธว่า คุณทักษิณไม่เคยมาเกี่ยวพัน หรือมาดำเนินการในทางการเมืองใดๆ กับพรรคเพื่อไทย วันนี้สิ่งที่คุณทักษิณจะดำเนินการใดๆ ก็ตาม ก็เป็นสิทธิเป็นภารกิจของท่านนายกฯทักษิณที่จะดำเนินการ ซึ่งกฎหมายก็มีอยู่แล้ว ก็ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำหน้าที่ตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดอย่างมีหลักนิติรัฐ นิติธรรม ผมเชื่อว่าถ้ายึดมั่นในหลักนิติรัฐ นิติธรรม และหลักในการดูข้อเท็จจริงที่จะเกิดขึ้นตามกฎหมาย เราจะไม่มีปัญหาใดๆ เลยทุกฝ่าย

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งที่จะถึงพรรคเพื่อไทยจะสามารถเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า การตอบคำถามนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อผลการเลือกตั้งออกมาแล้วดูว่าประชาชนตัดสินใจอย่างไร ตนคิดว่าทุกอย่างที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ไม่ควรบิดเบือนไปจากเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชน

ถ้าประชาชนตัดสินใจ พรรคการเมืองทุกพรรค นักการเมืองทุกส่วน ก็ควรอิงกับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน และดำเนินการเมืองไปตามระบอบประชาธิปไตย

พร้อมลุยเลือกตั้ง ได้กก.บห.บริหารชุดใหม่ 'สุดารัตน์' คุมยุทธศาสตร์

เมื่อถามว่า กกต.ได้ส่งสัญญาณมาถึงพรรคหรือยังเรื่องยุบพรรค นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่มี ตอนนี้ฟังแต่ความคิดเห็นของแต่ละคน เรายังไม่ได้รับอะไรที่ยืนยันว่าเราบกพร้อมหรือมีปัญหาใดๆ วันนี้คำถามทั้งหมดก็เกิดขึ้นจากกระแสข่าวที่มีการคิด การพูดไปต่างๆนานา เราขอยืนยันอีกครั้งว่าพรรคเพื่อไทยมั่นใจในสิ่งที่เราเป็น เราไม่เคยทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ดำเนินการทุกอย่างตามกรอบรัฐธรรมนูญ กรอบกฎหมายพรรคการเมืองตลอด ดังนั้นเรามั่นใจ และเราก็จะเดินหน้า ความหวั่นไหวจะไม่เกิดขึ้นกับพรรคเพื่อไทย ไม่ต้องกังวลใจ สมาชิกพรรคทุกคนก็พร้อมต่อสู้ และตนเชื่อว่าการตัดสินใจใดๆ ก็ตามถ้ากระทำกับพรรคการเมืองอย่างพรรคเพื่อไทยโดยไม่ถูกต้องตามหลักตามเกณฑ์ ประชาชนก็จะเป็นผู้พิจารณาและตัดสิน