นายกฯ มอบ 'วิษณุ' ถกศธ.หาทางออกวันสอบ GAT-PAT หลังตรงวันลต.

นายกฯ มอบ 'วิษณุ' ถกศธ.หาทางออกวันสอบ GAT-PAT หลังตรงวันลต.

นายกฯมอบ “วิษณุ” ถกศธ.หาทางออกวันสอบ GAT-PAT หลังตรงวันเลือกตั้ง ลั่นไม่เคยสั่ง กกต. จับตา “ทักษิณ” จ้อการเมือง เตือนใครทำผิดต้องว่าตาม กม.

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 24 ต.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีการวิจารณ์ว่าวันสอบวิชาความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ (PAT) ที่ตรงกับวันเลือกตั้ง 24 ก.พ. 62 ว่า ตอนนี้รัฐบาลกำลังดูอยู่ โดยให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ไปดูร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ว่าจะหาทางออกกันอย่างไร ถ้ามีปัญหาอะไรต่างๆก็ต้องแก้ปัญหากันให้ได้ เพราะเกี่ยวกับเรื่องราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้งที่ยังไม่ออกมา ตรงนี้จะทำอย่างไร หลายคนจี้ว่าต้องเป็นวันนั้นหรือวันนี้ เสร็จแล้วก็มีปัญหากับตัวอื่นอีก ก็ต้องหาทางแก้ไขกัน

เมื่อถามว่ามองสถานการณ์การเมืองช่วงนี้อย่างไร บทบาทของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรเป็นอย่างไร หลังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมากระทุ้ง กกต. ในการตรวจสอบคำพูดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับสภานการณ์การเมืองในวันนี้ ตนไม่เคยสั่งการอะไรกับ กกต. สักคำเดียว เพราะผู้ดำรงตำแหน่ง กกต. เป็นการคัดสรรขึ้นมา ถือเป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่ของตนมีกฎหมายของตัวเองใครก็สั่งไม่ได้ สิ่งสำคัญคือใครทำความผิด ก็ต้องรับผิดชอบเป็นไปตามกฎหมาย กกต. ซึ่งต้องดำเนินการ เมื่อถามอีกว่า มองการวิพากษ์วิจารณ์ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ให้นายกฯปรับตัว เลิกตั้งข้อรังเกียจต่อนักการเมืองนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนไม่เคยพูดว่ารังเกียจนักการเมือง คิดไปเองหรือเปล่า เรื่องนี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล ตนให้เกียรติท่านในฐานะ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีเสมอ ไม่ใช่ตนคิดและพูดออกมาโดยมีวัตถุประสงค์อย่างนั้น

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ขอให้นายกฯยกเลิกอายัดบัญชีธนาคาร เพราะกระทบต่อการตั้งพรรคการเมืองนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องการยกเลิกอายัดบัญชีของใครไม่รู้ ตนไม่รู้จัก

เมื่อถามอีกว่าทางพรรคพลังประชารัฐ ได้ทาบทามขอชื่อไปโหวตเป็นนายกรัฐมนตรีในสภาหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า ยังเลย เมื่อถามย้ำว่าพรรคพลังประชารัฐประกาศจะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกคนเดียวเท่านั้น นายกฯกล่าวว่ายังไม่ได้ตัดสินใจ แต่ถ้ามีการขอมา ตนจะตัดสินใจอย่างไรก็ยังไม่รู้ เมื่อถามอีกว่าทำไมถึงยังไม่รู้ และจะตัดสินใจตอนไหนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าเขายังไม่ได้ขอ จะตัดสินใจอะไร